Ra mắt tác phẩm “Cây Cho Đi”

By Đặng Quân

Cây Cho Đi (Shel Silverstein) là một tác phẩm truyện tranh rất hay và nhân bản tôi đã được nghe kể từ lâu lắm rồi. Vâng, lâu đến mức dường như có lúc bản thân đã quên bẵng nó đi. Nhưng hôm nay tình cờ được nghe lại một buổi ra mắt tác phẩm đáng yêu thích này. Một thoáng dĩ vãng chợt ùa về và chợt nhận thấy chính mình đã được trao ban quá nhiều nhưng bản thân chả bày tỏ được bao nhiêu lòng biết ơn cho những gì đã lãnh nhận.

Lúc bé, tôi chỉ được ba kể cho nghe chứ cá nhân chưa cầm tận tay quyển sách ấy. Vì sau biến cố năm 1975, chỉ có các tác phẩm “cách mạng” lên ngôi, còn lại đều là “tàn dư chế độ cũ” phải lo đốt đi. Hẳn nhiên, đấy cũng là một trường hợp được trao ban cả một nền văn hóa tự do, dân chủ nhưng lại không hề biết cho đi, nên đã tàn phá biết bao công trình văn học, các tác phẩm dạy bài học nhân bản của một nền giáo dục trước năm 1975, vốn đã kết nối với các nguồn văn minh trên thế giới.

Và hôm nay trong một nỗ lực nhằm quảng bá các bài học nhân bản, hầu giúp cho trí óc của các em thiếu nhi trước cuộc đời thêm phần sâu sắc, và tạo tiền đề giúp các em nhận biết các giá trị sẵn có quanh mình hầu áp dụng vào cuộc sống; Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền đã nỗ lực hoàn thành dự án Cây Cho Đi để gởi đến các em thiếu nhi khắp nơi, đặc biệt là các em thiếu nhi trong nước. Ước mong sao các em thiếu nhi có thể đọc, nghe và rút ra bài học cho bản thân mình. Như các thế hệ trước đây đã từng học và họ đã trưởng thành về nhân cách nhờ những bài học nhân bản thuở bé thơ ấy.

Khởi đầu cho buổi ra mắt truyện và video thiếu nhi “Cây Cho Đi”, cần kể đến sự hiện diện của Luật sư Trần Kiều Ngọc, người sáng lập phong trào Giới Trẻ Thế Giới về Nhân Quyền, Sơ Thanh Hiếu, chị Bích Hằng, Xuân và hai “hoàng tử bé” của Kiều Ngọc và Bích Hằng.

Kiều Ngọc đã giới thiệu Sơ Thanh Hiếu tham gia buổi ra mắt Tác phẩm vẽ tranh hoạt họa này. Sơ Thanh Hiếu hiện đang làm công tác giáo dục tại Úc Châu. Sơ cho biết đây là một tác phẩm Sơ yêu thích. Sơ tham gia dịch truyện này và hiện diện trong buổi giới thiệu sách hôm nay. Tất cả đều nằm trong sở thích của Sơ, vì bản thân sơ rất yêu thích các mảng liên quan đến giáo dục, văn hóa và đặc biệt là việc dạy ngôn ngữ và các giá trị sống. Theo Sơ Thanh Hiếu, Cây Cho Đi là một tác phẩm không thể bỏ qua được.

Chị Bích Hằng, là người thâu âm giọng đọc tiếng Anh cho tác phẩm Cây Cho Đi. Chị Hằng cho biết: Nó bắt đầu từ vấn đề là chị muốn con mình yêu thích đọc sách và chị đã cất công tìm những tác phẩm hay để giới thiệu cho con cái. Nhưng khi đi tìm sách Việt Nam lại không có nhiều, nên ban đầu chị Hằng đã có ý tưởng viết sách cho riêng con mình đọc. Qua nhiều sự tình cờ mà chị Hằng được giới thiệu đến với dự án.

Nhân vật thứ ba tham gia chương trình, cũng chính là người vẽ và làm video cho tác phẩm ra mắt giờ này. Đó là Xuân, một bạn trẻ tài năng, có đam mê về hội họa. Xuân là cháu gái của Kiều Ngọc. Bạn trẻ này đã rất mau mắn nhận lời dì Kiều Ngọc để bắt đầu tiến trình vẽ tranh minh họa giúp diễn tả cốt truyện cách trực quan, sinh động, và giúp thiếu nhi đọc hiểu nhanh hơn và gia tăng sự thích thú, ham đọc sách. Xuân đã tham gia vẽ hình cho tác phẩm vì Xuân cảm thấy đây là cơ hội để phát triển các kỹ năng về nghệ thuật, đặc biệt về hội họa.

Phần giới thiệu cuối chính là hai cậu bé tham gia chương trình: Khải, hoàng tử bé của chị Bích Hằng và Tri Ân, hoàng tử bé của Kiều Ngọc.

Với một giọng bé thơ rất dễ thương, cả Khải và Tri Ân đã đọc hai đoạn vắn trích từ Cây Cho Đi, bằng tiếng Anh – tiếng Việt. Khải có giọng đọc to rõ, thu hút với âm điệu lôi cuốn. Riêng bé Tri Ân còn hồn nhiên cho biết thêm: Hôm nay con sẽ đọc một đoạn về quyển sách này. Ước mơ của cậu sau này là muốn giúp những người nghèo vô gia cư; và khi ba mẹ già cậu muốn đồng hành với ba mẹ. Bé Tri Ân cho biết cậu bé học tiếng Việt vì nhiều người Việt Nam ở Úc không biết nói tiếng Anh, cho nên cậu phải nói tiếng Việt với họ nếu không cậu chả hiểu họ nói gì cả. Môt lý do nữa là ông bà ngoại của Tri Ân cũng không biết nói tiếng Anh. Nên Tri Ân phải học tiếng Việt để giao tiếp với ông bà ngoại; Hơn nữa Tri Ân cho biết mình là người Việt, tuy ở Úc, một nước toàn tiếng Anh, không có nghĩa là Tri Ân không nói tiếng Việt được đâu?

Và Tri Ân bắt đầu đọc: Cây Cho Đi. Ngày xưa có một cái cây, và cây rất yêu quý một cậu bé. Mỗi ngày cậu bé đều đến và cậu thường lượm những chiếc lá của cây, rồi biến chúng thành vương miện để chơi đóng vai vua rừng. Cậu bé thích leo trèo lên cây và đu đưa trên những cành cây rồi ăn những trái táo và họ cùng chơi trốn tìm. Rồi khi cậu bé đã mệt, cậu ngủ dưới bóng râm của cây. Và cậu bé cũng yêu quý cây rất nhiều. Và cây thật là hạnh phúc.

Tiếp theo chương trình là những ý kiến của các vị khách mời: Sơ Hiếu tóm tắt nội dung:  có một cái cây và một cậu bé kết bạn cùng chơi với nhau, trong suốt quãng thời gian cuộc đời cậu bé lớn lên cho đến lúc già. Cây đã cho cậu bé tất cả mọi thứ cây có: lá cây, thân cây, trái cây, cành cây, bóng râm và ngay cả chỗ ngả lưng cuối cùng.

Cây không bao giờ đòi hỏi gì ở cậu bé, nhưng dường như sự cho đi vô điều kiện của cây không làm cậu bé hạnh phúc và không bao giờ là đủ đối với cậu bé. Kể cả lúc về già, cậu bé quay trở lại nói với cây: tôi không còn vui đùa được như khi còn bé chạy nhảy, leo trèo nữa. Tôi chỉ cần một chỗ ngả lưng thôi. Cây nói: vậy hãy ngồi xuống đây, đây là chỗ ngả lưng lý tưởng nhất của cậu.

Sơ Hiếu cho biết thêm, từ khi tác phẩm này ra đời năm 1964, cách đây 57 năm. Nó là một câu chuyện gây tranh luận rất nhiều về sự cho đi vô điều kiện của Cây. Nếu ai nói về tình yêu của cha mẹ đối với con cái thì cũng có thể nhìn dưới góc cạnh như thế nào là yêu đúng và cho đi đúng. Ngay cả những người làm công tác bảo vệ môi trường cũng có thể đặt vấn đề làm thế nào để xây dựng và bảo vệ môi trường tốt hơn. Nó là một bài học về tình yêu: cho đi và nhận lãnh.

Chị Bích Hằng chia sẻ ý kiến: Câu chuyện hoàn toàn cho thấy tâm trạng của cây chứ không có nói nhiều về tâm trạng của cậu bé. Phần cậu bé, ta hiểu được cuộc đời cậu bé từ khi bé thơ lớn lên, lập gia đình, muốn có nhà, muốn sung túc v.v thì cây muốn làm hết tất cả để biến ước mơ cậu bé thành hiện thực. Nhưng khi về già, cậu trở lại với cây thì mọi ước mơ đó đều vô nghĩa.

Từ đầu đến cuối sách, cây luôn gọi cậu là “cậu bé”. Rõ ràng là trong mắt của cây, cây luôn coi cậu là một cậu bé. Cây nhìn cậu bé với một ánh nhìn như thuở ban đầu, dẫu cho cậu bé có lớn lên và già đi. Liệu có ai thương mình và chỉ nhìn những điểm tốt nguyên thuỷ của mình? Hay theo thời gian chúng ta không còn nhìn thấy những nét tốt nguyên sơ vì chính “đôi mắt người lớn” của ta?

Mình có thể nhìn người khác bằng ánh nhìn trẻ thơ hay không? Hằng đã đọc cuốn sách này từ bé, nên sự hiểu cũng phát triển từ bé cho đến lớn, về nội dung cuốn sách, ở mỗi độ tuổi đều có cảm nhận khác nhau. Mình thương con cái như thế nào? Mình thương nó vì chính nó, hay muốn uốn nắn con theo như ước mơ của mình? Mình thương con vì đó là con mình, thương con vì đó là chính nó chứ không phải vì mình muốn con trở thành bác sĩ, kỹ sư gì đó.

Và ý kiến của bạn Xuân: Xuân đã đọc tác phẩm này ngày còn nhỏ. Và Xuân nhớ mãi vì câu truyện đã cho Xuân những cảm xúc sâu đậm về một tấm lòng hy sinh, những giá trị biết cho đi và nhận lãnh. Nó có thể là một bài học cho chúng ta, khi cho đi quá nhiều mỗi người cần phải thận trọng, vì chính mình cũng đang hao mòn dần.

Chị Hằng còn cho biết thêm: qua mối quen biết với Sơ Hiếu, cả chị em đều quan tâm đến việc giáo dục trẻ em. Nhất là những trẻ em rành tiếng Việt không rành tiếng Anh, và cả hai đều nói đến tác phẩm Cây Cho Đi này. Dẫu qua nhiều thế hệ đã cho thấy đây là một trong những tác phẩm  bất hủ. Vì lý do đó, nên khi được đề nghị làm ra một cuốn sách dạng video để cho nhiều em thiếu nhi ở Việt Nam có thể nghe và đọc được… Bích Hằng đã rất tích cực tham gia và Hằng cũng hy vọng các bậc làm cha mẹ ở Việt Nam tìm giới thiệu cho con cái mình đọc để học lấy những bài học nhân bản để phát triển nhân cách và cảm xúc ban đầu của các em.

Vâng, đôi hàng về tác phẩm Cây Cho Đi nhằm gởi đến quý độc giả, đặc biệt là các độc giả nhỏ tuổi, những bài học nhân bản thật nhẹ nhàng, đơn sơ nhưng cũng không thiếu các giá trị giúp các bạn tiếp tục suy tư, và bước vào một thế giới tự nhiên xung quanh với cả tâm hồn thơ bé, với một ánh mắt trẻ thơ luôn trong sáng, nhìn biết sự vật như nó là. Hơn thế nữa, nếu đọc sách với một tâm hồn rộng mở để có thể luôn có sự ngạc nhiên trước những điều mới mẻ đang mở ra để khám phá biết bao nhiêu điều lạ, điều hay, điều hữu ích cho bản thân và cả cuộc đời; thì sách chính là chìa khoá để mở ra những cánh cửa đến những vùng kiến thức và giá trị cao đẹp.

Rất mong tất cả quý vị giúp phổ biến Cây Cho Đi để cuộc đời trổ những bông trái hữu dụng và tỏa hương cho đời.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English