Xây dựng thế giới tốt đẹp hơn – The International Youth Movement

Xây dựng thế giới tốt đẹp hơn

(Nelson Mandela được thả ngày 11/2/1990 sau 27 năm bị giam cầm như một tù nhân chính trị/ Nguồn: Ulli Michel – Reuters)

By Đặng Quân

Câu tiêu đề cũng chính là mục tiêu hướng đến của nhà đấu tranh nổi tiếng thế giới: Nelson Mandela. Trong cuốn hồi ký “Hành trình dài đến Tự do”  (“Long walk to freedom”), Nelson Mandela nói rõ ông chấp nhận và nhẫn nại sống 27 năm trong ngục tù để nêu cao lý tưởng dân chủ và tự do cho một đất nước Nam Phi tốt đẹp hơn.

Ông ao ước không chỉ riêng đất nước Nam Phi được hít thở bầu khí của tự do, dân làm chủ, xóa đi bóng tối độc tài áp chế ra khỏi đất nước; người dân được hạnh phúc sống hết mình cho tổ quốc tốt đẹp; mà ông còn muốn mọi người trên khắp thế giới cũng được sống như thế, để xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Trái đất cần trở thành một nơi mà nhân loại được sống đúng phẩm giá làm người của mình.

Tháng 6,năm 1964, Nelson lại bị tuyên án chung thân khổ sai về tội “lên kế hoạch phá hoại nhà nước”. Trước tòa, Nelson Mandela đanh thép tuyên bố:

“Tôi cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh của nhân dân Nam Phi. Tôi giương cao lý tưởng dân chủ và xã hội tự do mà ở đó tất cả mọi người bình đẳng chung sống với nhau trong những điều kiện và khả năng như nhau. Đó là một lý tưởng mà tôi lấy làm lẽ sống và hy vọng sẽ đạt được. Song nếu cần tôi cũng sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng ấy”. (1)

Nhờ ý chí mạnh mẽ không để quyền lực chính trị nào tác động, mà cuộc đời và cái tên Nelson Mandela đã tạo được sự hứng khởi cho nhiều người, và gợi lên một làn sóng đấu tranh cùng ủng hộ Nelson trên khắp thế giới. Ngày sinh của ông 18/07, đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc, (khóa 64, tháng 11/2009) chọn làm ngày quốc tế Nelson Mandela.

Nelson viết trong hồi ký: “Những sự nhục mạ chất chồng, hàng vạn sự bất công khôn tả thức dậy trong tôi lòng căm phẫn đòi phải chiến đấu chống lại hệ thống chính trị tàn bạo đã bỏ tù cả dân tộc tôi. Không thể nói ngày cụ thể tôi bắt đầu hiến thân mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc tôi, đồng bào tôi. Đối với tôi, việc dấn thân vào cuộc đấu tranh ấy đơn giản, bởi vì tôi không thể làm khác được”. (sđd)

Hành trình dài đến Tự do (Long Walk to Freedom) quả là hồi kí của một người đàn ông bình thường nhưng đã làm được những điều phi thường. Nó là nguồn cảm hứng vẫn còn đầy đủ ý nghĩa và giá trị có thể giải khát cho nhiều quốc gia đang chịu cảnh khô hạn các quyền làm người dưới cái ách của độc tài chủ nghĩa; một biểu hiện của sự ác vẫn còn phủ bóng ở một số quốc gia độc đảng cai trị trên thế giới.

Đấy là những rào cản không cho nhân loại xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Trái lại, biết bao số phận bi đát của những người dân bị đày đọa trong sự mất tự do, không có dân chủ. Biết bao tù nhân lương tâm vẫn bị biệt giam, khủng bố trong tù ngục. Các thể chế độc tài khiến cho ước mơ của Nelson Mandela vẫn chỉ là mơ ước… Độc tài toàn trị đã khiến biết bao Nelson bị cầm tù chỉ vì muốn đời sống tự do hơn.

Vì thế, ngày quốc tế Nelson Mandela là một dịp nhắc nhớ cho toàn thế giới hiểu rằng mục tiêu xây dựng thế giới tốt đẹp hơn vẫn là một đề tài nóng hổi. Nó không chỉ là lý tưởng sống nhưng cần hiện thực hóa trên khắp trái đất.

Một thế giới tốt đẹp không thể có chiến tranh, dịch bệnh, độc tài toàn trị, hoặc các trại cải tạo giam giữ hàng triệu người… hoặc có cảnh nước mạnh ăn hiếp nước yếu, cướp bóc tài nguyên biển đảo, lấn chiếm bất hợp pháp các đường biên giới và tùy tiện áp đặt các luật chơi có lợi cho quốc gia, đảng phái của mình.

Một thế giới tốt đẹp cần xóa bỏ các vấn đề kỳ thị chủng tộc, kỳ thị người nhiễm bệnh. Các kiểu thượng tôn chủng tộc, màu da nhắm loại trừ người khác cần phải chấm dứt. Thế giới là ngôi nhà chung để sống hòa hợp chứ không phải là nơi chia ra khu vực phân biệt giai cấp, vùng miền, giàu nghèo.

Thế giới cũng không phải là tài sản riêng tư để mặc ai cũng có thể khai thác triệt để, không đếm xỉa gì đến những tác hại lên môi trường. Không quốc gia nào có thể áp đặt văn hóa, ngôn ngữ, tư tưởng của mình lên các quốc gia hay dân tộc khác.

Các thể chế cộng sản độc tài toàn trị hoặc quân phiệt, quân chủ cần trả lại cho người dân các quyền con người, trả lại bầu khí tự do – dân chủ… để bước đầu khởi sự xây dựng thế giới tốt đẹp hơn. Muốn được thế, hẳn nhiên những nhà cầm quyền ấy phải chấp nhận bước ra khỏi cái ác tập thể và cá nhân, sự ích kỷ bản thân để nắm lấy tay nhau cùng hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Suốt đời mình, Nelson Mandela luôn giữ vững tinh thần và nghị lực. Ông luôn tâm niệm không phải giết kẻ thù để đạp lên xác họ xây dựng thế giới mới. Những kẻ ác đã làm như thế nhưng họ luôn thất bại. Nelson Mandela không hề muốn đi vào vết xe đổ của cái ác, ông viết : “Để kiến tạo hòa bình với một kẻ thù, người ta phải hành động cùng với kẻ thù đó và kẻ thù đó phải trở thành đối tác.”

(1) https://zelalemkibret.files.wordpress.com/2012/01/the-autobiography-of-nelson-mandela.pdf

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English