Trò chơi đổ lỗi – The International Youth Movement

Trò chơi đổ lỗi

By Đặng Quân

 

Ngay trong những chương đầu của một cuốn sách thuộc loại cổ xưa nhất thế giới, Thánh Kinh Cựu Ước, đã tường thuật câu chuyện đổ lỗi của ông bà tiên tổ loài người: Adam và Eva sau khi ăn trái cấm, chả có ai thẳng thắng nhận lấy lỗi lầm của mình, đã thế họ còn quay ra đổ lỗi cho nhau. Adam đổ lỗi cho Eva, Eva đổ lỗi cho con rắn. Và dường như đấy là đầu dây mối nhợ cho trò chơi đổ lỗi dọc dài theo dòng lịch sử nhân loại.

 

Sau cuộc hỏa hoạn từ ngày 18 đến ngày 24 tháng 7 năm 64 tại Roma, Hoàng đế Neron đã đổ tội đốt thành Roma cho những Kitô hữu và đã ra lệnh đưa họ đến đấu trường Colosseum. Sự thật vì Neron muốn xây cung điện hoành tráng Domus Aurea, ông ta đã bí mật cho đốt thành Roma. Trước sự nổi loạn của dân chúng, ông ta đổ tội ấy cho các Kitô hữu. Hậu quả là hàng ngàn tín hữu bị đẩy ra hí trường để xoa dịu dư luận. Nêron bắt họ đấu gươm, đấu với thú dữ hoặc đóng đinh, tẩm dầu lên người đốt cháy như ngọn đuốc sống.

 

Hitler tàn sát hơn 6 triệu người Do thái trong cuộc đại thế chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Hitler đã đổ lỗi cho người Do thái là một trong những nguyên nhân khiến nước Đức bại trận trong thế chiến thứ nhất. Người Do thái còn bị Hitler đổ lỗi là căn nguyên khiến chế độ quân chủ Đức sụp đổ và hàng triệu người Đức mất mạng. Hơn nữa, Hitler cho rằng người Do thái tham lam và không hoàn hảo. Và chủng tộc thượng đẳng Aryan hoàn hảo có sứ mạng tiêu diệt những người không hoàn hảo đó.

 

Stalin, trong thập niên 1920, đã bắt đầu loại trừ những người ông cho là đối thủ chính trị của mình ra khỏi đảng Cộng sản Liên Xô. Các nạn nhân thường bị đổ lỗi rằng phản động, bị chụp mũ với những cáo trạng ngụy tạo hoặc xử ngầm; họ phải chịu xử tử, nhốt tù hay đày đi lao động khổ sai trong các Gulag. Từ 1 tháng 1 năm 1935 cho tới tháng 7 năm 1940, mật thám của Stalin đã cho bắt mười chín triệu tám trăm bốn mươi ngàn người dân Xô Viết; 7 triệu trong số đó, chiếm hơn 1/3, đã chết trong các trại lao động, nhà tù tận Siberia và những vùng xa xôi khắp Liên Xô cũ.

 

Và câu chuyện về trò chơi đổ lỗi vẫn tiếp diễn trong các cộng đồng nhân loại. Gần đây nhất là những đổ lỗi trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hai bên không ngừng đổ lỗi cho nhau đang diễn các vở tuồng kinh tế vài trăm tỷ để áp đặt lên nhau các quy luật thương mại theo ý mình. Mỹ cho biết Trung Quốc đang chơi một “trò chơi đổ lỗi” và nói sai sự thật về các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

 

Rồi đại dịch Covid-19 được nhà cầm quyền Bắc Kinh tuyên truyền là có nguồn gốc từ nước ngoài vào Trung Quốc, chứ Trung Quốc vô can trong mọi sự. Một nhà ngoại giao Trung Quốc viện dẫn một thuyết âm mưu để cho rằng lính Mỹ đã mang virus Corona đến Trung Quốc khi tham gia đại hội thể thao quân đội ở Vũ Hán vào tháng 10 năm 2019.

 

Hoặc những người ở các nước bùng dịch, như Châu Âu và Hoa Kỳ đã đổ lỗi cho Trung Quốc. Tuy nhiên, họ không thể đổ lỗi cho ai xa xôi ngoài những cộng đồng gốc Á đang hiện diện ngay trước mắt họ. Những danh xưng gây bùng phát lòng căm ghét người gốc Á như: Kungflu, China virus, Wuhan virus đã khiến bạo lực bùng phát. Những ngón tay chỉ thẳng mặt người gốc Á bảo họ trở về nơi họ đã ra đi, thậm chí có những kẻ quá khích xả súng hàng loạt khiến nhiều người gốc Á phải bỏ mạng.

 

Giới quân phiệt Miến Điện đổ lỗi bầu cử gian lận để tiến hành đảo chánh chính quyền hợp pháp của bà Aung San Suu Kyi. Quân đội cũng đổ lỗi cho những người biểu tình ôn hòa khắp đất nước Miến Điện hiện tại là những người phản động, gây bất ổn xã hội và chống đối, gây bạo loạn. Việc đổ lỗi này có xóa nhòa đi vết nhơ của gần hai trăm con dân Miến Điện bị thảm sát suốt thời gian qua không? Vì trong đó có cả trẻ em, phụ nữ mang thai, những thanh niên thiếu nữ bị bắn gục không thương tiếc từ phía lực lượng quân đội.

 

Con người luôn có lý do để đổ tội cho người khác. Họ quên mất rằng ý nghĩa đời người là xây dựng hạnh phúc và lan tỏa hạnh phúc cho mọi người xung quanh. Vậy tại sao nhân loại cứ phải đổ lỗi lên nhau khiến thứ văn hóa tiêu cực này ngày càng có cơ hội lây lan và gây hại cho cộng đồng? Tất cả cho thấy cái ác đã đầu độc tâm hồn con người; và lương tâm nhân loại, sự thiện ngày càng lâm vào cảnh lép vế trước trò chơi đổ lỗi ác nghiệt của những kẻ bất lương.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English