Sự thô bạo của những người dạy “lễ” ở Việt Nam – The International Youth Movement

Sự thô bạo của những người dạy “lễ” ở Việt Nam

                      (Cô giáo Nguyễn Thị Tuất, người có lá đơn dài 13 trang tố bị “trù dập” tại nơi mình công tác – Ảnh: CTV)

 

By Đặng Quân

Ngày 29/04, lúc 23h03, cô Trần Thị Lịch, giáo viên trường Trung học cơ sở (THCS) Hiến Nam, Tp. Hưng Yên, đã đăng lên trang facebook cá nhân một đoạn clip ngắn về cuộc trao đổi giữa cô và lãnh đạo trường Trung Học Cơ Sở (THCS) Hiến Nam (1); đoạn cuối clip có cảnh thầy hiệu phó trường này, ông Trịnh Xuân Bách, đã lấy cuốn sổ ném thẳng vào cô giáo, làm chiếc điện thoại trên tay cô Lịch rơi xuống sàn nhà.

Trước đó hai hôm, ngay sau khi các báo có bài phản ánh sự việc, ngày 27/3, cô giáo Lịch bất ngờ bị “ai đó” khủng bố bằng cách đổ chất bẩn (mắm tôm) lên xe máy của cô. Đáng nói là sự việc ấy đã xảy ra ngay trong khuôn viên trường THCS Hiến Nam. Bên cạnh đó, lớp học thêm tại trường THCS Hiến Nam do cô Lịch phụ trách bất ngờ có nhiều học sinh liên tục quậy phá (2).

Những hành vi kể trên nói lên điều gì trong ngành giáo dục ở Việt Nam hiện nay? Nếu lên tìm trên Google, ta sẽ thấy vô vàn những lời kêu cứu đến từ chính các giáo viên, phụ huynh học sinh tại các trường học từ Nam chí Bắc; về những bạo lực học đường, nhảy lầu hoặc uống thuốc tự vẫn, giáo viên bắt học sinh uống nước giẻ lau bảng; giáo viên bắt các học sinh tát 230 cái vào mặt bạn… (3).

Bên cạnh đó còn đầy dẫy những lối hành xử thô bạo, côn đồ và thiếu văn hóa từ những kẻ làm lãnh đạo trong toàn ngành giáo dục Việt Nam. Một môi trường lẽ ra phải sạch, có văn hóa để đào tạo nhân tài cho đất nước, vậy mà… chỉ toàn những cảnh lãnh đạo chơi hèn hạ, ném đá giấu tay và khủng bố bằng việc đổ chất dơ lên xe, ném sổ vào giáo viên và nhiều hình thức trù dập khác.

Trước đó đã có vụ cô giáo Tuất gây nhiều bất bình trong công luận cả nước. Cô Tuất, cùng chồng mình là thầy Nhân, đã phát hiện và tố cáo lãnh đạo trường tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai – Hà Nội, thu nhiều khoản phí bất minh bạch và vô lý. Ngay sau khi sự việc vỡ lở, cô Tuất bị lãnh đạo ngay trường cô dạy đày đọa một cách hết sức vô lý và vô tâm. Họ đã giao phó nhiều công việc không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của người giáo viên như: Lao động vệ sinh, trực thay bảo vệ, phòng chống dịch, giáo viên dự bị v.v. Thầy Nhân, chồng cô Tuất, thì bị chuyển khối dạy thường xuyên (4).

Nói đến đây, lại nhớ câu khẩu hiệu của tân bộ trưởng Bộ Giáo Dục Việt Nam, ông Nguyễn Kim Sơn, mới tuyên bố khi nhậm chức: “giáo dục phải đặt trọng tâm vào tính nhân văn, chân-thiện-mỹ, chứ không phải chính trị” (5). Tính nhân văn, chân-thiện-mỹ đâu chưa thấy, chứ với tình hình bấy lâu nay của Bộ giáo dục thì dường như cả ngành giáo dục đang ung nhọt, mưng mủ đến giai đoạn cuối, chực chờ vỡ bọc.

Một lãnh đạo trong Ban giám hiệu đã có lối hành xử phản giáo dục; cô giáo chỉ chất vấn vài câu vắn vỏi đã lãnh ngay cuốn sổ ném tới. Nếu là học sinh thì hành vi ứng xử của vị hiệu phó này là gì? Đấy là hình ảnh minh họa rõ nét nhất về những “tinh hoa” lãnh đạo “có tính đảng phái” trong môi trường giáo dục ở Việt Nam. Ở Việt Nam, nếu muốn làm lãnh đạo phải có thẻ đảng; phải là con cháu, họ hàng lãnh đạo hoặc được ông “cốp” cấp cao nào đấy xí chỗ sẵn, chứ đừng mong giỏi là được làm lãnh đạo đâu nhé.

Chả riêng gì giáo dục mà mọi ban ngành từ trung ương cho đến địa phương, trong cơ chế Nhà nước độc tài, không hề thiếu những thể loại cán bộ “ngu-ồn”, con quan chức, thái tử đỏ, anh em cháu chắt lãnh đạo lại làm lãnh đạo; mà theo lời của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên phó bí thư thành ủy và là “nữ hoàng dép (6)” của thành phố Hồ Chí Minh từng phát ngôn: “là hạnh phúc của dân tộc, không có gì phải nghi ngại” (7).

Ai không thuộc vào nhóm lợi ích của các lãnh đạo, nếu muốn yên thân thì hãy ngậm miệng làm thinh, cấm xen vào việc của cấp trên; rồi nào là những luật bất thành văn kiểu cấm nói xấu, bươi móc các khuyết điểm, những điều xấu xa bỉ ổi của lãnh đạo. Lãnh đạo muốn chi thu, đội giá tăng vốn các công trình, tư túi xà xẻo của công cũng là việc riêng của lãnh đạo. Những ai có ý muốn lên tiếng về những bất công này thì hầu như đều phải đối mặt với những hành vi dơ bẩn, vô nhân của cả nhóm lợi ích, hoặc nhẹ thì điều chuyển công tác ngoài chuyên môn; nặng thì đuổi việc cho giáo viên không còn có thể theo đuổi nghề nghiệp; vừa trả được thù riêng vừa nêu gương cảnh cáo còn ai dám đứng ra tố giác?

Vâng, một guồng máy quan liêu và chuyên quyền độc tài đã đẻ ra những cơ chế quái thai trong các ngành giáo dục, y tế và rất nhiều ngành khác nữa trong chính quyền Việt Nam hiện nay. Chúng dung túng cho những hành vi sai trái chỉ có ở những kẻ vô học, và nạn nhân luôn là người dân và nhiều thế hệ học sinh phải gánh chịu. Vì vậy, lẽ ra những bọc mắm tôm đổ trên xe máy, hay cuốn sổ vị hiệu phó ném vào cô giáo Lịch, nên dành riêng cho bộ trưởng Bộ Giáo Dục, vì đã để môi trường giáo dục tha hóa đến mức cùng cực và đánh mất đi sự lành mạnh và trong sạch vốn có của nó.

Vấn đề khác cần phải đặt ra ở đây là, việc đứng trước những bất công tràn lan, thô bạo và vô cùng nhẫn tâm trên, hầu như đó vẫn chưa có thể là mối bận tâm, vẫn chưa thể nào đưa đến sự uất hận đủ, vẫn chưa khiến hàng hàng lớp lớp giáo viên, phụ huynh, học sinh và cả xã hội cảm thấy mình bị xúc phạm, để rồi có thể cùng đồng lòng đứng lên đòi hỏi sự công bằng, lẽ liêm chính và giữ lại chút sự tự tôn, tự trọng cho mình và cho đồng nghiệp, đồng loại của mình?!?

Sự tự tôn, tự trọng của người Việt Nam có còn không?

Tư liệu tham khảo:

(1) https://www.facebook.com/profile.php?id=100008003239347

(2) https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/to-cao-sai-pham-co-giao-truong-hien-nam-hung-yen-bi-khung-bo-bang-mam-tom-post216702.gd

(3) https://laodong.vn/xa-hoi/co-giao-bat-hoc-sinh-uong-nuoc-tu-gie-lau-bang-da-bi-duoi-viec-599656.ldo

https://vnexpress.net/bat-hoc-sinh-tat-ban-230-cai-co-giao-o-quang-binh-bi-khoi-to-3863862.html

(4) https://afamily.vn/chong-tieu-cuc-hai-giao-vien-o-ha-noi-keu-cuu-vi-bi-cap-tren-tru-dap-20210326151248302.chn

(5) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/there-is-a-new-minister-of-education-one-swallow-cannot-make-spring-dt-04132021131207.html

(6) https://www.youtube.com/watch?v=Ee0bOjaXT94

(7) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/con-lanh-dao-lam-lanh-dao-la-hanh-phuc-cua-dan-toc-269501.html

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English