Trên trái đất này – The International Youth Movement

Trên trái đất này

By Đặng Quân

 

“Trên trái đất này,

cứ 12 người thì có một người có súng.

Nó dẫn đến một vấn đề là…

làm sao để bán được súng cho 11 người còn lại?”

 

Tựa đề bài viết là một trong những câu mở màn cho bộ phim: “Lord of War”, do diễn viên Nicolas Cage, thủ vai chính. Thoạt nghe có vẻ buồn cười cho câu nói ngộ nghĩnh đậm chất con buôn của trùm bán vũ khí. Nhưng nếu suy ngẫm kỹ, chúng ta sẽ thấy rõ mối nguy hại cho con người đang sống trên trái đất này.

 

Cựu tổng thống Hoa Kỳ, Abraham Lincoln, từng nói: “Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa, thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người mẹ. Tại sao lại ăn mừng chiến thắng? Những người thua trận chẳng phải là đồng bào của chúng ta hay sao?”

 

Quả đúng như thế. Giết chóc luôn là thứ gây đau đớn cho thể xác và tâm hồn con người. Nó không hề mang lại nỗi vui sướng nào. Chẳng ai vui gì trước sự ra đi của người khác.

 

Từng một thời, vũ khí là công cụ giúp con người thăng tiến. Trước hết là để an sinh cuộc sống về lương thực, con người sẽ tấn công, giết chết các sinh vật khác để mình có thể tồn tại. Tuy nhiên, chính vũ khí để mang lại thức ăn cũng là công cụ sát hại đồng loại và mỗi ngày nó mỗi mạnh mẽ hơn, tinh vi, sát thương hơn bội phần.

 

Có thể nói con người là sinh vật yếu ớt nhất trong số các sinh vật sống trên trái đất. Con người không có tốc độ của báo đốm, không có da dày như gấu, tê giác, không có sức mạnh của voi, khủng long, không có nọc độc như rắn rít, không có móng vuốt như hổ – sư tử, không thể bay cao như chim hoặc lặn sâu dưới nước như cá… và biết bao thứ khác như khả năng ngụy trang, nhìn xuyên bóng đêm, phát sóng âm rà vật cản v.v…

 

Bù lại, con người có trí khôn và khả năng bắt chước tất cả các sinh vật để rồi qua các thời kỳ phát triển, con người đã trở nên hùng mạnh với dáo mác, cung tên, súng đạn, bom hạch tâm, vũ khí sinh học… mà không sinh vật nào có được. Những tưởng con người sẽ dùng vũ khí để bảo vệ nhau và sống vui hòa bình. Vậy mà ngược lại, con người đã tìm mọi cách sở hữu vũ khí để tàn sát nhau. Và thế là châm ngôn của con buôn: “làm thế nào để bán được súng đạn cho 11 người còn lại” cứ mãi vang lên, lạnh lùng như một án tử hình cho ai đó rồi đây sẽ nhận lấy những viên đạn vô cảm ấy vào người.

 

Không ai biết tự bao giờ con người tự cho mình cái quyền tước đi mạng sống của người khác. Nhưng chúng ta đều biết rằng cả thế giới đang tranh đấu cho các quyền sống còn của con người kể từ khi tuyên ngôn nhân quyền ra đời năm 1948. Vấn đề là có những quốc gia vẫn mua bán, tàng trữ thậm chí cho phép dân chúng sở hữu súng và xem “tự do có súng như một quyền thiêng liêng” bất khả xâm phạm.

 

Và mỗi năm có biết bao con người nằm xuống vì quyền được xem là “thiêng liêng” này. Hóa ra quyền có súng là thiêng liêng, còn quyền được sống không là thiêng liêng hay sao? Và nếu quyền có súng là thiêng liêng sao nó lại sặc mùi chết chóc như thế?

 

Những trẻ em đang đi học, các thanh niên đang nghe nhạc, những người ung dung lái xe… lại trở thành những mục tiêu di động của những kẻ máu lạnh. Đấy là chưa kể biết bao cuộc chiến vô nghĩa vì sắc tộc, tôn giáo, biên giới… đã giúp cho thị trường bán buôn vũ khí tiếp tục nóng lên hơn bao giờ hết.

 

Các quốc gia thay vì dùng tiền để mạng lại ấm no hạnh phúc cho người dân, thì họ lại dành tiền mua hoặc phát triển đủ loại vũ khí; bỏ mặc dân đói khát, bất hạnh. Thậm chí có quốc gia vẫn tìm cách phát triển vũ khí sinh học, tung ra đủ loại virus truyền nhiễm gây nên những cái chết hàng loạt trên khắp thế giới, gieo rắc kinh hoàng, khủng hoảng, thiệt hại về kinh tế – thương mại và việc đi lại bị trì trệ toàn cầu.

 

Một năm cũ sắp qua, một Năm Mới gần đến. Ước mong giữa muôn vàn khó khăn trong cơn đại dịch này, các quyền sống của nhân loại được thế giới tuyệt đối tôn trọng; để cho nhân quyền của người này và nhân quyền của người khác tuy quyện lẫn vào nhau nhưng vẫn không triệt tiêu nhau. Và xin cho mọi người luôn nhớ rằng: “Đừng cầu xin một cuộc sống dễ dàng, nhưng biết cầu xin cho có sức mạnh để đón nhận mọi khó khăn và chung tay giúp nhau xóa bỏ những khó khăn đó khỏi cuộc đời.”

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English