Tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh – The International Youth Movement

Tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông ở Bắc Kinh

By Bé Con

Dự kiến vào tháng 2/2022, Bắc Kinh sẽ tiến hành đăng cai Olympic mùa đông. Đối với tất cả quốc gia trên thế giới, Olympic không chỉ là một sự kiện thể thao lớn mà còn là một sự thể hiện sức mạnh, tầm ảnh hưởng về chính trị, kinh tế, ngoại giao với các nước khác.

Việc đăng cai Olympic đồng nghĩa với sự tự khẳng định vị thế cường quốc của một quốc gia. Điều này có thể thấy rõ ràng nhất trong kỳ Olympic tổ chức tại Hàn Quốc những năm 1986 – 1988.

Không thể phủ nhận rằng, thời điểm hiện nay TQ đã trở thành một cường quốc với quy mô kinh tế lớn và nền tảng khoa học kỹ thuật vượt trội. Tuy nhiên bộ mặt chính trị của quốc gia này trở nên xấu hơn bao giờ hết trong thời gian gần đây, khi mà Đảng cộng sản Trung quốc bên ngoài âm mưu lấn chiếm lãnh thổ với các nước láng giềng (Hàn, Nhật, Ấn, Đông Nam Á) đặc biệt là Biển Đông của Việt Nam.

Trung Quốc đã làm kiệt quệ kinh tế các nước Châu Phi, cạnh tranh không công bằng với các nước phương Tây và can thiệp chính trị nội bộ nhiều nước. Bên trong thì cấm đoán tự do của người dân, gia tăng  tham nhũng, vơ vét tài sản, đấu đá nội bộ, đàn áp các sắc tộc, tôn giáo,  đặc biệt  người Duy Ngô Nhĩ, và duy trì sự độc tài của Đảng Cộng sản.

Mới đây nhất, TQ đã bị công luận thế giới thắc mắc, ngờ vực khi đã cố tình giấu giếm tình hình dịch bệnh Covid-19 dẫn tới cuộc khủng hoảng y tế, trên quy mô toàn thế giới. Hay việc chính quyền nước này trực tiếp can thiệp, hậu thuẫn cho lực lượng quân đội Myanmar tiến hành một cuộc đảo chính, gây ra thảm cảnh đau thương chết chóc cho người dân Miến Điện. Thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Myanmar – Thuzar Wint Lwin đã phải cầu cứu sự giúp đỡ trước toàn thể người dân đang theo dõi truyền hình trên thế giới.

Vì vậy, sẽ thật là vô lý nếu để một quốc gia tồi tệ, độc tài như Trung Quốc lại tổ chức một sự kiện thể thao ở tầm cỡ quốc tế, mang thông điệp về sự đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, thân thiết cho nhân loại trên toàn thế giới!

Hiện đã có nhiều quốc gia kêu gọi tẩy chay Olympic mùa đông tại TQ, mà gần đây, trong cuộc điều tra lưỡng đảng hôm 18/5, bà Nancy Pelosy – Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã kêu gọi Chính phủ Mỹ và chính trị gia các nước tẩy chay sự kiện này vì những vi phạm nhân quyền của chính phủ TQ đối với người Hồi giáo ở Tân Cương.

Đối với các tổ chức đấu tranh vì quyền con người như : Human Rights Watch, Amnesty International, Freedom House, Human Rights First, Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, thì đây là cơ hội để chúng ta thể hiện tình đoàn kết với người dân bị đàn áp tại TQ, chống lại sự chuyên chế, độc tài của chính quyền Cộng sản. Có một số việc chúng ta có thể làm để phản đối, tẩy chay việc TQ đăng cai sự kiện này; chẳng hạn như :

– Sáng tạo, phổ biến các logo, khẩu hiệu, Facebook Avatar frame (khung ảnh đại diện) mang tính chất biểu tượng, biểu thị sự đoàn kết cùng tẩy chay thế vận hội Bắc Kinh, để nói lên sự ủng hộ, đồng tình với người dân bị áp bức tại Trung Quốc.

– Tổ chức phỏng vấn trực tuyến, viết bài về những con người đang đấu tranh cho nhân quyền dưới sự đàn áp của TQ, nhất là các influencer, KOLs, người nổi tiếng, trong đó có thể tìm cách liên lạc và phỏng vấn thí sinh Hoa Hậu Hoàn Vũ từ Myanmar về hành trình đấu tranh của cô. Vận động Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đức Giáo Hoàng v.v… có đôi lời lên tiếng về ý nghĩa của sự tẩy chay này.

– Liên kết với cộng đồng người Việt trên khắp thế giới, nhằm vận động các chính trị gia, tổ chức nhân đạo quốc tế, tổ chức nhân quyền trong khu vực, cùng các nhà hoạt động dân chủ. Tất cả đều đồng loạt cùng nhau đứng lên kêu gọi tẩy chay Olympic Mùa Đông Bắc Kinh, sau khi đã tố cáo, vạch trần sự gian ác, và phơi bày các bằng chứng về sự vi phạm nhân quyền đáng ghê tởm của ĐCSTQ.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English