Tự cầm súng bắn vào chân mình – The International Youth Movement

Tự cầm súng bắn vào chân mình

By Đặng Quân

 

Leo Nguyen, một bạn trẻ ở Mỹ gốc Việt, hôm 21/03 đã đứng ra tổ chức một cuộc tập hợp nhiều người trẻ cùng tuần hành. Họ giương các biểu ngữ: “Tập hợp vì sự an toàn chung… Hãy bảo vệ cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương”. Buổi diễn hành tổ chức ở quảng trường McPherson, trung tâm thủ đô Washington D.C. và đã diễn ra thật bài bản, gây được tiếng vang cho các cộng đồng đa sắc tộc ở Mỹ.

 

Đây là một nỗ lực từ những người trẻ thao thức trước thảm cảnh người già bị tấn công, nhiều người Mỹ gốc Á bị bài xích hoặc bị giết chết. Nó cho thấy giới trẻ gốc Việt ở Mỹ không hề dửng dưng trước những biến cố xã hội đang diễn ra. Người trẻ biết cách bày tỏ chính kiến của mình trước những sai lạc do nhận thức, do thông tin sai lạc hoặc từ những người quá khích cổ động cho trào lưu bài người Trung Hoa nói riêng và vạ lây luôn những người gốc Á khác nữa.

 

“Tôi có thể ở nhà chơi game, nhưng nước Mỹ cho tôi nền giáo dục, cho tôi nhiều bạn bè thân thiết, nhiều bài học,” Leo Nguyen nói về động lực xuống đường của mình. “Tôi rất yêu nước Mỹ. Tôi muốn trả ơn. Tôi thấy mình có trách nhiệm để đấu tranh cho những gì mà tôi tin là tốt cho nước Mỹ.”

 

Anh Leo nhận định rằng tình trạng kỳ thị người gốc Á ở Mỹ chỉ là “trang mới trong một quyển sách cũ”. Nhiều người cánh hữu cố tình loan truyền sự kỳ thị người gốc Á, khi dễ dãi đặt cho virus Corona một cái tên rất kêu nhưng cũng là nguồn cơn gây ra nhiều phiền toái, thậm chí ngược đãi và mất mạng cho những người gốc Á: China virus; Kungflu; virus Wuhan…

 

Đấy là một biểu hiện cho thứ văn hóa/tâm lý đổ lỗi. Theo một nghiên cứu của trường Stanford, hành vi đổ lỗi có tính lây lan. Trong nghiên cứu này, người chứng kiến việc một ai khác đổ lỗi sai sót thì cũng có xu hướng đổ lỗi thất bại của mình cho những người hoặc sự việc không liên quan. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân và sau đó là tác nhân của “trò chơi đổ lỗi” này.

 

Tâm lý đổ lỗi này đang hoành hành trong thời hiện tại, nơi một số cộng đồng người Mỹ da trắng cực đoan. Đứng trước gần nửa triệu người Mỹ chết vì Corona virus, người ta đổ mọi tội trạng lên đầu dân Trung Hoa nói riêng và vạ lây cả những người Châu Á. Nó cũng phù hợp với nhận định của Leo Nguyen, anh cho rằng: “Tại sao họ không nghĩ rằng con virus này qua tới nước Mỹ và vì chính phủ Mỹ đã không làm việc tốt để ngăn chặn nhưng lại đi đổ lỗi cho người châu Á?”

 

Về tâm lý chống Trung Quốc của đa số người Việt, khiến họ vô tình tiếp tay cho kiểu gọi ‘virus Vũ Hán; China virus’ gây thù ghét người châu Á. Bạn trẻ Leo Nguyen thẳng thắng lên án: “Mọi người nên biết rằng khi mọi người ủng hộ cách gọi ‘China virus’ thì không khác nào cầm súng bắn vào chân mình. Bởi vì, người ta tấn công mình vì ‘China virus’ mà mình lại đi ủng hộ lối nói ‘China virus’, đó là sự nghịch lý đến buồn cười…”

 

Vâng, khi cảm xúc tiêu cực trào dâng, con người ta thường có xu hướng đổ lỗi để giải phóng và thoát khỏi nỗi đau hoặc sự lo lắng trong tâm hồn. Nó tựa như một cơ chế phản vệ tự nhiên để bảo vệ bản thân khỏi cảm xúc tiêu cực ấy. Và cứ thế, người ta tìm cách đổ vấy trách nhiệm lên ai đó, hầu tự thân mình không cảm giác buồn phiền, xấu hổ hoặc tội lỗi.

 

Những cuộc tuần hành như Leo Nguyễn và các bạn giới trẻ ở Mỹ đã tổ chức vừa qua là một liều thuốc phản tỉnh rất tốt cho thứ tâm lý đổ lỗi này. Các bạn trẻ vừa kêu gọi những ai cực đoan, hiểu sai lạc cần nhìn nhận thực tế xã hội Mỹ đang trải qua những gì, nguồn cơn do đâu, vừa kiềm chế cảm xúc, vừa bình tĩnh nhận định vấn đề trước khi đưa ra những phán đoán nặng tính phỏng đoán, chụp mũ… vốn đã, đang và sẽ còn gây chia rẽ trầm trọng cho một quốc gia xưng danh Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English