No Beijing 2022 – The International Youth Movement

No Beijing 2022

(REUTERS/Tingshu Wang/File Photo)

By Đặng Quân

Chả phải tiền bạc hay quyền lực làm cho con người sống đúng như một con người, nhưng chính nhờ vào tình yêu thương, lòng đạo đức và điều tối quan trọng là tự do, mới giúp con người sống cho ra người.

Các xã hội dân chủ, người dân được sống trong khung cảnh tự do về mọi mặt, như tự do : tôn giáo, ngôn luận, biểu đạt, tự do chỉ trích chính quyền… Nhờ có tự do mà con người được bay bổng về mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ được tự do sáng tạo và đóng góp cho đời sống con người ngày càng phát triển.

Trong các xã hội độc tài hoặc theo chủ nghĩa cộng sản, thế giới dễ dàng nhận diện sự chà đạp tự do của người dân một cách rõ nét. Để bảo vệ quyền lực độc đoán của mình, các kẻ độc tài đã dùng đến nhà tù, trại cải tạo, vũ lực, khủng bố từ các lực lượng công an, quân đội, cơ động… để cai trị những người đã đóng tiền nuôi họ.

Sự khủng bố kể trên được tường thuật hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng của thế giới. Từ việc chà đạp hiến pháp, coi thường luật pháp của quân đội Miến Điện, đã ngang nhiên đảo chánh, cho đến những luật an ninh chả giống ai của Trung Quốc áp đặt lên HongKong. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã mạnh tay khủng bố, đánh đập và cầm tù mọi tiếng nói chống đối. Mặc kệ cam kết với Anh quốc và thế giới về sự tự trị của HongKong.

Thế giới tự do dân chủ đang lên tiếng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông, sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh năm 2022. Tuy nhiên, các lý do kể trên chưa phải là lý do đầy đủ để các tổ chức, phong trào nhân quyền quốc tế tẩy chay Thế vận hội này;

Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới Vì Nhân Quyền (Phong Trào) kết hợp với nhiều liên minh khác (Úc và Tân Tây Lan) đang kêu gọi hãy mạnh mẽ đoàn kết cùng chống lại việc Bắc Kinh tổ chức thế vận hội này vì Bắc Kinh đã biến thành ác thú đối với đồng loại, với chính đồng bào của họ. Phong Trào xét rằng:

– Tội diệt chủng của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ là tội ác tột cùng mà không ai có thể biện minh, hay làm ngơ.

– Bắc Kinh đã để cho đại dịch Covid-19 lây lan toàn cầu, gây thảm họa và khủng hoảng y tế và kinh tế khắp nơi, giết hại gần 3.86 triệu người cho đến nay (theo thống kê của trường đại học Johns Hopkins).

– Đảng Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát mọi mặt đời sống người dân Trung Quốc, kể cả thể thao, và mọi hoạt động của Ủy ban Thế Vận hội Trung Quốc.

– Bắc Kinh sẽ dùng Thế Vận hội Olympic và Paralympic mùa đông 2022 như một công cụ tuyên truyền cho một chế độ phạm tội diệt chủng.

– Nếu như Thế Vận hội vẫn diễn ra, thì chẳng khác gì quốc tế thừa nhận những tội ác mà Bắc Kinh đã và đang làm. (1)

Vì thế, chúng ta, những ai yêu chuộng tự do – lẽ phải, cần hành động ngay lập tức để ngăn chặn nhà cầm quyền Bắc Kinh tiếp tục tàn sát người dân, chà đạp nhân quyền, cổ xúy cho những cái ác đang lan tràn khắp nơi, từ Tây Tạng đến Tân Cương ra cả Biển Đông.

Không những thế, Bắc Kinh còn muốn “xuất khẩu” cả những sản phẩm “ý thức hệ độc tài” nguy hại ấy ra các nước khu vực và thế giới. Bằng cách ủng hộ các thể chế độc tài của Bắc Hàn, Venezuela, Iran, Miến Điện, Việt Nam…

Bắc Kinh đã ra mặt ủng hộ cho chế độ quân phiệt Miến Điện đảo chánh lật đổ chính quyền dân cử của bà Aung San Su Kyi (2), chống lại các nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án việc đảo chánh này. Nếu các chính quyền trên thế giới nắm quyền cai trị dựa vào quyền lực súng đạn để đảo chánh, liệu tương lai chính trị thế giới sẽ đi về đâu?

Các giá trị của Thế vận hội luôn đề cao là : “Xuất sắc, tôn trọng và tình bạn” sẽ chỉ còn là câu khẩu hiệu sáo rỗng, vô nghĩa. Bởi các giá trị này đã bị nhà cầm quyền Bắc Kinh dẫm đạp. Họ không hề tôn trọng mạng sống và các quyền làm người của những người thiểu số ở Tây Tạng, Tân Cương.

Bắc Kinh đã tống giam hàng triệu người Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Mông Cổ trong các trại cải tạo khổng lồ ở Tân Cương, Nội Mông. Nạn diệt chủng của các sắc dân thiểu số ở Trung Quốc là cực kỳ ác độc: “Biện pháp mới nhất của Bắc Kinh là khuyến khích hôn nhân giữa người Hán và Duy Ngô Nhĩ để đồng hóa dân bản địa : từ thưởng tiền đến nâng điểm con cái thi tú tài.” (3)

Vậy chúng ta trông chờ những hào nhoáng nào cho một kỳ thế vận hội tại một quốc gia với một ý thức hệ độc tài sai lệch trầm trọng về tự do, nhân quyền như thế? Tham gia vào đấy chẳng khác nào các nước cũng bưng tai bịt mắt trước những chết chóc, đau khổ của người dân Trung Quốc, Duy Ngô Nhĩ; và góp phần ủng hộ cho các tội ác, các hành vi chống nhân loại của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Khi một nhà cầm quyền để thú tính lấn át nhân tính, và vẫn có những kẻ nghe theo cùng tham gia các hoạt động do chính quyền tà ác ấy đề ra, thì chả khác nào đồng lõa, chực chờ nắm lấy bàn tay vấy máu người của những kẻ sát nhân.

(1) https://humanrightsyouth.org/2021/thong-bao-cua-phong-trao-gioi-tre-the-gioi-vi-nhan-quyen-gttgvnq/

(2) https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/coup-in-myanmar-and-effects-in-vn-02262021103129.html

(3) https://www.rfi.fr/vi/chau-a/20190517-dong-hoa-tan-cuong-trung-quoc-nang-diem-tu-tai

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English