Tôi thiếu cái gì? – The International Youth Movement

Tôi thiếu cái gì?

By Đặng Quân

 

Biết bao người than thở: Tôi thiếu tiền; tôi buồn quá; tôi đang đói; tôi khó thở… nhưng ít có ai than thở rằng tôi thiếu nhân quyền, tôi thiếu trí khôn?

 

Dường như con người luôn cho đau khổ mình đang gặp phải là lớn lao nhất. Họ quên mất rằng sự khổ đó dĩ nhiên phần nào đến từ biến cố xảy ra. Nhưng cũng cần có tinh thần vững vàng không chìm đắm trong đau khổ đó mãi. Cần biết nhìn đến người xung quanh để xét thấy đâu là gốc rễ cho vấn nạn đang xảy ra.

 

Tôi đang buồn vì không có giày ưng ý để mang chăng? Hãy ngẫm xem những người mất chân sẽ như thế nào? Tôi nghĩ quẫn khi tình yêu vỗ cánh bay đi; thế những người mất cả gia đình trong một trận động đất hay một cơn dịch bệnh hoặc tai nạn nào đó thì sao? Mỗi giây phút tôi đang ngồi buồn thảm sẽ có biết bao người hồn lìa khỏi xác, vì hằng hà sa số lý do, trên khắp thế giới này?

 

Tại sao giá cổ phiếu lên cao được nhiều người hồ hởi đón nhận như là một tin vui; đang khi hàng triệu người chết vì dịch Covid-19 lại không nhận được đồng cảm sẻ chia nỗi buồn? Mạng người không đáng sánh với cổ phiếu hay sao?

 

Đấy là những nghịch lý cuộc đời vẫn thường xảy ra cho con người. Dường như con người không bao giờ xác định được tôi đang thực sự thiếu cái gì, cần cái gì. Điều gì, cái gì thực sự cần cho tôi và cho đồng loại của tôi? Phải chăng là tiền bạc, thực phẩm, danh vọng và quyền lực.

 

Thưa bạn, đấy chỉ là những thứ con người “có” và luôn có hai chữ “sở hữu” hằn sâu trên chúng. Đấy là những thứ con người luôn ảo vọng sở hữu mà mãi vẫn không bao giờ thõa mãn, không có cảm giác đủ. Đã có lại muốn có thêm và có nhiều hơn. Đến một mức độ chủ sở hữu quên mất khả năng chia sẻ, cho đi. Thay vào đó con người chỉ còn thu vén, cất giữ, lấy thêm.

 

Thế thì cái gì mới thực sự cần thiết cho tôi cho bạn và cho tất cả chúng ta? Mọi người đang thiếu gì? Thưa khi chúng ta “là”, “biết”– chúng ta mới chạm đến những cái thực sự ta đang thiếu. Nhân loại toàn “là” người tốt; mọi người biết yêu thương nhau; bạn là họa ảnh của Thượng Đế.

 

Quả thực là tôi, bạn, nhân loại đang thiếu một lương tâm ngay thẳng, phổ quát chung cho hết mọi người. Nếu mọi người đều bản thiện thì các giá trị con người thoáng chốc tỏa sáng… Phẩm giá mỗi người được tôn trọng đủ để hòa bình và tình thương chan hòa trở lại. Khi đó, không cần phải đấu tranh cho nhân quyền nữa bởi các quyền ấy tựa như hơi thở lẫn vào cuộc sống đến mức chả ai nhớ rằng mình vẫn đang thở.

 

Vâng, hóa ra con người sẽ thiếu tất cả nếu cuộc thời thiếu đi nhân quyền vốn bẩm sinh trong mỗi cá vị người. Có nhân quyền con người sẽ có chìa khóa vạn năng mở ra mọi cánh cửa đang ngăn cách tâm hồn con người. Nhân quyền chan hòa sẽ biến thành cầu nối cho mọi thành viên nhân loại và thế giới khi ấy không còn cần đến những đường biên giới phân tách giữa các quốc gia nữa chăng?

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English