Ngủ trên gối êm không có nghĩa sẽ có giấc mơ đẹp

By Đặng Quân

 

Để trở thành một ngôi sao, bạn phải tự tỏa ánh sáng của riêng mình, đi theo con đường của riêng mình, và đừng lo lắng về bóng tối, bởi đó là lúc ngôi sao tỏa sáng nhất. Đó là nội lực, là sức mạnh tự bên trong chứ không phải nương tựa vào một vật gì ngoại tại. Sao là ánh sáng sẽ tỏ hiện giữa bóng tối?

 

Ngủ trên chiếc gối êm, không có nghĩa bạn sẽ có giấc mơ đẹp như mong ước. Bạn có quyền lực, không có nghĩa mọi người sẽ thực tâm quy phục bạn mãi mãi… Bạn có tiền nhiều, không có nghĩa bạn sẽ mua được tình yêu một đời.

 

Nó cũng tựa như một cường quốc, không hàm nghĩa rằng đất nước đó phải có quân đội đông đảo, có vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc phải có kinh tế mạnh mẽ. Đấy chỉ là yếu tố cần nhưng chưa phải là yếu tố đủ và chính yếu. Bởi lẽ quốc gia mạnh rất cần đến sự chỉnh chu về mặt xã hội, tự do về mặt dân chủ, nhân quyền, khả năng tự lực tự cường, và nhất là nền tảng đạo đức bền vững.

 

Chính nhờ nền tảng đạo đức, nhân bản và nhân quyền giúp thăng tiến xã hội theo chiều hướng tích cực, hướng thiện gồm đủ sự trong sạch và sáng tạo. Không có trong sạch, các quyền con người sẽ bị nhuốm đen bởi các nhóm lợi ích thu vén. Không có trong sạch sẽ không có minh bạch; và thế là các nguồn tiền xây dựng xã hội cứ vậy chạy vào túi tham không đáy của những kẻ cầm quyền bất lương… Và càng ngày chúng sẽ càng đào sâu hố ngăn cách giàu nghèo, đẩy người dân bé miệng vào cuộc sống phân tầng giai cấp. Và nghiêm trọng nhất là mối họa độc tài luôn chực chờ mong kiểm soát quyền lực đất nước.

 

Không có sáng tạo, khả năng tiềm ẩn của quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhân tài sẽ thui chột vì nói theo ý kẻ khác, không có tiếng nói và ý chí riêng mình. Mọi cái mới sẽ bị xóa bỏ, những hủ tục và mê cuồng tin dại sẽ theo đó mà len lỏi vào nhà những người dân đang đau khổ mong vượt qua tất cả bằng phép lạ.

 

Người dân, cách riêng là các người trẻ, cần hiểu rằng mọi thứ cần thiết nếu có chỉ là công cụ giúp mang lại phương tiện cho nỗ lực bên trong để đưa đến thành công. Con người bình an, vô tư sẽ có giấc mơ đẹp chứ không do chiếc gối ngủ êm êm bên ngoài.

 

Muốn có Nhân quyền, dân chủ và tự do thì mỗi người dân phải mạnh dạn tìm hiểu, can đảm lên tiếng nói và dám đối diện trước bạo quyền. Mỗi người im lặng sẽ là bước tiến nhanh hơn đến con đường nô lệ đúng nghĩa. Câm nín trước bất công của người khác, đến lượt mình ai sẽ nói thay? Hùa theo những kẻ độc tài, chính là lúc mình tự ký vào bản án chung thân tù ngục cho bản thân trong tương lai, bởi lòng tham của kẻ mạnh chả bao giờ đủ.

 

Con đường nhân quyền, dân chủ, tự do luôn cần những nỗ lực tự thân từ các người trẻ của đất nước. Trông chờ vào tổng thống nước này, sự ủng hộ của nước kia cũng tựa như chiếc gối êm êm dễ chịu nhưng không thể thõa mãn rằng sẽ có giấc mơ đẹp. Hãy nhìn vào người trẻ khắp nơi trên thế giới, và gần Vi39t Nam nhất là các bạn trẻ ở Hongkong, Thailand và Miến Điện tự mình dóng lên tiếng nói vang vọng khắp thế giới. Đẹp biết mấy hình ảnh các bạn trẻ xuống đường vì một tương lai dân chủ tự do của đất nước, dẫu cho bị đàn áp, tù ngục, thậm chí hy sinh cả tính mạng.

 

Hiển nhiên, con đường đấu tranh nhân quyền không muốn đổ máu hoặc hy sinh mạng sống. Nhưng những kẻ độc tài luôn biết cách trấn áp đám đông bằng nỗi sợ hãi. Chúng muốn người dân mãi sống trong nỗi sợ hãi ấy để kéo dài sự thống trị của chúng. Nếu cha ông chúng ta ngày xưa mãi sống trong ảo tưởng và sợ hãi thì lấy đâu ra một Việt Nam mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước. Hãy nhớ, cái khuy áo đầu tiên cài sai thì những chiếc sau làm sao chữa được. Thế hệ này sai sẽ dẫn đến cái sai của cả thế hệ sau. Các bạn trẻ hãy ước mơ và biến ước mơ đó thành hiện thực bằng chính sức lực bản thân và bằng sự nối kết với mọi người. Mỗi bạn trẻ hãy vượt qua nỗi sợ hãi và sống hết mình cho tiền đồ dân tộc. Thời gian tốt nhất để trồng cây là vào 20 năm trước. Thời gian tốt thứ hai là ngay bây giờ.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English