Sống sao cho có ý nghĩa với cuộc đời – The International Youth Movement

Sống sao cho có ý nghĩa với cuộc đời

By Đặng Quân

Có lẽ trong cuộc đời, ai cũng muốn sống trường tồn với nhật nguyệt, sống mãi cùng thời gian năm tháng; đặc biệt là những người có quyền lực, tài sản càng lớn, mong muốn đó lại càng mãnh liệt hơn bao giờ hết. Thế nhưng cũng không thiếu những con người, nhất là người trẻ đang sống trong thời đại ngày nay, cảm thấy đời sống vô vị nhạt nhẽo, không có lý tưởng, vô nghĩa; họ thất vọng và ngã lòng quyên sinh để tự giải thoát mình ra khỏi cõi đời u ám này.

Tuy nhiên, cũng có những con người có tâm thế bình thường trước mọi sự trên thế gian và đặt vấn đề là sống sao cho có ý nghĩa với cuộc đời dương gian này. Nghĩa là thay vì lựa chọn thay đổi thế giới, thay đổi người khác, con người lựa chọn biến đổi chính đời sống mình. Đấy là một lựa chọn cần cả một giai đoạn phát triển trưởng thành nhân cách để giữ tâm thế không bị cuốn theo những vầng hào quang của danh-lợi-thú.

Và dường như thế giới vẫn đang phân chia thành những con người lao mình theo mọi thứ tiện nghi, cơm áo gạo tiền cho cuộc sống thong thả hơn; những con người bàng quan với thời cuộc, có ra sao thì ra; rồi cũng có những con người ý thức làm sao để cuộc sống được hạnh phúc hơn qua sự chia sẻ, yêu thương, tình thân hữu và công bằng cho hết mọi người.

Vì thế mà vẫn có những quốc gia sống trong tự do, hòa bình, dân chủ và đầy đủ các quyền con người được tôn trọng.  Và cũng có những quốc gia đang áp lực tứ phía dồn ép người dân vào một vòng cương tỏa của một thứ quyền lực độc đoán và mặc định sẵn. Người dân Hong Kong muốn sống có ý nghĩa trong tự do và nhân quyền, nhưng chính quyền đại lục đã muốn tước bỏ nó và đưa người dân vào quỹ đạo do chính quyền đại lục dọn sẵn. 

Người trẻ Thailand muốn rũ bỏ những lễ nghi, lề thói đã lỗi thời, những hiến pháp đặt ra từ phía quân đội thường xuyên đảo chánh lập thành. Họ muốn thay đổi để cuộc sống của cả dân tộc có một cơ hội tạo sức bật thúc đẩy cả dân tộc thăng tiến. 

Người dân Miến Điện muốn chấm dứt tình trạng hỗn loạn về quyền lực bất chính đang diễn ra trên quê hương đất nước. Nói bất chính bởi dân Miến muốn quân đội quay về đúng với nhiệm vụ và trách phận của nó, thay vì cứ sử dụng sức mạnh bảo vệ quốc gia vào việc đảo chánh và bài trừ các quyền con người của dân tộc. Như thế khác nào đẩy dân tộc vào con đường tăm tối, kém phát triển. Do sức phát triển của đất nước lệ thuộc vào sức mạnh toàn dân chứ không phải dựa vào sức mạnh quân sự.

Có lẽ thế giới đã hiểu nhầm việc dương oai diễu võ chỉ để bảo vệ cương thổ và người dân nước mình trước đe dọa của các nước lân bang. Sức mạnh quân sự không mang lại ý nghĩa sống đích thực nào cho con người. Bởi lẽ quân đội luôn đi liền với vũ khí, giết chết và hủy diệt quân thù càng nhiều càng tốt. 

Bây giờ, lực lượng ấy vốn được đào luyện về các chiến lược quân sự, nắm trong tay các vũ khí sát thương trên chiến trường.. lại đứng ra làm về kinh tế, nắm lấy quyền lực dân sự. Giới quân sự thường sắt đá, có ý chí áp đặt và thường cứng nhắc trong các vấn đề chiến trường. Nếu họ không thể uyển chuyển hướng dẫn các vấn đề dân sự và cứ làm theo ý riêng bất kể tiếng nói người dân, mọi sự sẽ đi vào hỗn loạn và trấn áp, giết chóc cứ thế mà bắt đầu gia tăng.

Ý nghĩa cuộc đời mỗi người vốn đã phức tạp, ý nghĩa sống và phát triển của cả một dân tộc còn phức tạp hơn cả vạn lần. Vì lẽ đó mà tiền đồ mỗi cá thể trong một dân tộc rất cần được tôn trọng, giúp họ sống có ý nghĩa và nâng tầm cả đất nước đi lên từ những cuộc đời đầy ý nghĩa liên kết lại. Ý nghĩa đó có thể tìm thấy trong công bằng, tương thân tương ái, sự sẻ chia nâng đỡ mọi cảnh đời bất hạnh, cùng nắm tay nhau xây dựng một dân tộc chan hòa tình thương hướng đến một thế giới hạnh phúc.

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English