Tatmadaw – The International Youth Movement

Tatmadaw

By Đặng Quân

 

Thế giới từ sau thế chiến II đã biết đến Tatmadaw, vốn là lực lượng quân sự của Myanmar (còn gọi là Miến Điện). Quân đội được quản lý bởi Bộ Quốc phòng và bao gồm các nhánh Lục quân, Hải quân và Không quân. Các nhánh phụ khác bao gồm Cảnh sát Myanmar, Dân quân Nhân dân và Lực lượng Biên giới còn được gọi là Na Sa Kha. Từ năm 2013 thì Lực lượng Biên giới không còn thuộc Các Lực lượng Vũ trang Myanmar. Riêng nhánh Cảnh sát thì do Bộ Nội vụ quản lý, dù vẫn là một bộ phận của Lực lượng Vũ trang Myanmar.

 

Tatmadaw đã trở thành một từ quen thuộc hơn nữa trên trường quốc tế khi họ tái thực hiện cuộc đảo chính tại Miến Điện ngay khi kết quả bầu cử đã ngã ngũ. Không chịu chấp nhận thất bại, họ đã tiến hành cuộc lật đổ chính quyền đang nắm quyền vốn đã thắng lớn và mở ra một tương lai dân chủ bền vững cho đất nước. Tuy nhiên, Tatmadaw đã bất chấp tất cả để tái lập quyền cai trị và dập tắt mọi nỗ lực dân chủ, nguyện vọng của đa số dân Miến Điện.

 

Thế là bùng nổ những tranh đấu, bắt bớ, hơi cay, vòi rồng, súng đạn xuất hiện và có người đã ngã xuống cũng như hàng trăm người bị bắt giam. Điển hình là bà Aung San Suu Kyi, biểu tượng cho đấu tranh dân chỉ Miến Điện suốt mấy thập niên qua đã bị tống giam trở lại. Nền dân chủ non trẻ 10 năm tuổi của Miến Điện đứng trước một nguy cơ tan vỡ trầm trọng.

 

Tatmadaw đã biết tận dụng thời cơ về lực lượng vũ trang, có quốc gia độc tài lớn nhất nhì thế giới chống lưng. Và cả thế giới đang quay cuồng chống đại dịch Covid-19 cùng các biến thể của nó. Một cuộc đảo chánh mau chóng nổ ra khiến người dân Miến Điện điêu đứng và đã vội vã hành động nhằm vãn hồi thế và lực cho con đường dân chủ đang dần khép lại.

 

Hiển nhiên, không thể có sự đồng thuận tuyệt đối về dân chủ, nhân quyền và tự do ở bất cứ quốc gia nào. Trăm người trăm tính, có biết bao người yêu mến tự do, dân chủ và cũng có những con người ham cuồng lãnh tụ, thích những tính cách độc đoán, bạo miệng… và cũng có những con buôn chực chờ tìm kiếm cơ hội gia tăng tài sản bất kể phương cách kiếm lợi là gì. Họ không thèm đếm xỉa gì đến tiền đồ dân tộc, cương thổ quốc gia, vận mạng đất nước ra sao. Có ra sao thì ra, miễn là tôi vẫn giữ được chiếc ghế quyền lực. Ai chết mặc ai, chứ tôi phải là người điều hành guồng máy xã hội, nắm lấy mọi tài nguyên sẵn có để thõa mãn lòng tham lam.

 

Thế là Tatmadaw tái xuất hiện sau 10 năm ẩn mình chờ đợi thời cơ. Và có thể, với tình trạng thế giới hiện tại cũng như những gì đang tiếp diễn ở Miến Điện, sẽ là một giai đoạn cực kỳ khó khăn cho nền dân chủ ở Miến. Tatmadaw không dễ gì từ bỏ cuộc đảo chính mà họ âm mưu thực hiện. Thêm vào đó là vị trí chiến lược của Miến Điện trong bàn cờ thế cuộc cũng khiến cho quốc gia lớn đang bắt tay thỏa hiệp với giới Tatmadaw, sẽ tiếp tục áp lực lên Tatmadaw để tiếp tục chiến lược con đường của riêng họ.

 

Hệ quả là người tranh đấu cho dân chủ ở Miến Điện sẽ có rất ít cơ hội giành chiến thắng trước một Tatmadaw đầy đủ vũ trang quân dụng và sẵn sàng đàn áp bất cứ cuộc nổi loạn nào gây đe dọa cho chính phủ họ thành lập. Đồng thời, giới chức lãnh đạo Tatmadaw cũng hiểu rõ nếu chấp nhận buông súng, tương lai chính trị của họ sẽ hoàn toàn chấm dứt. Kéo theo sự sụp đổ của cả một hệ thống kinh tài bấy lâu nay họ khổ công gầy dựng. Kể cả khối tài sản khổng lồ của gia đình, người thân và các thế lực tài phiệt thuộc phe nhóm họ.

 

Đường đến ngày vinh quang trong Nhân quyền, dân chủ và tự do của Miến Điện vẫn còn mờ mịt, tăm tối. Nó tựa như số phận cô gái Mya Thwate Thwate Khaing, vốn có ước mơ tự do cho bản thân và dân tộc. Nhưng một phát súng oan nghiệt đã khiến cô gục ngã, phát súng đó cũng bắn tan ước mơ của cô gái ấy. Vâng, Tatmadaw thừa khả năng bắn gục cô thiếu nữ bé nhỏ nhưng Tatmadaw không thể bắn tan ước mơ của cả dân tộc Miến Điện.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English