Văn hóa “xin tiền nhân dân” – The International Youth Movement

Văn hóa “xin tiền nhân dân”

Hai em Dương Khánh Ngọc và Dương Khánh Hà đập heo tiết kiệm ủng hộ Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19.

By Đặng Quân

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần một, ngày 24/4/2020, ông thủ tướng Phúc đã ký gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ đồng cho người dân gặp khó (1).

Dân khấp khởi mừng vì sắp có chút tiền trang trải cho cuộc sống đang gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng rồi tiền đâu không thấy. Cách ly phong tỏa vẫn tiếp tục mà dân chả thấy mặt mũi đồng tiền hỗ trợ ấy ra sao. Nhiều người lên mạng giễu cợt bằng việc nhận tiền cứu trợ qua màn hình tivi, chứ thực tế người dân khốn khó có thấy tiền ấy đâu. Không như chính quyền Hoa Kỳ gởi séc về tận nhà hoặc chuyển thẳng vào tài khoản của dân.

Gần đây cũng lại rộ lên tin “sớm”, “sắp”, “đẩy nhanh” gói hỗ trợ lần 2 giữa đợt dịch tái bùng phát có nguy cơ không kiểm soát nổi. Dường như chính phủ Việt Nam muốn gieo niềm hy vọng là chính chứ thực tế, thì dân vẫn tự bương chải giữa phong ba đại dịch.

Bánh vẽ vẫn chỉ là bánh vẽ, dân đi cách ly vẫn tự túc trả tiền thuê phòng, tiền ăn, tiền điện nước, tiền xét nghiệm (rẻ gần 1 triệu, đắt thì gần 2 triệu) và thậm chí cả tiền phí công an canh trực cũng được cộng dồn vào đấy. Biểu phí cho một đợt cách ly gần 7 triệu đồng, hỏi tiền đâu người dân đang thất nghiệp có thể đóng nộp?

Chưa hết, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng cộng với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt lũy tiến theo 6 bậc thang đã khiến cho hóa đơn tiền điện của rất nhiều hộ dân tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba các tháng trước (2).

Dân lại tiếp tục gặp khó vì khổ chồng khổ. Tại sao không dùng 62 ngàn tỷ ấy trả thay dân tiền điện nước, giảm giá xăng, mở các kho dự trữ quốc gia, vì đây chính là lúc cần khoan sức dân. Người dân đã đóng thuế nuôi nhà nước bấy lâu nay, giờ đây dân túng thiếu thì đương nhiên phải có số tiền dự trữ để nuôi dân chứ?

Thế là các gói hỗ trợ trên tivi ấy không những chẳng hỗ trợ được gì cho dân, mà tạo thêm cơ hội tham nhũng cho các cấp chính quyền từ địa phương tới trung ương. Báo đài cứ ra rả rằng tiền hỗ trợ đã đến tay người dân, mà thử hỏi được mấy người nghèo chạm được vào ít trăm ngàn đảng xì ra ấy. Nội chuyện hành dân về giấy tờ chứng minh nhân thân, hộ nghèo, hành nghề tự do nay thất nghiệp cũng đủ kiệt sức dân rồi.

Những ngày qua, dịch bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh thành từ Bắc chí Nam. Nhà nước mới hô hoán lên cần tiền để triển khai kế hoạch mua vắc xin. Thế là ra đời quỹ vắc-xin phòng Covid-19 (3). Một hình thức đá trái bóng (tiền) về cho nhân dân. Vậy trong kho dự trữ quốc gia còn được những gì để Nhà Nước mãi réo tên nhân dân như thế? Các nước khác, chính phủ gởi tiền tận tay dân, vắc xin chích miễn phí, thậm chí dư thừa, riêng chính phủ thời 4.0 ta lại nhùng nhằng đầu tiên là tiền đâu?

Suốt những ngày qua, đi đâu cũng gặp bảng thông báo góp tiền, ở đâu nghe tiếng loa phường léo nhéo kêu gọi người dân góp tiền cho Nhà Nước mua vắc-xin. Dừng ở ngã tư đèn đỏ cũng bị tiếng loa nhắc nhở, nằm nhà ngủ cũng có xe ô tô, xe máy cắm loa phát nội dung xin tiền. Kể cả điện thoại cũng trở thành công cụ cho Nhà Nước nhắn tin “đề nghị” dân đóng tiền với nội dung:

“UBTW MTTQVN, BO TTTT, TỔNG LĐLĐ VN vận động đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 và các hoạt động chung phòng, chống dịch Covid-19 thông qua cổng 1400. Quý vị ủng hộ hãy soạn: Covid NK gửi 1408, trong đó: N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K thể hiện là đơn vị nghìn đồng. Mỗi tin nhắn Quý vị đóng góp 1000 đồng nhân N lần. Điện thoại hỗ trợ 19001530, nhánh 6. Website: 1400.vn” (trích từ tin nhắn trong điện thoại). Ngân hàng Vietcombank thì nhắn tin miễn phí chuyển tiền ủng hộ quỹ vắc-xin phòng Covid nữa.

Nhiều phường hăng hái vận động thi đua chạy đủ chỉ tiêu kiếm bằng khen thưởng lập thành tích xuất sắc… đã bắt các hộ dân đóng góp cả tiền triệu. Ở Việt Nam, không đóng tiền theo ý phường xã sẽ bị hành khổ mỗi khi đi ký các giấy tờ xác nhận như : sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, đổi hộ khẩu v.v…Nghĩa là bộ máy công quyền thay vì có sáng kiến giúp dân vượt khó giữa mùa đại dịch, họ lại có nhiều “tối kiến” lục lọi mọi ví tiền hầu như đã cạn kiệt của dân để tận thu. Có lẽ Nhà Nước nghĩ “vàng trong dân còn nhiều” chăng?

Rồi còn biết bao vở kịch diễn ra theo kiểu các em học sinh lớp mẫu giáo, lớp 4 đập heo đất đóng góp cho quỹ vắc-xin phòng Covid (4). Em thì 3 triệu, em 10 triệu, có hai em học sinh mới lớp 9 góp 200 triệu đồng. Chưa hết, còn diễn viên quần chúng : cụ bà ủng hộ 50 ngàn đồng từ tiền bán gà để chống Covid (5).

Nghĩa là Nhà Nước đang cố gắng huy động mọi nguồn lực moi tiền từ nhân dân để chống dịch. Và câu hỏi tiếp tục đặt ra là mọi nguồn thu từ rừng vàng biển bạc của Việt Nam, từ thuế xăng, thuế đường, thuế VAT, thuế nhà đất, thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế trước bạ, thuế xuất nhập khẩu, thuế doanh nghiệp… đi đâu về đâu?

Giờ đây đất nước gặp khó, người dân lâm nạn lại tiếp tục tự túc gánh gồng mọi chi phí dịch bệnh. Vai trò Nhà Nước bấy lâu nay là gì? Làm gì với khối tài sản chung của cả nước để giờ đây không thể có được một chính sách ra trò nhằm hỗ trợ nhân dân?

Hay đấy là nét văn hóa mới của Nhà nước “do dân, vì dân, tại dân” cho nên mọi thứ đều được moi từ “bị” rách của nhân dân chăng?

Tư liệu tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/thu-tuong-ban-hanh-quyet-dinh-ve-goi-ho-tro-62-000-ti-dong-20200425193449618.htm

(2) https://tuoitre.vn/den-mua-nang-nong-xai-nhieu-hoa-don-tien-dien-tang-chong-mat-20210526223600091.htm

(3) https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-3982

(4) https://hcmcpv.org.vn/tin-tuc/hai-chau-nho-dap-heo-dat-quyen-gop-chong-dich-covid-19-1491863688

https://baotintuc.vn/xa-hoi/huy-dong-moi-nguon-luc-mua-vaccine-phong-dich-covid19-cho-dan-20210604110158529.htm

https://tuoitre.vn/hai-hoc-sinh-dap-heo-dat-ung-ho-200-trieu-phong-chong-covid-19-20200401122906897.htm

(5) https://vov.vn/xa-hoi/cu-ba-ung-ho-50000-dong-tu-tien-ban-ga-de-chong-covid19-1033143.vov

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English