Người vợ mù – The International Youth Movement

Người vợ mù

(Tù nhân lương tâm: Ngô Trọng Hùng)

 

By Đặng Quân

Tiêu đề bài này không dính líu gì đến tên của một tác phẩm văn học nào đấy. Ở đây, tôi muốn nói đến người vợ mù của tù nhân lương tâm, nhà đấu tranh và tự ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam: Lê Trọng Hùng. Lẽ ra tôi nên dùng ngôn từ nhẹ nhàng hơn, như người vợ khiếm thị chẳng hạn; nhưng tôi vẫn muốn nói đến một sự thật dẫu trần trụi, tựa như sự kiện anh Lê Trọng Hùng bị tống thẳng vào trại giam tròn một tháng qua, dẫu anh không phạm tội ác nào, ngoài tâm ý “quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”.

Chuyện là anh Trọng Hùng đã lập gia đình; người vợ anh thương yêu và cưới lấy là một thiếu nữ khiếm thị, chị Đỗ Lê Na. Đó quả là một tình yêu đẹp, chân thật và vượt trên số phận. Tôi không nói kiểu phỏng đoán, vì nếu ai đọc những lời mà người vợ khiếm thị của anh Lê Trọng Hùng nhờ người viết (đăng trên trang FB của Tử Đinh Hương), gởi chồng đang ở trong tù (1), sẽ hiểu được những tình cảm thắm thiết, lo lắng trước cảnh kẻ ở người đi.

Vâng một lá thư chỉ đơn giản với những nỗi niềm xót cho người chồng có nhiều bệnh tật sẽ ra sao trong cảnh tù tội bị khủng bố và thiếu thốn đủ điều. Rồi những lời bày tỏ sự hoang mang, thương cho các con còn thơ dại, Bảo Minh và Bảo An; thêm vào đấy là sự đồng cảm chung cảnh ngục tù như lời chị nhờ người viết:

“Từ ngày anh bị bắt đi, gia đình ta đã trải qua nhiều biến cố lắm. Em sẽ không kể hết ra đây mà đợi anh về cùng tính sổ. Chỉ thương hai con đang tuổi học tuổi chơi nhưng ngoài giờ lên lớp cũng chỉ biết ru rú ở trong nhà vì em không thể tự đưa chúng đi chơi, càng không thể mạo hiểm để con ra ngoài một mình. Ngẫm kỹ thì cuộc sống của ba mẹ con em cũng có khác gì đang ở tù đâu anh. Chỉ khác là cái nhà tù này rộng rãi hơn, sạch sẽ hơn và thoải mái hơn tí chút thôi.”

(Gia đình TNLT Ngô Trọng Hùng)

 

Lá thư của một người vợ mù, đã nhờ người thân viết, gởi cho chồng đang ở trong tù, để anh an tâm hơn chỉ có thế. Vài hàng nhắc đến việc một nhóm bạn trẻ giúp thay cái bàn làm việc cũ đã bị hỏng nặng sau lần công an khám xét nhà; hay cái giá sách đóng nhiều bụi vì không người xài mà thi thoảng người vợ mù tỉ mẩn lau chùi lúc rảnh việc.

Vâng, đấy cũng là cảnh ngộ chung của biết bao gia đình các tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Một sự khủng bố bao trùm lên những con người khốn khổ. Người đi tù nhận lãnh mọi nỗi đau cả thể xác lẫn tâm hồn, đêm ngày chịu trói buộc trong chốn tù mà thời gian kéo dài như vô tận. Tình cảnh người thân yêu cũng chả khá hơn gì, vì vẫn tiếp tục với cuộc sống cùng với biết bao nỗi niềm lo lắng. Lo vì an ninh sách nhiễu, ép oan đủ điều, lo vì không biết người thân yêu trong tù ngục ra sao, lo vì đồng cảm với nỗi đau người tù đang gánh chịu. Mọi nỗi lo ấy như chợt vụt lên thảng thốt nhiều hơn vì một ngày mai không biết sẽ ra sao trước sự thù địch mà nhà cầm quyền dành cho họ.

Điều đáng khâm phục là dẫu có biết bao nghịch cảnh, đau thương, mất tự do và mất đi các quyền làm người, nhưng vẫn có nhiều lớp người tiếp tục công việc tranh đấu vì một Việt Nam tươi sáng, tự do và dân chủ. Nó minh chứng rằng cuộc đời có những lãnh vực mà sự sáng không nằm trên đôi mắt thể xác, nhưng nằm trong đôi mắt nội tâm, tinh thần. Đấy là điều mà những nhà cầm quyền cộng sản hiếm khi nhận thức được, vì họ vẫn muốn chọc thủng tai, bịt kín mắt, khóa chặt miệng người dân không để nhân dân kịp lên tiếng trước những bất công, sai trái rành rành của nhà nước.

Quan trọng là vẫn còn những sự quan tâm, thương yêu, đùm bọc từ những người dân tốt lành dành cho gia đình bé nhỏ nhưng đầy can trường và tình người này. Như lời tiến sĩ Mạc Văn Trang đã viết trên trang FB cá nhân, trong phần comment:

“Thương quá. Hùng là chủ lực trong nhà, nay bị bắt đi thật khổ cho vợ, con. Vợ khiếm thị, đi làm trước đây Hùng phải đưa đón; rồi đưa đón 2 con đi học Tiểu học và Mẫu giáo. Nay tất cả bơ vơ. Thật tội nghiệp. Các ông chính quyền cũng nên có lòng thương cảm đồng bào mình một chút: Điều tra, xét xử gì mau lên, rồi cho anh Hùng về, các ông muốn tù treo hay quản thúc, tù tại gia cũng được, nhưng cho anh ấy về sớm đi! Hay các ông thích đày đoạ dân mình càng khổ cực thì các ông càng hả dạ?”

(1) https://www.facebook.com/profile.php?id=100013518285955

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English