Pray for Myanmar

Đặng Quân

Ông bà xưa có câu : “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn!” Quả thật là một lời nhắc nhở thâm thúy và rất thực tế cho các thế hệ sau, hãy nhìn xa hơn vào bản chất con người, chất lượng sự vật để biết được không chỉ hình thức bề ngoài mà cả chất lượng, thực lực, sự bền vững, cái đức hạnh ẩn chứa bên trong nữa.

Một thực tế đau đớn cho con người là họ cứ vâng theo những lôi cuốn hào nhoáng, yêu chuộng hình thức hơn là những gì phù hợp cho cuộc sống. Nó tạo cho con người cảm giác không bao giờ đủ, hoặc cứ chạy theo cái mới bỏ rơi cái cũ chỉ vì vẻ bắt mắt của cái mới.

Hoa hậu Miến Điện qua một cuộc thi hoàn vũ đã minh chứng cho cả thế giới thấy : cô không chỉ xinh đẹp nổi bật trong số các cô gái ở Miến Điện. Nhưng cô còn có một tâm hồn yêu mến tự do, dân chủ và dám lên tiếng cho nhân quyền. Dẫu cho các thế lực quân phiệt đã tìm đủ âm mưu ngăn cấm cô.

Hẳn nhiên, các nhà mỹ học Miến Điện đã chọn đúng người đẹp cả thể xác lẫn tâm hồn. Mọi biểu hiện lo lắng của cô hoa hậu, luôn tìm cách tha thiết kêu gọi thế giới can thiệp, giúp chấm dứt những đau khổ cho dân tộc Miến Điện, đã nói lên điều đó. Nữ anh thư Miến Điện ấy tên Ma Thuzar Wint Lwin, một cô gái trẻ 24 tuổi, đến từ đại học East Yangoon.

Trong phần thi trang phục, giúp cô đạt giải nhất về Trang phục dân tộc, cô hoa hậu Miến Điện đã giương cao biểu ngữ “Pray for Myanmar”. Cô cho biết trong một video thông điệp của cuộc thi : “Người dân chúng tôi đang chết vì bị quân đội bắn giết mỗi ngày.” Thật là một lời thống thiết, thay vi lo phô diễn vẻ đẹp bản thân, cô đã lên tiếng cho những mạng người đã và đang ngã xuống ở Miến Điện. (1)

“Chúng tôi không dừng lại, chúng tôi không bao giờ lãng quên những anh hùng đã hy sinh mạng sống trong cuộc chiến giành tự do cho nhân dân”, “Nhờ sức mạnh và động lực các bạn dành cho chúng tôi, chúng tôi sẽ đấu tranh cho nền dân chủ của mình.” Cô viết trên Instagram.

Những gì Ma Thuzar Wint Lwin thật đáng ngưỡng mộ. Bỏ qua mọi an nguy bản thân, những thua thiệt giữa muôn vàn khó khăn, Ma Thuzar Wint Lwin đã bừng sáng một tâm hồn yêu nước nồng nàn. Cô không hề hãi sợ trước những lời đe dọa từ bạo quyền. Thay vì xem cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ như là mục đích của đời người con gái, cô đã biết biến cuộc thi ấy thành một diễn đàn mời gọi thế giới giúp lời cầu nguyện cho đất nước mình.

Vâng, cô không cần xúng xính, nổi bật trong các trang phục, hoặc chú ý hơn vào cơ thể… Cô đã dùng chính sự nổi tiếng bản thân để làm một điều tốt đẹp hơn cho dân tộc đang gặp biết bao tang thương, bởi những bàn tay đẫm máu của những kẻ tham quyền cố vị tà ác gây nên.

Có ít nhất 790 người đã bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính, hơn 5.000 người đã bị bắt, với khoảng 4.000 người vẫn bị giam giữ – bao gồm một số người nổi tiếng. Theo thông tin của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị. (2)

Tuy nhiên, thời gian qua dường như mọi chuyện ở Miến Điện đã ít được chú ý. Bởi thông tin bùng phát đại dịch khốc liệt ở Ấn Độ; căng thẳng ở eo biển Đài Loan; hận thù châm ngòi cho cuộc chiến dữ dội giữa quân đội Israel và phong trào Hamas ở Trung Đông.

Có lẽ thế giới đang cần những lời cầu nguyện chân thành cho những trái tim sắt đá, những cái đầu nóng và những đôi tay siết chặt cò súng lạnh lùng… phải biết đặt con người lên hàng đầu. Thay vì đặt những lợi ích cá nhân, phe nhóm lên trên quyền lợi của người dân, hãy biết lấy dân làm gốc, lo lắng cho an nguy của dân hơn là chăm bẵm cho quyền lợi bản thân mình.

Tư liệu tham khảo
(1) https://www.cbsnews.com/news/miss-universe-pageant-myanmar-military-coup-junta-thuzar-wint-lwin/
Tư liệu tham khảo
(1) https://www.cbsnews.com/news/miss-universe-pageant-myanmar-military-coup-junta-thuzar-wint-lwin/
(2) https://www.channelnewsasia.com/news/asia/myanmar-miss-universe-contestant-thuzar-wint-lwin-14825656

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English