Nói chuyện trước công chúng – The International Youth Movement

Nói chuyện trước công chúng

By Đặng Quân

 

Richard Zeoli, một chuyên gia trong lĩnh vực nói trước công chúng có câu: “Năng khiếu, nếu có chỉ là một phần, tất cả đều do khổ luyện mà thành!” Vâng, quả đúng như thế. Trong bất cứ lãnh vực của đời sống con người, năng khiếu là một phần cần thiết để chắp cánh cho giai đoạn khổ luyện trở thành kỹ năng trong môi trường xã hội. Nếu không có khổ luyện, mọi năng khiếu cũng sẽ phai phôi theo thời gian và dần mất đi tính hữu dụng sẵn có của nó.

 

Hiểu được các hoàn cảnh này và với tuổi trẻ có nhiều trải nghiệm nói trước đám đông, luật sư Trần Kiều Ngọc, người sáng lập Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền, đã tổ chức một khóa học thu gọn cho các bạn trẻ khắp nơi, trong nước cũng như nước ngoài để hỗ trợ các bạn hiện thực hóa phần nào kỹ năng “Nói chuyện trước đám đông.” Với sự hỗ trợ của anh Anthony Chim, đến từ Canada, và MC Uyển Nhi, đến từ Đan Mạch.

 

Các tham dự viên trong sinh hoạt này cũng có được cơ hội để thực tập nói chuyện trước công chúng và được cho nhận xét về các điểm mạnh và cần cải tiến của mình cho tốt hơn.

 

Dự kiến lúc 9 giờ sáng VN, khóa học sẽ bắt đầu, thế nhưng cũng có vài trục trặc nho nhỏ vì một số bạn mới sử dụng công cụ mạng nên còn bỡ ngỡ chưa biết tải app rồi vào phòng thế nào. Vâng, một vài trục trặc cũng cho thấy rằng sự hữu dụng, phổ biến của mạng xã hội kèm theo những rắc rối của nó.

 

Nên 9g40 mọi người bắt đầu làm quen và giới thiệu bản thân để tạo tình thân, làm quen phần nào với nhóm, đồng thời khởi đầu cho việc dạn dĩ mở miệng trước đám đông.

 

Luật sư Trần Kiều Ngọc đã khởi đầu cho buổi học với lời nhắn gởi về sức mạnh của lời nói. Nếu bạn có thể nói tức là bạn tạo được sự ảnh hưởng, nếu bạn có ảnh hưởng bạn sẽ có dịp thay đổi cuộc sống của bản thân và những người bạn gặp gỡ. Có một số thống kê cho thấy nỗi sợ lớn nhất của con người là sợ nói chuyện trước công chúng. Nỗi sợ thứ hai là sợ chết… Hình ảnh một đám tang với một cỗ quan tài nằm đó cùng một người thân đang đứng để chia sẻ với những ai tham dự. Tôi là ai trong hai hình tượng ấy, tôi sẽ là người đứng nói hay tôi nằm im lìm trong quan tài? Vậy làm sao vượt qua nỗi sợ khi nói trước đám đông?

 

Tư duy và luyện tập

 

Tư duy là cách vượt qua nỗi sợ hãi tự nội. Bởi vì lúc nói diễn giả thường e ngại khán giản là những người soi mói tìm ra những điểm sai sót của mình mà phê phán. Nhưng trái lại, khi tôi xem khán giả là bạn, là gia đình và họ là những người rất quý mến mình. Họ đang được nghe những điều chuyên môn và cảm nhận vớinhững gì tôi chia sẻ. Nghĩ như thế sẽ giúp tôi bớt nỗi sợ rằng tôi là mục tiêu cho mọi người ngắm bắn.

 

Thứ đến, tôi không nên tập trung vào vòng hào quang do mình nghĩ tưởng ra. Hãy tập trung vào mối quan tâm, lòng yêu thương và ước mong mang lại điều tốt đẹp cho khán giả. Tránh mọi xum xoe bề ngoài, không quá chú trọng y phục và quá để tâm đến tôi, tôi và tôi. Bạn hãy bước ra khỏi cái tôi, quan tâm và nhấn mạnh đến anh chị em, chúng ta, các bạn… Đấy là sức mạnh giúp cho tôi sự tự tin lúc chia sẻ.

 

Luyện tập là chìa khóa thành công. Một trong những cách giúp vượt qua sợ hãi đó là “quán tưởng”, “tự kỷ ám thị”… không phải theo kiểu tôi đứng trước tấm gương vì nó chỉ là tôi thấy tôi. Nhưng là đi ra một nơi thanh vắng, tìm ra một góc nhìn được bao quát ở xa xa, và tôi sẽ nói thật to với thiên nhiên đang lắng nghe tôi. Tôi tự do nói ra những gì nó đến tự tâm trí, từ trái tim và tôi hòa mình vào trong tất cả những chim chóc, cảnh vật, những dòng người đi từ phía xa… Và tôi bước qua nỗi sợ tự nội để diễn giải ra thiên nhiên bên ngoài tâm tư lời nói của chính mình.

 

Biến sở đoản thành sở trường là phương cách. Sẽ có chút gì đó tự ti nơi bản thân, tôi sẽ mặc cảm vì gương mặt, vì giọng nói, hoặc thân hình nhỏ bé. Hãy biến tất cả sở đoản đó thành sở trường và là điểm đáng tự hào của mình. Tất cả mọi thể hiện nơi cơ thể không phải là trở ngại của tôi, trừ phi tôi thiếu miệng lưỡi. Nếu không, mọi sự đều bình thường và tôi là một người mang lại niềm vui cho đời, dẫu chỉ là những tiếng cười không tán đồng thuở ban đầu.

 

Phương pháp trấn tĩnh. Có những nỗi sợ không tên, bị gọi tên lên bảng, bị nhắc tên giữa đám đông đang hào hứng… trái tim bắt đầu đập nhanh, cử chỉ sẽ lóng ngóng, cả người toát mồ hôi lạnh… hơi thở gấp gáp, phải làm sao đây?

 

Nên cầm một chai nước, một lon coca lạnh vài phút trước khi lên nói. Miệng khô khốc, nên uống trước ly nước ấm. Rồi hít thở sâu một vài lần giúp trấn tĩnh con tim. Và khi run tôi sẽ nói rất nhanh, nỗi sợ càng lớn,tốc độ nói càng tăng lên. Tôi cần dùng ngôn ngữ cơ thể để giúp điều hòa lại tốc độ nói. Đi chậm rãi, tay thả lỏng vung vẩy tự nhiên sẽ giúp giọng nói dần chậm lại. Đôi chân khi đứng cần khép lại một chút, không bè chân ra sẽ giúp toàn thân thẳng thớm, không lắc lư.

 

Đôi khi tôi cũng cần lặp lại những gì mới nói. Kiểu lội ngược dòng sẽ giúp tôi nhớ lại dòng chảy ý tưởng tôi đang muốn trình bày. Hoặc có sẵn một số câu hỏi trên một tấm giấy nhỏ bỏ túi, hỏi khán giả để có thêm thời gian nhớ lại những gì tôi sẽ nói.

 

Chuẩn bị và chuẩn bị không thôi chưa đủ. Nếu vẫn còn sai sót thì sao? Tôi đã chuẩn bị một file trình chiếu mà lỡ mất điện, lỡ máy tính trục trặc bất ngờ, thì những phương án dự trù sẽ giúp tôi ngày mỗi kỹ lưỡng và an tâm hơn vì luôn có phương án khác để ứng phó kể cả lúc bất ngờ nhất.

 

Truyền cảm hứng: Tôi không nói cho tôi – vì tôi – với tôi, nhưng gì lợi ích – ước mơ – tâm tư chung của cả khán giả. Nếu nói xong khán giả vỗ tay tán thưởng, người ta ra về mà chả thay đổi gì trong cuộc sống của họ. Họ cũng chả quan tâm hoặc hỏi han gì đến sản phẩm hoặc lời nói tôi, thì liệu bài nói hùng hồn ấy còn ý nghĩa gì nữa không? Đấy chưa chắc là một bài nói chuyện thành công.

 

Vì thế, việc tôi nói phải đi đôi với lối sống thường nhật của bản thân… Đó là lời tôi nói phải đến từ tâm hồn bao dung, nhân ái, quảng đại và vị tha chân thành. Dù nói thật hay nhưng lối sống bê tha, thì cho dầu diễn giả thu hút công chúng bước đầu, nhưng khi khám phá ra đời sống thật của diễn giả, họ sẽ bị thất vọng sâu sắc.Còn nếu sống thật với lời nói, tri hành hợp nhất, thì người nghe càng cảm nhận và phấn chấn hơn.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English