“Tên tôi là NẠN NHÂN CỘNG SẢN!” – The International Youth Movement

“Tên tôi là NẠN NHÂN CỘNG SẢN!”

By Đặng Quân

Tiêu đề bài viết cũng chính là câu trả lời của chị Cấn Thị Thêu, bị cáo trong vụ xét xử hôm nay tại tòa án  tỉnh Hòa Bình, đã được luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong 4 luật sư biện hộ cho chị, đăng vội vài dòng trên trang facebook cá nhân của anh. Luật sư kể lại khi bắt đầu phiên tòa, chủ tọa đã hỏi tên bị cáo, để xác định lý lịch, thì nhận được câu trả lời nguyên văn như sau:

 

“Tên tôi là Nạn Nhân Cộng Sản”.

 

Luật sư Đặng Đình Mạnh viết tiếp:

 

Đó là câu trả lời của bà Cấn Thị Thêu và ông Trịnh Bá Tư cho tòa về họ tên trong phần xác định lý lịch.

Chứng kiến sự đanh thép, bất khuất của họ tại tòa, mất tự chủ, tôi chảy nước mắt vì xấu hổ.

 

Và cũng lần đầu tiên trong một phiên tòa, câu nói nổi tiếng của ông Thiệu được nhắc đến “Đừng tin những gì cộng sản nói nhưng hãy nhìn những gì cộng sản làm”.

 

Vâng, một hình ảnh bất khuất và câu trả lời đanh thép cho thấy hai mẹ con không có chút sợ hãi nào trước trò hề của bạo quyền. Chị Cấn Thị Thêu và người con trai Trịnh Bá Tư quả đã nói lên một câu trả lời không thể nào đúng hơn. Câu nói đó không chỉ nói riêng cho các dân oan Dương Nội, Đồng Tâm, mà còn đại diện cho hơn 90 triệu người dân trong nước; dĩ nhiên là không bao gồm hơn 5 triệu đảng viên cộng sản trong đấy.

 

Cũng cần nói thêm, đây là lần thứ 3, chị Cấn Thị Thêu lại ra trước tòa án cộng sản. Nhà cầm quyền, một lần nữa, lại phải thất bại trước ý chí quật cường của người phụ nữ nhỏ bé. Vì hai lần đi tù trước không thể đe dọa, ngăn cản chị tiếp tục nói lên sự thật. Lần này chị đã tóm kết mọi trải nghiệm đau đớn của một nông dân bị chính quyền cướp đất oan trái, cả gia đình chịu cảnh ly tán, bị công an đánh đập ngược đãi và những tháng ngày tù tội khổ sở. Chị đã vắn tắt lại trong một câu đánh động lòng người: “Tên tôi là Nạn Nhân Cộng Sản!”

 

Cũng trong sáng ngày 5/5 hôm nay, theo video tường thuật của Thu Đỗ (2), vợ anh Trịnh Bá Phương cho thấy trước tòa án tỉnh Hòa Bình, nhà cầm quyền đã mang xe cứu hỏa, xe trấn áp của cơ động, xe phá sóng nằm chắn vòng trong vòng ngoài không cho bất cứ bà con nông dân nào ở Dương Nội vào tham dự phiên tòa; kể cả những người thân trong gia đình. Anh Trịnh Bá Khiêm, chồng chị Cấn Thị Thêu, cũng không có giấy báo hoặc giấy phép vào tham dự.

 

Trước đó, ngày 28/4, anh Khiêm cho biết lúc anh đến tòa án Hòa Bình để tiếp tục gởi đơn yêu cầu thăm gặp vợ và con trai trong phiên xử nhưng không được phép. Cả tháng trước, anh Khiêm đã gởi đơn nhưng phía tòa chỉ toàn trả lời bằng “mồm” mà chẳng cho anh mảnh giấy phép nào, ngoài tờ giấy “biên bản giao nhận tài liệu”. Anh Khiêm kể thêm: “Phiên tòa xử vợ con tôi bị bịt kín hết không cho ai vào; không cho ai vào thì biết họ xử gian hay xử ngay. Ăn tiền thuế của dân mà không chịu làm việc đúng mà toàn làm việc sai, thì lấy ai tin tưởng vào chế độ cộng sản. Cái tòa này công lý chỉ là diễn viên hài” (3).

 

Rõ ràng là nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm các quyền con người cực kỳ nghiêm trọng. Họ thẳng tay cướp đất từ tay nông dân; khi có người nào phản kháng, họ trực tiếp bắt bớ, đàn áp, thậm chí giết chết tại nhà riêng, như trường hợp cụ Lê Đình Kình (4). Và rồi tất cả đất đai canh tác của dân nghèo lần hồi biến thành những căn biệt phủ xa hoa của quan chức cộng sản nào đấy. Đỉnh cao trí tuệ của đảng là làm sao trả tiền giải tỏa đất nông nghiệp của dân nghèo với cái giá rẻ mạt, và sau đó hô biến chúng thành những “khu đất vàng” trôi tuột vào túi tham không đáy của các đảng viên.

 

Và không chỉ ngăn cản người thân tham dự phiên xử, phía chính quyền còn hành xử kiểu “côn đồ,” cản trở không cho các luật sư biện hộ được tiếp cận đầy đủ hồ sơ hoặc gặp gỡ hai mẹ con chị Cấn Thị Thêu. Các luật sư chỉ gặp được hai mẹ con trước phiên xử có 1 ngày mà thôi. Tàn ác hơn, chúng còn cưỡng bức đưa anh Trịnh Bá Phương vào thẳng trại tâm thần để khủng bố anh và gia đình, mà không hề có một lời thông báo nào cho gia đình biết.

 

Như thế, hẳn ta có thể đoán được mức án nặng nề phía nhà cầm quyền dành sẵn cho những dân oan Dương Nội này, và danh sách nhận “đòn thù” từ chính quyền cộng sản vẫn còn rất dài, tương lai gần còn có phiên tòa xử chị Nguyễn Thị Tâm và anh Trịnh Bá Phương. Ở phiên xử lần này, đài RFA cho biết có thể hai mẹ con chị Cấn Thị Thêu sẽ đối mặt với mức án 5-12 năm tù từ những cáo buộc “… chống Nhà nước” (5).

 

Tuy nhiên, dù có nhận bản án nặng nề thế nào đi nữa, nhà cầm quyền cộng sản vẫn không thể bẻ gãy ý chí kiên cường và lòng can đảm đấu tranh đến cùng của những dân oan mất đất này. Và các bản án nặng nề ấy càng cho thấy cả thế giới thấy rằng: họ thực sự là “Nạn Nhân Cộng Sản”.

 

 

Tư liệu tham khảo

(1) https://www.facebook.com/manhdang001

(2) https://www.facebook.com/profile.php?id=100008236984260

(3) https://www.facebook.com/noi.duong.5

(4) https://www.bbc.com/vietnamese/media-51161896

(5) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/can-thi-theu-and-son-trinh-ba-tu-face-5-to-12-years-in-prison-for-8-facebook-videos-05032021170835.html

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English