Nước Úc quan sát hình thức bảo lãnh người tỵ nạn do cộng đồng bảo trợ, theo mẫu của Canada.

Đoàn người biểu tình tại Sydney vào Tháng Ba để hỗ trợ cho người tỵ nạn. Giám Đốc thuộc Khối Thịnh Vượng Chung điều hợp các dịch vụ cho người di dân nói rằng khuôn mẫu Canada về sự bảo lãnh người tỵ nạn đã đem lại nhiều lợi ích lâu dài về mặt xã hội và kinh tế.
Hình: Richard Milnes/Rex/Shutterstock

Chương trình bao gồm sự đóng góp của tư nhân hay cộng đồng cho các chi phí và hỗ trợ định cư cho người tỵ nạn theo diện nhân đạo.

 

Chính phủ Morrison đang quan sát hình thức bảo lãnh người tỵ nạn do cộng đồng bảo trợ theo mẫu của Canada, sau khi đã duyệt xét chương trình hỗ trợ của Úc.

Guardian Australia cho rằng chính phủ đang cứu xét khả quan nhiều yếu tố trong kế hoạch của Canada qua đó nhiều nhóm tư nhân và tổ chức cộng đồng chi trả cho các chi phí định cư cho những người tỵ nạn theo diện nhân đạo. Canada đã đón nhận 300,000 người tỵ nạn từ khi chương trình bảo lãnh cộng đồng này được thực hiện từ thập niên 1970.

Giám đốc khối thịnh vượng chung về các dịch vụ di dân, bà Alison Larkins, đã cho tiến hành một cuộc duyệt xét về những phương cách hỗ trợ và đã đệ trình những đề nghị rất chi tiết đến ông Alex Hawke, Bộ trưởng di dân, quốc tịch, dịch vụ di dân và đa văn hóa sự vụ. Bản duyệt xét này là kết quả của một cuộc quan sát riêng biệt về chương trình nhân đạo của Úc do vị tiền nhiệm Peter Shergold tiến hành.

Bản duyệt xét Shergold cho thấy những người tỵ nạn theo diện nhân đạo đã gặp phải nhiều khó khăn về kinh tế và xã hội hơn là các di dân khác, đặc biệt là trong lãnh vực công ăn việc làm.

Bản duyệt xét cho thấy 38% những người tỵ nạn theo diện nhân đạo vẫn thất nghiệp sau ba năm định cư, và cũng cho thấy rằng rất nhiều người tỵ nạn đã gặp nhiều khó khăn để kiếm được việc làm tương xứng với khả năng và bằng cấp của họ.

Trong một diễn từ vào năm ngoái, bà đã không ngớt ca ngợi hình thức Canada vì họ đã nối kết vai trò của các cộng đồng với sự thành công trong tiến trình định cư của các di dân. Vị điều hợp chương trình này đã đề cập đến việc cứu xét kỹ lưỡng chương trình bảo trợ này trong đợt duyệt xét của bà.

Phát biểu trong một diễn đàn đề xướng bởi chương trình Welcome Australia, vị điều hợp các dịch vụ di dân đã cho rằng cuộc nghiên cứu tại Canada đã cho thấy “chính phủ không thể một mình tạo được sự thay đổi”

“Tại Canada, bạn có thể thấy rõ ràng tầm quan trọng của cộng đồng trong việc tạo ra sự hội nhập kinh tế cho những người tỵ nạn qua việc cộng đồng bảo trợ”, bà Larkins nói.

“Bẩy mươi phần trăm những người tỵ nạn tại Canada từng được tư nhân bảo lãnh đã công bố thu nhập của họ qua công ăn việc làm sau khi định cư được một năm, so với 40% những người tỵ nạn do chính phủ giúp đỡ”.

Bà Larkins cho rằng phương cách bảo lãnh theo Canada đã tỏ ra tạo được ích lợi lâu dài về mặt xã hội cũng như kinh tế vì những người được bảo lãnh theo kiểu này tìm được công ăn việc làm mau hơn và tốt hơn so với những người được bảo lãnh theo cách thông thường do chính phủ tài trợ.

Những nhà tranh đấu cho người tỵ nạn đã vận động để phương cách bảo lãnh theo kiểu Canada được áp dụng tại Úc cho diện tỵ nạn nhân đạo, đặt ưu tiên cho những người tỵ nạn được định cư vì cần thiết hơn là vì có khả năng tìm được việc làm.

Bảng duyệt xét The Shergold đã khuyến cáo chính phủ rằng, ngoài việc cho định cư theo diện nhân đạo như hiện nay, còn cần thêm ba loại chiếu khán vĩnh viễn nữa cho những người tỵ nạn dựa trên “căn bản chia sẻ chi phí”.

Bản duyệt xét này đề nghị một loại chiếu khán do các cộng đồng bảo trợ, nhấn mạnh đến sức mạnh tổng thể khi các cộng đồng kết hợp với các chính phủ địa phương, những cơ quan cung cấp dịch vụ và các tổ chức cộng đồng.

Loại chiếu khán này cũng đề nghị sự bảo trợ của các chủ nhân để họ tạo được việc làm ngay tức khắc cho những người có những kỹ năng cần thiết cho công việc, đồng thời cũng đề nghị sự bảo trợ của các đại học qua việc tạo công việc ở mức hậu đại học hay tiến sĩ dành cho những người tỵ nạn có bằng cấp cao.

Chính phủ cho biết rằng, vào thời điểm bản duyệt xét này được cứu xét thì chính phủ sẽ thẩm định chương trình giúp đỡ từ các cộng đồng, và tìm hiểu những phương cách khác để mời gọi các cộng đồng và các thương vụ cùng hợp tác để giúp các người tỵ nạn theo diện nhân đạo có thể định cư thành công trên toàn nước Úc.

Chương trình trợ giúp từ các cộng đồng đã được khởi đầu bởi Liên Đảng từ năm 2017 khi đã cho phép các thương vụ và các cộng đồng bảo lãnh để tạo cơ hội làm việc cho những người tỵ nạn. Tuy nhiên, những người tranh đấu cho người tỵ nạn cho rằng chương trình này đã không khuyến khích sự hợp tác của cộng đồng mở rộng nói chung bên ngoài, và 1,000  chiếu khán loại này đã được chuyển sang diện do chính phủ tài trợ định cư.

Ông Hawke đã nói trong một tuyên bố với Guardian Australia rằng ông là người hỗ trợ mạnh mẽ đối với “chương trình giúp đỡ từ các cộng đồng”.

“Tôi mong mỏi sẽ bảo đảm rằng chương trình trên sẽ trở thành một sự hợp tác thực sự và thành công giữa các cộng đồng, các thương vụ, và chính phủ để cung cấp những kết quả thuận lợi cho những người tỵ nạn nhân đạo đến Úc,” ông bộ trưởng nói

Ông Hawke nói rằng ông có ý định xem xét chi tiết bản báo cáo của vị tổng giám đốc và “sẽ cứu xét những thay đổi khả thi cho chương trình của chúng ta để cách thực hiện của chúng ta đạt được kết quả tốt hơn”.

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English