Tài lèo lái dư luận của Ban Tuyên Giáo – The International Youth Movement

Tài lèo lái dư luận của Ban Tuyên Giáo

             Biển Bãi Cháy đông kín người (Ảnh nguồn: Info net)

By Đặng Quân

Ngày 23/5, đảng cộng sản Việt Nam đã rầm rộ tổ chức ngày hội toàn dân đi bầu cử. Con số thống kê chính thức từ Nhà nước cho biết đã có trên 69 triệu cử tri đi bầu khắp các tỉnh thành trên cả nước (1).

Trước đó, dịp lễ 30/4 và 1/5, Nhà nước cũng để ngỏ để hàng chục ngàn người đổ về các thành phố biển, hoặc lên các vùng cao nguyên khiến những nơi này đông nghịt người, bất chấp đại dịch Covid đang diễn biến phức tạp (2).

Ngoài ra , ngày 14/3, hơn 5 vạn người đổ về chùa Tam Chúc, và cũng tầm số người như thế đổ về chùa Hương trong hai ngày kế tiếp (3).

Tính sơ sơ ba dịp tập trung đông đảo người dân do bộc phát, nghỉ lễ và đại hội toàn dân “bắt buộc” như trên, ta không thể tính hết được bao nhiêu nguy cơ dẫn đường cho dịch tái bùng phát. Dĩ nhiên là Việt Nam đã ngủ quên trong chiến thắng phòng chống dịch Covid đợt 1 và 2.

Vậy mà dịp cuối tháng 5, bỗng dưng các báo chí Nhà nước rầm rộ đưa tin về Hội thánh Phục Hưng, là ổ dịch làm lây lan hàng trăm người ở Sài gòn, từ 3 ca đầu tiên công bố hôm 26/5 (4).

Nhiều sự kiện, nhưng chỉ có 1 bị báo chí chửi bới, chịu khởi tố và bêu riếu công khai; truyền thông Nhà nước đưa tin dồn dập về nhóm lây nhiễm này. Công an vào cuộc tịch thu giấy phép hoạt động tôn giáo, đình chỉ các hoạt động… Báo chí không hề đá động gì đến “ngày hội toàn dân” tụ tập gần 70 triệu người dân cả nước mà chỉ chăm chăm soi mói nhóm tôn giáo chỉ có 20 người này vì lý do gì?

Người đứng đầu Hội thánh cho biết họ đã tuân thủ mọi khuyến cáo về y tế và phòng chống dịch. Nghĩa là giữa cơn đại dịch bùng phát, họ chỉ là nạn nhân chứ không hề là căn nguyên gây bệnh cho cả nước. Vậy tại sao chỉ có Hội thánh này được chính phủ chú ý nêu tên công khai như thế?

Những ngày lễ 30/4, 01/5 biết bao người đi tắm biển đi du hí đó đây, cả mấy vạn người đi chùa Tam Chúc, chùa Hương… sao chả thấy Nhà nước nêu tên một ai. Ngày bầu cử cũng thế, quan chức cộng sản Việt Nam đi vận động khắp nơi, tụ tập hàng chục triệu người nhưng lại hầu như vô can. Xem như ngày bầu cử được vi rút Covid ưu ái bỏ qua vậy.

Đang khi nguồn gốc và thời điểm lây nhiễm của những ca bệnh của Hội thánh chưa thể, nếu không muốn nói là không thể xác định được. Mầm bệnh đã có tự trong cộng đồng và bùng phát không riêng gì nhóm Phục Hưng mà có nhiều tụ điểm bầu cử cũng “toang” vì có người nhiễm (5).

Nhưng báo chí không mảy may quan tâm nhưng lại chĩa mũi dùi vào trường hợp Hội thánh Phục Hưng. Khắp các điểm bùng dịch cả nước, chả có tổ chức nào bị chỉ trích, điểm mặt chỉ tên như vậy. Nó cho thấy họ không chỉ là nạn nhân của Covid, mà còn là con dê tế thần của một cuộc đánh hội đồng của báo chí và dư luận cả nước. Báo chí muốn dư luận dồn mọi sự khinh bỉ, thù ghét về phía những nạn nhân “kép” này.

Hẳn nhiên là Ban Tuyên Giáo đã ra những chỉ thị điều khiển báo đài của đảng tập trung đánh phá, đổ tất cả trách nhiệm lên Hội thánh này.

Nếu xét kỹ trường hợp của Hội thánh và ngày hội toàn dân, bên chỉ tụ tập 20 người và bên kia tập trung cả triệu người về các điểm bầu cử. Thậm chí thùng phiếu được mang đến tận nhà, tận giường bệnh… để tất cả cử tri có thể bỏ phiếu, ta có thể hình dung mức lây lan cộng đồng khủng khiếp thế nào giữa cơn đại dịch.

Đợt bùng dịch 1 và 2, chính quyền Việt Nam đã tự hào vỗ ngực : Thành công của nước ta trong cuộc chiến chống Covid; 6 bài học kinh nghiệm từ Việt Nam được giới thiệu rộng rãi trên thế giới trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Không một quốc gia nào có quy mô như Việt Nam lại đạt được mức độ thành công trong kiểm soát đại dịch này như Việt Nam. Nào là báo Mỹ, báo Nga ca ngợi Việt Nam (6).

Vậy mà đợt bùng dịch thứ ba và thứ tư này, chả thấy Việt Nam tái áp dụng hữu hiệu các bài học kinh nghiệm chống Covid kể trên. Chỉ thấy Việt Nam vẫn thản nhiên tụ tập đông người đi bầu cử, sau đó đổ mọi lỗi tội lên đầu người khác. Đảng ta vô can và tiếp tục sử dụng các công cụ tuyên truyền lèo lái dư luận theo ý đảng.

Quả là Ban tuyên giáo của đảng quá tài giỏi, luôn biết tận dụng mọi bất lợi thành có lợi cho đảng. Và mọi lỗi lầm đã có sẵn nhân dân, vốn là những con tin trong tay đảng… để Ban tuyên giáo tha hồ chọn lựa biến thành con dê chịu tội thay cho sai lầm của Đảng và Nhà nước.

Tư liệu tham khảo

(1) https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=56100

(2) https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/hang-nghin-nguoi-do-xo-di-nghi-le-cac-bai-bien-ken-dac-nguoi-283199.html

https://nld.com.vn/thoi-su/dong-nguoi-tap-nap-tam-bien-da-nang-dip-le-30-4-1-5-20200502092113032.htm

https://dantri.com.vn/xa-hoi/bat-chap-dich-covid-19-phuc-tap-bien-vung-tau-van-ken-dac-nguoi-20210501071105656.htm

(3) https://tuoitre.vn/5-van-nguoi-do-ve-chua-tam-chuc-tinh-ha-nam-phai-tim-giai-phap-20210314210122759.htm

(4) https://thanhnien.vn/thoi-su/hai-chuoi-lay-nhiem-phat-hien-tai-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung-va-bv-hoan-my-co-lien-quan-1391757.html

(5) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/mot-khu-vuc-bau-cu-co-2-ca-nhiem-covid-19-tp-hcm-lay-mau-hon-2-000-nguoi-741304.html

(6) https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-625

http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/phong-chong-dich-benh/6-bai-hoc-kinh-nghiem-tu-viet-nam-duoc-gioi-thieu-rong-rai-tren-the-gioi-trong-cmobile2-40421.aspx

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English