Những chuyện “không lạ” ở Việt Nam – The International Youth Movement

Những chuyện “không lạ” ở Việt Nam

             (Nghi phạm bắn chết 2 người không bị còng tay, còn được cầm điếu thuốc)

 

By Đặng Quân

Chuyện  “không lạ” thứ nhất:

Ngày 30/4, tại Nghệ An, đã xảy ra một vụ nổ súng bắn chết một lúc 2 người. Sự việc này có liên quan đến các băng nhóm xã hội đen. Nghi phạm Cao Trọng Phú (Phú trọc) là một tay giang hồ cộm cán nổi tiếng ở cả Nghệ An và có mối liên hệ cực kỳ mật thiết với người đứng đầu Bộ công an hiện nay… Anh ta đã thản nhiên rút súng bắn chết hai người ngay tại nhà riêng, may là người thứ ba chạy thoát. Sau đó, Phú trọc đóng cửa cố thủ từ 8 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều mới chịu để công an “dẫn” đi.

Điều “không lạ” là khi bị “áp giải” từ nhà đi ra, tay nghi phạm chẳng những không bị còng tay; mà sát thủ vừa giết chết hai nhân mạng ấy, còn một tay buông thõng, một tay cầm điếu xì gà hút dở, mặt mũi ráo hoảnh, tỉnh bơ như không có chuyện gì xảy ra. Riêng những kẻ đi theo “áp giải”, trong đó có đương kim giám đốc công an tỉnh Nghệ An, đại tá Phạm Thế Tùng, đích thân xuống đưa nghi phạm đi. Ông giám đốc công an khi ấy trông có vẻ rất là đồng cảm, thân thiện, không lộ điều chi căng thẳng cả (1)!

Vâng, chuyện còng tay chỉ có ở những xứ tư bản giãy chết. Riêng tại Việt Nam, những người đồng chí hoặc làm việc cho đảng, như Cao Trọng Phú, có liên hệ mật thiết với công an, sẽ chả có chuyện ngược đãi hoặc dùng vũ lực. Trái lại kẻ tội phạm còn nhận được nhiều sự thông cảm từ phía chính quyền, cách riêng từ công an.

Sự “cảm thông” ấy còn được nhiều báo chí chia sẻ. Các báo trong nước đã đăng những lời cung khai kiểu sẵn sàng gỡ tội cho nghi phạm, ảnh dường như bị tâm thần; đây là điều hiếm, vì thường các báo này không được tiếp cận thông tin khai báo, trừ phi công an hé cho… chẳng hạn khi bắt các tù nhân lương tâm, chính trị, nông dân bất đồng chính kiến… chả ông giám đốc công an hay báo chí nào ra mặt tiếp cận và dám đăng lời cung công khai theo kiểu “gỡ tội” đó; ngoại trừ việc trại giam âm thầm tống thẳng các tù nhân lương tâm qua viện tâm thần.

Bằng chứng là báo Người lao động đã loan tin: Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết nghi phạm “trước đây đi bộ đội ở Campuchia, sau khi ra quân đã đi làm ăn nhiều nơi, mới đây về quê sinh sống… Bản thân nghi phạm cũng không có hoạt động băng nhóm xã hội đen ở Nghệ An. Cũng theo đại tá Hùng, gần đây theo gia đình thì ông Phú có biểu hiện hoang tưởng, luôn nghĩ có người đến đe dọa và giết mình” (2). Như thế, ta cùng theo dõi xem sự việc sẽ diễn tiến thế nào trong thời gian tới sẽ biết thêm nhiều điều hay.

Chuyện “không lạ” thứ hai:

(Vũ Huy Hoàng bị xử phạt 11 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”)

 

Ngày 29/4 vừa qua, tòa Hà Nội xử phạt Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công Thương, 11 năm tù, do có nhiều sai phạm trong thời gian nắm quyền. Ông cựu bộ trưởng này vẫn khăng khăng: “tôi làm đúng nhưng lại bảo tôi làm sai, nên tôi phải bảo vệ quan điểm để giữ danh dự của mình” (3).

Cáo trạng nói ông Hoàng và cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa (hiện đang bỏ trốn ra nước ngoài) và một cựu vụ trưởng bộ này đã “có ý kiến chỉ đạo” liên quan tới việc chuyển hơn 6000 m2 đất trái pháp luật, gây thất thoát số tiền hơn 2.700 tỉ đồng (4). Chuyện “không lạ” là chính con trai vị cựu bộ trưởng, Vũ Quang Hải, đã làm tổng giám đốc công ty gây ra cơ sự chuyển đất trái phép này, công ty Sabeco Saigon, năm 2015.

Chuyện “không lạ” là lúc bố lên làm bộ trưởng Bộ Công thương, ông Hải được ông bố bộ trưởng đưa ngang từ doanh nghiệp sang hẳn cơ quan bộ Công thương, mà không hề qua tuyển dụng; tháng 5/2013, ông Hải chuyển về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công Thương), làm phó giám đốc trung tâm, kiêm nhiệm kiểm soát viên tài chính của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; khi đó, ông con đã được ông bố bộ trưởng cho hưởng chế độ Vụ Phó. Và cũng cần biết là trước khi về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu thuộc bộ Công thương, ông Hải từng làm tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI), từ ngày 25/1/2011 lúc còn rất trẻ…

Ông Vũ Quang Hải sinh năm 1986, được lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định điều động về Sabeco hồi đầu năm 2015, khi mới 28 tuổi. Ông Hải được bầu vào HĐQT của Sabeco, với tỷ lệ phiếu trên 90% và được giao kiêm nhiệm chức Phó tổng giám đốc.

Là con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, ông Vũ Quang Hải sau đó được bầu làm lãnh đạo (tổng giám đốc) doanh nghiệp giải khát lớn ở Việt Nam với lý do “tăng cường nhân sự trẻ làm tiền đề cho việc trẻ hóa nguồn cán bộ lãnh đạo của tổng công ty” (5). Đấy, ở Việt Nam chuyện thái tử đảng, con lãnh đạo lại làm lãnh đạo là “hạnh phúc” cho người dân, nên chuyện bố con ông cựu bộ trưởng Bộ công thương không hề là chuyện “không lạ”… Trái lại nó còn xây nền đắp móng một truyền thống văn hóa phong kiến ngày xưa nay được các quan chức Việt Nam cho tái sinh và tin dùng: “con quan thì lại làm quan, con sãi ở chùa lại quét lá đa.”

Chuyện “không lạ” thứ 3:

(Nguyễn Đức Chung ngồi hàng ghế đầu. Ảnh: TTXVN)

 

Sau nửa ngày xét xử kín, trưa 11/12/2020, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã tuyên án vụ xử ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”. Phiên tòa do Thẩm phán Trương Việt Toàn – Phó chánh tòa hình sự thuộc TAND Hà Nội làm chủ tọa. Đáng chú ý, sau khi kết thúc phiên tòa trên, Thẩm phán Trương Việt Toàn đã xuống khu vực các bị cáo, vỗ vai động viên và bắt tay rất “thân mật” cùng bị cáo Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm 6).

Dẫu rằng theo luật pháp, trong thời gian xử án, người ta luôn nghiêm cấm mọi tiếp xúc gần gũi từ mọi phía đến với phạm nhân, đặc biệt là từ người xử án. Nhưng trong quan điểm giữa các đồng chí với nhau thì sự bắt tay đồng cảm đấy là điều bình thường thôi. Các báo đài của đảng và cá nhân ông Trương Việt Toàn cũng đã cho rằng hành động của ông này thể hiện tính nhân văn, tình người, xót xa trước cảnh bị cáo Nguyễn Đức Chung là người từng đứng đầu cơ quan điều tra, là tướng công an, là chủ tịch thủ đô Hà Nội, nhưng vì động cơ cá nhân dẫn đến phạm tội, đơn giản vậy mà!

Quả là không có gì lạ dưới ánh mặt trời! Và mọi chuyện “không lạ” kiểu ấy trong tâm thức các lãnh đạo nước Nam luôn được đơn giản hóa theo cách: biến chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ xem như không có, cố gắng xử lý chuyện phức tạp của các “đồng chí cánh hẩu” theo một cách đơn giản nhất: tuyệt đối không làm chuyện đã hóa thành đơn giản ấy biến thành phức tạp nữa. Thế là chìm xuồng, xong chuyện!

Tư liệu tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/no-sung-ban-chet-2-nguoi-roi-dau-thu-giao-nop-sung-20210430210125874.htm

(2) https://nld.com.vn/phap-luat/vu-no-sung-ban-chet-2-nguoi-loi-khai-ban-dau-cua-nghi-pham-20210430200351301.htm

(3) https://tuoitre.vn/cuu-bo-truong-vu-huy-hoang-noi-loi-sau-cung-truoc-toa-20210426171638987.htm

(4) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56931094

(5) https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/ong-vu-quang-hai-toi-xin-rut-thi-it-nhat-cung-phai-ngang-cao-dau-348580.html

(6) https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-toa-phien-toa-noi-ve-viec-bat-tay-bi-cao-nguyen-duc-chung-sau-tuyen-an-20201213112024948.htm

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English