Ngày quốc tế hạnh phúc (International Day of Happiness) – The International Youth Movement

Ngày quốc tế hạnh phúc (International Day of Happiness)

By Đặng Quân

 

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày 20 tháng 3 hàng năm, kể từ năm 2013. Ngày này là ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien. Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hiệp quốc quyết định chính thức khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua Nghị quyết A/RES/66/281 ngày 20 tháng 6 năm 2012, chọn để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới và với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, mà còn là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.

 

Thông thường cái gì không có, con người mới mơ ước. Ngày quốc tế hạnh phúc ra đời vì thế giới chưa thực sự có hạnh phúc. Dẫu các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao ngất như ở Bắc Âu hoặc những quốc gia văn minh khác trên trái đất, thì con người ở đó vẫn đau khổ như thường. Điều dễ nhận ra nhất là cơn đại dịch Covid-19 trong năm qua mang lai biết bao tang thương cho nhân loại.

 

Gần hơn chúng ta có những con người bất hạnh, chịu đàn áp dã man, áp lực tư bề như cuộc biểu tình phản kháng chính trị ở Hongkong, Thailand và hiện vẫn còn tiếp diễn man rợ ở Miến Điện. Con số người chết gia tăng bởi những kẻ cầm súng bắn thẳng, chấm dứt mạng sống của người khác, dẫu đó là đồng bào, chung quê hương, chung tiếng nói, cùng hít thở chung bầu khí và lớn lên dưới một truyền thống văn hóa với nhau.

 

Có lẽ ngày quốc tế hạnh phúc năm nay ít được người ta chú ý đến, giữa muôn vàn khó khăn của cuộc sống. Giữa những nhọc nhằn tranh đấu của các giới muốn tự do, dân chủ ở Miến Điện. Và ngày quốc tế hạnh phúc có thể là ngày mà nhiều người đấu tranh sẽ ngã xuống. Điều đó không những không làm mất đi ý nghĩa thực sự của ngày đó, mà còn đẩy mạnh sự ủng hộ của quốc tế cho những dân tộc đang gặp bất hạnh do chính những kẻ tham tàn ở quê hương mình gây ra. Ngày quốc tế hạnh phúc phải là một ngày nhắc nhớ mọi thể chế và mọi quốc gia rằng: hạnh phúc không của riêng ai.

 

Hạnh phúc là ước mơ chung của cả nhân loại. Con người sống để làm gì nếu không mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, cho gia đình cho cả cộng đồng nhân loại. Mahatma Gandhi, Martin Luther King đổ gục vì bị mưu sát… Và cho đến nay, những Mya Thwe Thwe Khaing, Ma Kyal Sin, Saw Pyae Naing tiếp tục ngã xuống. Đấy là những con người hy sinh cả mạng sống để mưu cầu hạnh phúc cho muôn người ở nhiều thế hệ.

 

Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, không chết đi, hạt lúa mì ấy không thể nẩy mầm sinh sôi thành hàng chục hàng trăm hạt khác. Niềm mong cầu hạnh phúc cho thế giới nếu không có người gieo hôm nay, hôm mai và mỗi ngày trong tương lai, thì biết bao giờ hạt mầm hạnh phúc mới đơm hoa kết trái. Dẫu biết rằng ngay trong hiện tại có sống đau thương, con người  vẫn cần biết hiên ngang một nỗi niềm hạnh phúc bất chợt nào đó, dù chỉ là thoáng qua trong trí óc về ngày mai tươi sáng hơn. Nó cũng là một niềm tự hào và động lực thúc đẩy ta tiến tới và gắng nỗ lực thêm chút nữa.

 

Ngày này, như đã nói ở trên, không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, mà còn là ngày của hành động, nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới hạnh phúc cho người người trên trái đất. Như thế, đây là ngày thúc đẩy nhân loại hành động, vượt lên mọi khác biệt để đoàn kết tất cả nhằm chung chia mọi phương cách giúp mọi người sống hạnh phúc. Hạnh phúc nhờ có tự do, có cơm ăn áo mặc. Hạnh phúc nhờ có các quyền con người được tôn trọng. Hạnh phúc vì người dân làm chủ cuộc sống, vận mạng và tương lai chính trị của quê hương mình. Hạnh phúc vì được san sẻ những gì mình có cho mọi người.

 

Ngày quốc tế hạnh phúc sẽ thành sự thật nếu mỗi công dân địa cầu làm sao lan tỏa được niềm hạnh phúc ấy trên khắp hành tinh xanh thân yêu này. Đấy không chỉ là một ước vọng nhưng còn là một bổn phận sẵn có cho những ai sống trong cộng đồng nhân loại. Như Pharrell Williams đã tuyên bố: “Hạnh phúc là quyền bẩm sinh của bạn”.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English