Người lớn dạy trẻ con học nói, trẻ con dạy người lớn im lặng. – The International Youth Movement

Người lớn dạy trẻ con học nói, trẻ con dạy người lớn im lặng.

By Đặng Quân

 

Theo Marria Montessori, Im lặng thực sự có một giá trị rất quan trọng và sâu sắc. Chúng ta chỉ cần nghĩ đến một thực tế đơn giản là mỗi cá nhân, người lớn hoặc trẻ em đều cần sự im lặng để không chỉ nghỉ ngơi, tái tạo, suy ngẫm, mà còn để đánh giá, tập trung và thấu hiểu. Do đó, im lặng trở thành một phương tiện quý giá để phát triển và giáo dục trẻ em. Cũng chính vì lý do này mà bài học nổi tiếng về sự im lặng đã trở thành một phần trong phương pháp Montessori.

 

Nhìn vào thế giới hôm nay có thể đánh giá được rằng chỉ có người lớn áp đặt, dạy dỗ trẻ con, chứ người lớn chưa học hỏi được gì từ con trẻ. Nó tựa như Hoàng Tử Bé trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Antoine de Saint Exupery, xuất bản năm 1943, diễn tả hai thế giới khác biệt giữa trẻ em và người lớn.

 

Trẻ con nhìn mọi vật bằng trái tim và tâm hồn. Đấy là một ánh nhìn ngây thơ, thuần phác không hề vương chút bụi trần trong đó. Nó là cảnh giới tâm linh mà chính Chúa Giê-su từng dạy: Hãy nên như trẻ thơ (Mt 18,10). Và sự chăm chú của trẻ con cũng tốt hơn hẳn người lớn nếu các em được lôi cuốn. Đang khi người lớn chỉ chú ý đến những con số, những cái gì họa nên một cuộc sống đầy dẫy chân ái nhưng cũng không thiếu mọi thứ ô trọc, tham tàn. Người lớn, họ là những người có uy quyền, sức mạnh; là những người hay khoác lác; là những kẻ nghiện rượu say xỉn; là những người ngày đêm chỉ lo tới danh vọng, giữ ghế quyền lực và tiền bạc; là những người làm việc như một cỗ máy, quên mất cả bản thân, hay những người mơ mộng, phi thực tế. Hoặc chỉ biết sống cho mình kể tha nhân và quên mất bài học im lặng để suy gẫm cho thấu đáo.

 

Hiển nhiên, Exupery không muốn chế giễu, chê bai người lớn. Ông chỉ muốn nhắc nhớ người lớn rằng mình từng là trẻ con, và nên cần nhìn thế giới theo chiều hướng tích cực như trẻ thơ. Thế giới mà người lớn chiếm đa số cứ mãi lao mình về phía trước mà quên mất việc giữ thinh lặng, để phản tỉnh nhìn lại những gì đang diễn ra có ảnh hưởng thế nào đến trẻ em và học được từ trẻ em bài học nào.

 

Vài phác họa cho thế giới người lớn nè: mọi quyền con người cứ thay đổi liên tục như thể mọi thứ không hề có quy luật nào chi phối. Tất cả đều đảo lộn chỉ trong một đêm; như vụ đảo chính ở Miến Điện, đang là tổng thổng, là cố vấn tối cao nhà nước lại trở thành kẻ tù tội, mất mọi quyền hành, đưa Miến Điện trở lại thời quân đội nắm quyền lực. Dân chủ nhân quyền bị ép vào tù ngục và đường cùng.

 

Trong đó, cũng cần kể đến hàng chục ngàn người dắt díu nhau chạy loạn tứ tán. Có những ngôi làng bị trực thăng đến bắn giết, thiêu trụi. Có những con người bị bắt, bị tra tấn và bị giết vùi thây sơ sài trong các ngôi mộ tập thể. Thay vì dùng ánh mắt ngây thơ để quy hướng về sự thiện, người lớn đã dùng ánh mắt trợn trạo hung tàn, nổi vằn máu đỏ để bắn thấu thân thể của người già, phụ nữ, trẻ em không chút thương xót. Lẽ nào chỉ có mỗi cách chấm dứt sinh mạng tha nhân mới mang lại hòa bình và hạnh phúc cho nhóm người còn sót lại nhờ tàn sát người khác chăng?

 

Tại sao người lớn không biết nhổ đi những thứ rễ xấu xa cố bám lấy lương tâm, để thay thế bằng những mầm non thiện lành âm thầm xây dựng tình huynh đệ, bác ái? Tại sao người lớn không biết khiêm tốn vì sức khỏe cộng đồng để chịu khó mang lên mặt cái khẩu trang y tế, hầu đỡ phần lây lan virut Covid-19 đang hoành hành cướp đi hàng triệu sinh mạng? Tại sao vẫn có người lớn cố tình tạo nên những sản phẩm giả, độc hại chỉ vì tư lợi cá nhân, chả màng gì đến sự an toàn thực phẩm, môi trường của người khác?

 

Còn hằng hà sa số câu hỏi được đặt ra từng ngày từng giờ cho người lớn, nhưng hầu hết không có giải pháp hữu hiệu. Lại càng chả có việc học hỏi các giải pháp từ con trẻ, vì người lớn vẫn là người lớn. Và người lớn cứ xử lý mọi sự theo cách của người lớn. Nên có lẽ Hoàng Tử Bé đã, đang và sẽ mãi thất vọng, vì hầu hết người lớn em gặp đều “kì quặc” thế đó.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English