Tha Peng, một biểu tượng cho lương tâm Miến Điện – The International Youth Movement

Tha Peng, một biểu tượng cho lương tâm Miến Điện

 

 

By Đặng Quân

Tha Peng là tên của một viên cảnh sát người Miến Điện. Anh đã từ chối mệnh lệnh cấp trên buộc bắn vào người biểu tình hôm 27/2 ở thị trấn Khampat, Myanmar, và vì lý do ấy, anh phải bỏ trốn.

Thật đau lòng trước hình ảnh những dòng lũ người biểu tình tất tả bỏ chạy trước sự tấn công dã man của quân đội và cảnh sát Miến Điện, những cảnh tượng ghê rợn của các tên cảnh sát bắt người dân bò dưới đất như con vật, hoặc bắn chết người mẹ trẻ đang mang thai đang cố ngăn chặn những kẻ trấn áp bắt bớ, đàn áp người biểu tình. Người mẹ trẻ này đã cứu thoát hơn 20 bạn trẻ khác, nhưng bản thân cô và đứa con nhỏ trong bụng đã thiệt mạng. Cũng không thiếu những hình ảnh cảnh sát kéo lê xác người biểu tình trên đường phố ở Monywa; hoặc những gia đình than khóc bên xác người thân yêu bị quân đội bắn giết vô tội vạ

 Và những hình ảnh tàn ác ấy đã tác động lên lương tâm của con người. Tha Peng là một người cảnh sát bình thường như bao cảnh sát khác. Tuy nhiên, có những cảnh sát vâng lời thượng cấp, bắn đạn thật vào người biểu tình; và một số khác không chấp nhận điều đó. Tại sao lại tàn sát người dân đang biểu lộ các quyền căn bản của một con người, là tiếng nói đại diện của cả một dân tộc trước vận mệnh đất nước bị lâm nguy ? Tại sao không dám đối thoại trực tiếp với người dân thay vì bắn giết họ? Tại sao lại hành động đảo chánh dựa vào lực lượng quân đội mà lẽ ra việc sử dụng lực lượng này phải nằm ở lãnh vực khác là bảo vệ quốc gia chống xâm lược, gìn giữ hòa bình cho đất nước ? Quân đội được tạo nên không phải để cho một số kẻ đứng đầu quân đội cũng đồng thời lũng đoạn và nắm quyền dân sự.

Một quốc gia có bề dày kinh nghiệm về dân chủ, nhân quyền như ở Mỹ; dẫu cho những phản ứng dữ dội của một nhóm người thua bầu cử, và nếu nhóm này muốn ra lệnh cho quân đội ủng hộ họ chiếm chính quyền vẫn không được. Bởi lẽ giới lãnh đạo quân sự hiểu rõ rằng đất nước, dân tộc mới là những thực thể tồn tại lâu dài hơn các đảng phái chính trị, vốn chỉ mang tính thời vụ và mau thay đổi. Các giới chức quân sự Hoa Kỳ đã tuyên bố họ chỉ trung thành với tổ quốc chứ không can thiệp vào những ý định muốn nắm lấy quyền lực của một nhóm người, hay một người nào đấy.

Đấy chính là nền tảng giúp cho đất nước tồn tại và phát triển. Nó thể hiện sự tách bạch giữa việc quân đội dựa vào vũ khí, sức mạnh quân sự thường được đầu tư để chống lại kẻ thù ngoại bang, chứ không thể trở thành một thế lực đàn áp, trở dáo chém giết chính đồng bào trong nước.

Hành động của giới quân sự Miến Điện đã bộc lộ một lực lượng dã man, vừa thảm sát người thiểu số Rohingya, vừa thẳng tay bắn giết người dân đa số Miến Điện. Vậy quân đội được thành lập chỉ để trở thành giết chóc con người và đối lập đầy thù hận với dân tộc cũng như đất nước Miến Điện? Và con số người thiệt mạng đã tăng từ 180 người ngày 16/03 lên 232 người ngày 20/03, đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhưng hàng chục người dân Miến Điện vẫn đau thương bất hạnh ngã xuống.

Những quân lệnh bắn giết người dân biểu thị sự xem thường nhân mạng con người. Giới quân đội Miến đã biến nhân lực mình đào luyện thành những tên đồ tể thảm sát người dân. Lịch sử Miến Điện trong sáu thập niên qua luôn phủ bóng đen của thế lực quân đội này, họ không đếm xỉa gì đến dân quyền, tiếng nói người dân, hoặc xu thế thời đại đề cao con người và các quyền cơ bản của họ.

Người dân hiện nay đã hiểu rõ bộ mặt của thế lực này và họ đã quyết tâm phản đối thái độ ngang ngược bằng những cuộc biểu tình của mọi giới từ giáo viên, giới làm nghệ thuật, sinh viên, công nhân viên… và cả thái độ bất tuân thượng lệnh của các cảnh sát viên không chấp nhận bắn giết người dân vô tội. Lương tâm Miến Điện vẫn còn đó và được thể hiện rõ nét qua mọi giới người dân đang dấn thân tranh đấu. Một dân tộc mà đa số người dân còn nhận thức được điều đúng sai, còn có lương tâm dừng bước trước cái ác, dân tộc đó vẫn còn hy vọng và có cơ hội khôi phục cơ đồ dân tộc.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English