THÔNG BÁO v/v Tân Ban Điều Hành và hoạt động sắp tới – The International Youth Movement

THÔNG BÁO v/v Tân Ban Điều Hành và hoạt động sắp tới

Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền (Phong Trào) nhận thấy rằng các hoạt động nhân quyền trên thế giới nói chung, tại Việt Nam nói riêng, đã và đang gặp nhiều khó khăn và thử thách. Xu hướng phi dân chủ và tình trạng vi phạm nhân quyền trong những năm qua đã gia tăng khắp nơi, mặc dầu các nền dân chủ đang tìm cách xây dựng thế liên minh một cách chặt chẽ hơn. Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ do Hoa Kỳ chủ động cùng với hơn 100 quốc gia khác tham gia, diễn ra trong hai ngày 9 và 10 tháng 12 vừa qua, là một điển hình.
Riêng đối với Việt Nam, tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn rất tồi tệ. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã hứa hẹn lúc công du tại Nhật Bản rằng chính phủ ông sẽ cải thiện nhân quyền tại Việt Nam để thu hút đầu tư. Nhưng sau khi về tới Việt Nam chỉ vài ngày, chính phủ ông Chính đã ra lệnh bắt giam cô Huỳnh Thục Vy trong khi cô còn hai con rất nhỏ. Trong những ngày qua, nhà nước Việt Nam đã tuyên án tổng cộng 35 năm tù đối với bốn nhà hoạt động: 9 năm tù giam dành cho Phạm Đoan Trang vào ngày 14; 10 năm và 6 năm dành cho Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm vào ngày 15; và 10 năm dành cho Đỗ Nam Trung vào ngày 16 tháng 12. Mục đích của các bản án này không chỉ để trừng phạt khắt khe những tiếng nói đối lập với chế độ, mà còn thiết kế để răn đe những người khác nhằm loại trừ mọi hậu họa đối với chế độ. Nhưng người dân Việt Nam chắc chắn sẽ không khuất phục: còn áp bức bất công thì sẽ còn đấu tranh. Lịch sử dân tộc Việt Nam xưa nay đều thế.
Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền hoàn toàn phản đối các bản án thô bạo dành cho những người yêu nước Việt Nam. Chúng tôi nhận định rằng nhà nước Việt Nam lấy các quyết định này không phải vì họ mạnh hay đúng, mà vì họ yếu, sai và nhất là vì họ sợ các tiếng nói lương tri. Tâm lý sợ hãi sức mạnh của người dân đã làm cho họ trở nên hèn hạ.
Trong suốt sáu tháng qua, các thành viên của Phong Trào đã họp hành thảo luận về hướng đi, hoạt động và nhân sự gánh vác trách nhiệm trong thời gian tới.
Sau một thời gian trao đổi, Phong Trào lấy quyết định thực hiện 3 mục tiêu sau đây cho 12 tháng tới: lan tỏa, lên tiếng, và thúc đẩy. Lan tỏa các giá trị nhân quyền là mục tiêu thứ nhất. Tham gia các hoạt động nhân quyền và lên tiếng về các vi phạm nhân quyền là mục tiêu thứ hai. Thúc đẩy các dự án nhân quyền là mục tiêu thứ ba. Trong ba mục tiêu này, làm việc sát cánh để hỗ trợ các nhà hoạt động nhân quyền trong nước là nỗ lực ưu tiên của Phong Trào.
Phong Trào mong mỏi nhận được sự hỗ trợ và đồng hành tích cực từ những ai quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Các thành viên cũng đã tín nhiệm các nhân sự mới sau đây vào trong Ban Giám đốc Điều hành của Phong Trào trong thời gian tới.
Hoàng Minh Hùng
Lê Minh Trung
Phạm Ánh Linh
Trần Lê Vũ
Phong Trào cũng nhân dịp này tri ân các sáng lập viên của Phong Trào, bạn Nguyễn Ly Hương, Hồ Thái Phụng, Đỗ Quang Khải, Trần Mỹ Vân, Đặng Văn Công và luật sư Trần Kiều Ngọc. Tuy không còn đứng đầu Phong Trào như trước đây, luật sư Trần Kiều Ngọc đã nhận lời làm cố vấn cho Phong Trào trong 12 tháng tới. Tân Ban Điều Hành và các thành viên Phong Trào sẽ vận dụng cơ hội và thời gian này để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và các mối quan hệ cho hành trình vì nhân quyền cho Việt Nam trong thời gian tới.
Thay mặt Tân Ban Điều Hành và toàn thể các thành viên Phong Trào, chúng tôi xin chân thành tri ân những đóng góp từ tận đáy lòng của các sáng lập viên của Phong Trào. Chúng tôi lấy làm cảm kích với tâm huyết xây dựng và phát triển Phong Trào, đặc biệt là luật sư Trần Kiều Ngọc trong hơn 5 năm qua.
Mùa Giáng Sinh sắp đến, thay mặt cho toàn thể Phong Trào, chúng tôi xin gửi lời chúc bình an, hạnh phúc và hy vọng đến người Việt trong và ngoài nước. Mong tất cả chúng ta giữ vững niềm tin để cùng nhau lan tỏa, tham gia và thúc đẩy các giá trị, hoạt động và dự án nhân quyền ngày một tích cực và hiệu quả hơn để một ngày nào đó nhân quyền thật sự hiện hữu trong lòng người dân Việt Nam.
Trân trọng,
Joseph Hoàng Minh Hùng
Thay mặt PTGTTGVNQ
Thành phố Sydney, Úc châu
Ngày 18 tháng 12 năm 2021

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English