Nói một đàng làm một nẻo – The International Youth Movement

Nói một đàng làm một nẻo

(Công an dửng dưng tiếp tục dán mắt vào màn hình cell phone khi một tài xế taxi với vết thương bị tên cướp đâm đang vật lộn với cướp trước mắt mình- Ảnh từ video clip)

 

By Đặng Quân

Ngày 23/01, báo Tuổi Trẻ đăng bài phát biểu của Đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công An, trong đó có đoạn nói đến phương châm của lực lượng công an : “Trọng dân, gần dân, lúc dân cần, lúc dân khó, có công an” (1).

Quả là một phương châm không thể hay hơn dành cho các đảng viên, mệnh danh công an nhân dân. Ý ông Tô Lâm là ngành công an có làm gì cũng đặt dân lên hàng đầu, hễ dân gặp chuyện gì liền có công an hỗ trợ. Đấy là lời phát biểu của ông đại tướng Tô Lâm, còn thực tế thì hành động của công an ra sao ? Bởi chúng ta đều hiểu, các vi phạm nhân quyền mà thế giới lên án chính quyền Việt Nam bấy lâu nay, đều liên quan đến Bộ Công An. Sau đây là một vài sự kiện đã diễn ra trong việc hành xử của công an :

– Ngày 17/05, xuất hiện trên mạng đoạn video quay cảnh, một tài xế taxi dẫu bị đâm trọng thương vẫn đang ra sức vật lộn, cố gắng khống chế tên cướp đang cầm dao. Tình thế thật nguy hiểm, và điều đáng chú ý là đứng ngay cạnh cuộc vật lộn sống còn ấy, có một anh công an cứ thản nhiên đứng bấm điện thoại, mà không hề có một động thái hỗ trợ nào giúp người dân bắt cướp ?. (2)

Sau này, người dân mới biết người đó là đại úy công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Anh này đã bị giám đốc công an Hà Nội, trung tướng Nguyễn Hải Trung, ra hình phạt “kỷ luật” vì thiếu trách nhiệm trong việc bắt giữ tên cướp, vốn là bổn phận ưu tiên của công an.

– Những ai quan tâm đến tình hình cướp đất ở Dương Nội, hẳn đã xem qua video trên Youtube, quay lại cảnh những người nông dân mất đất ở Dương Nội bị các công an đánh tới tấp, rượt đuổi họ chạy trối chết. Túm được ai là công an đạp vào người, đấm vào mặt và đè xuống khống chế bắt đi. Tiếng người dân kêu khóc vang trời, nhưng phía công an vẫn không một chút thương xót, nương tay trong video đó (3). Quả là công an “trọng” dân lắm, “thương” dân lắm nên mới cho roi cho vọt kiểu ấy.

– Ngày 04/01/2019, một video quay lại cảnh công an điều động lực lượng đông đảo với các xe ủi, xe múc đất vào san thành bình địa vườn rau Lộc Hưng, thuộc phường 6, quận Tân Bình, Tp. HCM. Điểm “son” trong chiến công này là công an đã phá tan nát nhà cửa của người dân vào thời điểm cận tết. Nghĩa là dịp tết ấy, các gia đình ở Lộc Hưng phải đón xuân mới ở… ngoài đường. Đặc biệt trong đó có 6 căn nhà gồm 24 phòng, nơi ở của các cựu chiến binh, thương phế binh VNCH. Mọi người chỉ biết khóc ròng trước cảnh màn trời chiếu đất, chẳng biết đi đâu về đâu (4).

Người dân cho biết, khu đất Lộc Hưng gồm 127 hộ, gia đình Bắc di cư từ năm 1954 vào khai hoang, canh tác nhiều đời qua. Đến năm 1999, theo luật mới, dân ngụ ở đó phải đi đăng ký xin xử dụng đất theo chủ trương của nhà nước. Họ được phía chính quyền bảo đảm là : “bà con cứ việc yên tâm ở, đất này bà con đã cư ngụ bấy lâu nay ai cũng biết, không có quy hoạch gì đâu. Cấp trên không cho chúng tôi xác nhận chủ quyền cho bà con nhưng bà con cứ ở đi” (5). Đến lúc đất tăng giá, dân chuẩn bị ăn tết, lại bị dội cho một gáo nước lạnh : “cưỡng chế giải tỏa”. Không hề có một tờ giấy thông báo nào cả. Đang yên lành lại “được” công an đẩy vào cảnh “khó”. Đúng là dân gặp khó bởi vì có công an.

(CA cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa của người dân trên  toàn bộ diện tích khu đất Vườn rau Lộc Hưng- ảnh nguồn: RFA)

 

– Ngày 03/05/2017, công an Vĩnh Long cho biết anh Nguyễn Hữu Tấn, một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, trong lúc tạm giam đã dùng dao rọc giấy tự sát (6). Sau đó, công an cũng đưa ra video cho thấy có một người không rõ mặt, mặc áo tù, tay trái cầm dao tự rạch vào cổ… Tờ khám nghiệm tử thi, đã ghi anh Tấn cầm dao ở tay trái.

Thế nhưng, theo gia đình cho biết : anh Tấn là người thuận tay phải, thứ đến là video quay, lại không thể nhìn rõ mặt để xem có thật là anh Tấn hay không ?. Một điểm nữa là, anh Tấn đang ở trại tạm giam, chưa ra tòa để nhận tuyên án tù,   nên không thể mặc áo tù nhân được. Điểm chót, ở trên trán anh Tấn có vết lõm trên đầu, phía trước trán. Công an bảo do anh ngã sau khi tự cắt cổ, nhưng gia đình lại thấy anh nằm ngửa ở hiện trường chứ không phải nằm úp ?. (7)

– Đêm ngày 09/01/2019, hơn 3 ngàn công an cơ động về phong tỏa thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Sau đó, khoảng 3 giờ sáng, công an bắt đầu tấn công ác liệt vào thôn Hoành, đặc biệt là vào nhà cụ Lê Đình Kình. Trong một video người dân quay lại (8) cho thấy : giữa tiếng chuông gõ báo động, tiếng người dân la gọi “chúng nó vào giết dân”, là tiếng súng liên thanh nổ dồn dập, chát chúa.

Hậu quả là cụ Kình đã bị giết ngay trên giường ngủ trong nhà riêng của cụ. Cụ bị bắn mấy phát đạn trực thẳng vào đầu, vào tim và đứt lìa một chân. Dân cho biết, “công an đánh úp chứ không hề có đọc lệnh” (9). Phía công an loan báo, có 3 công an chết trong cuộc đột kích này. Báo cáo do công an tường trình, thì nói họ bị xô xuống hố kỹ thuật và người nhà cụ Kình đã đổ xăng đốt. Thực tế, khi các luật sư đến tận hiện trường để xem xét hố kỹ thuật, thì lại khác. Xác ba công an bị xăng thiêu cháy đen thui, vậy mà sợi dây điện chôn ở tường, phía dưới thành hố vẫn còn nguyên vẹn.

Đấy là một vài minh chứng, cho việc người dân có thực sự được chính quyền, và công an ưu ái, xem trọng hay là ngược lại ? Có thể nói, lực lượng công an Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam luôn kiểm soát chặt chẽ người dân, sẵn sàng đè đầu cưỡi cổ bất cứ ai dám lên tiếng chống đối, và hung hăng trấn áp, khủng bố họ khi có lệnh. Giá trị nhân quyền ở Việt Nam đã được nhiều tổ chức quốc tế, trong đó gồm Liên Âu và Quốc Hội Hoa Kỳ đã xếp vào hạng đội sổ.

Và thành tích ấy tạo được, nhờ vào lực lượng công an luôn lấy dân làm “đối tượng” và xem dân như kẻ thù. Trong thời bình, mà công an còn ngang nhiên xông vào nhà bắn chết dân ngay tại phòng ngủ trong nhà riêng, cùng những chuyện đau lòng khác… thì phương châm mà ông Tô Lâm nói, chỉ để đóng khung treo tường cho đẹp. Bởi Bộ Công An, từ khi được thành lập cho đến nay, chỉ  “nói một đàng làm một nẻo” mà thôi.

Tư liệu tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/dai-tuong-to-lam-trong-dan-gan-dan-luc-dan-can-luc-dan-kho-co-cong-an-202101230946445.htm

(2) https://www.youtube.com/watch?v=jqSnTKbp7sY

https://tuoitre.vn/xac-minh-thong-tin-cong-an-dung-nhin-tai-xe-bi-thuong-vat-lon-voi-ten-cuop-20210517123936639.htm

(3) https://www.youtube.com/watch?v=kXZRsciBl6w

(4) https://www.youtube.com/watch?v=7UAB8GPtCkc

(5) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46773634

(6) http://congan.com.vn/vu-an/bac-thong-tin-sai-lech-vu-nghi-pham-tu-sat_38339.html

(7) https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nguyenhuutan-death-in-custody-raise-many-questions-av-05072017023739.html

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-39870843

(8) https://www.youtube.com/watch?v=HR2Ld3rFiKE

(9) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51043856

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English