Sống thiện lương, bạn sẽ có một trái tim biết yêu thương – The International Youth Movement

Sống thiện lương, bạn sẽ có một trái tim biết yêu thương

By Đặng Quân

 

Có tiền mua tiên cũng được, có những thứ không mua được bằng tiền, nhưng mua được bằng rất nhiều tiền; kèm theo mấy câu cửa miệng đó của những người lắm tiền là sự ngộ nhận rằng có tiền sẽ có tất cả. Hạnh phúc của họ sẽ là tiền, tiền và tiền.

Chỉ có một điều những người tôn thờ kim tiền quên hoặc đã bị tiền che khuất mất. Họ quên mất rằng tiền có thể mua được chiếc giường êm và cái gối mềm, nhưng không thể mang lại giấc ngủ thoải mái cho họ. Tiền có thể mua được sự chăm sóc tiện nghi về mọi mặt, tự chọn được vị bác sĩ giỏi, nhưng cũng không thể giữ được sự sống thoát dần khỏi thân xác họ. Và tiền giúp tạo cảm giác an toàn khi sở hữu chúng, nhưng không thể mang lại sự lương thiện trong tâm hồn. Tiền không thể mua cho con người trái tim biết yêu thương thực sự.

Bởi lẽ tiền chỉ là giá trị tạm bợ, do con người đặt để; tiền có được thường nhờ vào những mánh khóe thương mại, những thủ thuật kinh tế thông minh, hoặc sự nỗ lực bản thân chăm lo chăm làm. Và tiền chỉ là giá trị bề ngoài mà thôi.Riêng những giá trị nội tâm, biểu lộ cho việc giáo huấn lương tâm con người biết sống có ý nghĩa giữa cõi đời này trước hết  đến từ đời sống thiện lương giúp con người có một trái tim tràn đầy yêu thương. Nó là kết quả đến từ một sự giáo dục đúng đắn từ gia đình, trường học, xã hội và tôn giáo.

Chính nhờ trái tim yêu thương và đời sống thiện lương mà con người mới biết sống khôn ngoan buông bỏ, chia sẻ với tha nhân thay vì cứ khư khư giữ lấy mọi thứ về mình. Nhờ trái tim rung cảm trước cảnh khổ đồng loại mà quốc tế cùng lên án các tội ác chống lại nhân loại, đi ngược với những gì mà một con người đáng được hưởng trong cuộc đời trần thế. 

Chính nhờ đời sống lương thiện mà cả thế giới mới nhận ra giết chóc là tội ác, quyền sống, quyền được giáo dục, quyền được yêu thương, quyền được nhận mọi thứ nhân quyền là cực kỳ quan trọng. Nó giúp xây dựng một trật tự thế giới mới dựa vào tình thương và lương tâm con người, chứ không dựa trên sức mạnh súng đạn, bạo lực và kim tiền. 

Thế giới hiện nay vẫn tiếp diễn giữa thiện và ác, giữa cái xấu và cái tốt. Biết bao con người yêu thích sự thiện và sống với tâm thế thiện lương của mình. Và cũng song song đấy là những kẻ tham lam tà ác, muốn gieo rắc nỗi sợ hãi và dối gian. Người tốt muốn xây dựng xã hội công bằng, bác ái và kẻ xấu thích phá đổ những công trình ấy, để thay thế bằng tù ngục, sự chết chóc và bất ổn xã hội.

Nó lý giải vì sao con người mãi sống trong đau khổ, đắng cay. Trái đất vốn dĩ an nhiên trong trật tự ngàn đời của nó, chỉ có con người với những mâu thuẫn nội và ngoại tại đã khiến cả nơi cư ngụ, là hành tinh xanh này, sinh ra ô nhiễm, tốt xấu lẫn lộn. Ngàn đời nay, chỉ có con người là sinh vật thiện lương nhất và cũng là tà ác nhất. Mỗi sinh vật dẫu mạnh giữa thế giới cũng chỉ gây giết chóc cho một thiểu số nhất định nào đó. Riêng con người, sự giết chóc là vô tận, tính bằng con số hàng triệu chứ không dừng lại ở số chục hay trăm.

Thêm vào đó là là sự xâm phậm không chỉ bên ngoài thân xác mà cả bên nỗi sợ hãi bên trong tâm hồn. Con người thiện lương biết dùng lý trí để gia tăng tình yêu và sự hòa hợp. Những kẻ xấu xa đã dùng lý trí để đầu độc người khác cả nơi thân xác lẫn trí não. Kẻ xấu biết tận dụng mọi nỗi sợ hãi để buộc người khác tùng phục chúng như thể giữa con người có loại thượng đẳng và loại hạ đẳng.

Cái ác che khuất khiến mọi giá trị nhân quyền cũng bị tha hóa thành những thứ vũ khí để kẻ xấu lạm dụng. Những kẻ có tâm địa xấu xa lầm tưởng rằng sức mạnh có được nhờ vào việc đè đầu cưỡi cổ người khác  là buộc người khác vâng theo ý kiến và tùng phục mọi mệnh lệnh bản thân mình. Họ đâu biết rằng sức mạnh đích thực nằm ở chỗ con người thắng vượt mọi ảo tưởng và bản năng cá nhân để biết hòa chung cái tâm của đất trời, để sống cho đi mà không hề tính toán, biết chiến đấu vì chính nghĩa mà không sợ thương tích, biết tận lực vì mọi người mà không mong cầu phần thưởng nào khác, ngoài việc lan tỏa một điều giản dị rằng tôi là người thiện lương sống bằng trái tim biết yêu thương mà thôi.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English