Sinh mạng người dân có đáng quý?

By Đặng Quân

 

Quyền sống (the right to life) là một quyền rất căn bản và tự nhiên cho những ai mang lấy phận người. Trong lịch sử nhân loại, quyền sống này được nhiều nhà tư tưởng cổ suý, và phản ánh rõ nét nhất trong giáo lý Kitô giáo. Với những lời răn dạy về sự sống con người khởi nguồn từ Thiên Chúa nên cần đặc biệt tôn trọng mạng sống không chỉ của bản thân mà cả người khác nữa. Nhiều giới răn cấm xâm phạm tính mạng của con người, bởi con người không làm chủ sự sống.

 

Thế rồi trong xã hội dân sự, dần định hình rõ nét hơn qua các tuyên ngôn nổi tiếng thế giới như: Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ (đoạn 2), Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền 1789 của nước Pháp (Điều 1)… Trong đó, quyền sống, mà đi kèm với quyền tự do, được coi là một đặc ân bẩm sinh, tự hữu của con người, chứ không do các thiết chế con người quy định hay ban phát.

 

Sau cùng, cả thế giới đều công nhận Quyền Sống trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền. Điều 3 đã tuyên bố rằng: “Mọi người đều có quyền sống, quyền tự do và an toàn cá nhân.”

 

Khoản 1, điều 6 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự, Chính Trị (ICCPR) cũng nói rõ: “Mọi người đều có quyền cố hữu là được sống. Quyền này phải được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước mạng sống một cách tuỳ tiện”.

 

Nói dông dài như thế để nhắc đến một biến cố kinh động cả VN và thế giới cách đây đúng một năm: Cái chết của cụ LÊ ĐÌNH KÌNH, một lão nông ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Cụ đã bị bắn chết ngay trên giường, trong phòng ngủ ở nhà của cụ tại thôn Hoành. Nhiều phát đạn bắn trực diện vào đầu, tim và làm đứt lìa chân trái của cụ.

 

Tại sao một lão nông đang ở trong nhà mình lại bị thảm sát dã man như thế chỉ với những cáo buộc hết sức mông lung từ phía nhà cầm quyền. Nào là cụ chống đối lực lượng công an đang thi hành công vụ. Nào là cụ tay nắm lựu đạn chống trả quyết liệt. Nào là cụ chạy từ đồng Sênh về nhà như thanh niên… Nói thế vì ba ngàn công an, cơ động được huy động tấn công vào nhà cụ được Nhà nước giải thích rằng đi bảo vệ việc xây tường ở cánh đồng Sênh (chỉ rộng hơn 50ha), mà Nhà nước cưỡng chế muốn lấy luôn cánh đồng trồng lúa, nồi cơm nuôi sống dân thôn Hoành.

 

Đàn áp người dân lại huy động một lực lượng hùng hậu như thế có thể hiện rằng Nhà nước VN tôn trọng mạng sống nhân dân? Nhà nước VN có thật tâm muốn dân được sống độc lập – tự do – hạnh phúc, mà trên mỗi tờ đơn hành pháp đều bắt buộc ghi như thế không?

 

Chính ông Hồ Chí Minh trong tuyên ngôn độc lập đã mô tả cho hành động cướp đất của Nhà nước VN như sau: “Chúng đến cướp đất ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa. Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.”

 

Hậu quả của sự coi thường và xâm phạm các quyền con người đã dẫn đến những hành động tàn bạo xúc phạm tới lương tâm nhân loại qua cái chết đau thương của cụ LÊ ĐÌNH KÌNH. Vâng, hôm nay chính là ngày giỗ đầu của cụ. Lẽ ra giờ này cụ đang sống yên ổn cùng cụ bà, gia đình các con cái cháu chắt. Thế nhưng, vì để gìn giữ thửa đất nuôi sống gia đình mà giờ đây mọi thứ tan nát. Cụ chết, con cháu cụ người bị tuyên án tử hình, người lãnh mười mấy năm tù. Nhìn hình ảnh bầm tím mặt mũi của người dân Đồng Tâm trước phiên tòa xử họ đủ hiểu được Nhà nước VN đã tôn trọng quyền sống của người dân ở mức nào.

 

Nếu không biết lên tiếng cho sinh mạng cụ LÊ ĐÌNH KÌNH và những ai sát cánh cùng cụ trong cuộc chiến chống lại bạo quyền, cướp đất, cướp luôn sinh mạng của cụ để lấy cho bằng được mảnh đất đồng Sênh ấy… thì có thể hiểu sinh mạng người dân cả nước không chỉ ở Dương Nội, vườn rau Lộc Hưng, Thủ Thiêm, Cồn Dầu… mà sẽ là khắp nơi còn bị cướp mất trắng trợn. Sinh mạng người dân tiếp tục bị đẩy vào con đường chết mà thôi.

 

Hãy nhớ, trong lời mở đầu của Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế đã nói rất rõ ràng rằng: “Điều cốt yếu là quyền con người cần phải được pháp luật bảo vệ để con người không buộc phải nổi dậy như là một biện pháp cuối cùng nhằm chống lại sự độc tài và áp bức.”

 

(Nhân ngày giỗ đầu cụ LÊ ĐÌNH KÌNH, vì nhiều lý do ngăn trở và sự xa cách về không gian, xin thắp nén hương lòng bái vọng, tưởng nhớ ngày ra đi của cụ. Cái chết của cụ là bằng chứng cho một quốc gia chà đạp Nhân quyền, coi thường mạng sống người dân. Quốc tế đã lên tiếng. Nhiều tổ chức, nhóm hội trong dân đã lên tiếng. Vậy tất cả chúng ta cũng hãy lên tiếng trước tội ác ghê tởm này.)

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English