Mya Thwate Thwate Khaing

By Đặng Quân

 

Khi Mya Thwate Thwate Khaing ngã gục là chính lúc Nhân quyền cũng ngã gục theo. Nhưng điều may mắn là vẫn còn biết bao Nhân quyền Miến Điện khác vẫn tiếp tục đứng vững, kiên cường trước bạo quyền và không ngừng xuống đường, tuần hành cho một Miến Điện dân chủ – tự do – nhân quyền.

 

Một Nhân quyền 20 tuổi đời đã gục xuống; đấy là hình tượng khốn khổ đổ gục dưới sự tàn độc của một nền quân phiệt suốt bao năm làm mưa làm gió ở Miến Điện. Bây giờ họ vẫn muốn tiếp tục nắm lấy quyền lực điều hành đất nước theo kiểu một trại thao trường, răm rắp kỷ luật. Mọi người dân phải sống trước họng súng chĩa vào từ mọi hướng. Với biết bao hàng rào cao ngất ngưởng mà Nhân quyền không thể vượt quá được.

 

Cái chết của Mya Thwate Thwate Khaing khiến nảy sinh bao dấu hỏi: Tự do hay là chết? Dân chủ hay là nô lệ? Nhân quyền hay là bị chà đạp, đối xử dưới mức giá trị con người? Những câu hỏi này đang được mọi giới ở Miến Điện tìm cách trả lời qua những sáng kiến biểu tình ôn hòa hoặc lắm khi trở thành bạo loạn vì sự đàn áp dã man từ phía kẻ cầm quyền. Hiện nay, chính người dân Miến Điện sẽ phải tìm ra giải pháp cho chính tương lai đất nước họ. Quốc tế chỉ có lên tiếng phản đối và chỉ có thế. Không lực lượng bên ngoài nào khả dĩ can thiệp sâu vào nội tình của Miến Điện được.

 

Dường như đã qua rồi cái thời các cường quốc có thể gởi lính mộ binh đến can thiệp vào các nước nằm ở các khu vực chiến lược trên thế giới. Quốc tế hiện nay đang ở trong một bàn cờ đầy dẫy nguy biến và mỗi nước đều phải tự thân vận động là chính. Trông chờ vào quốc tế chỉ là một động lực gây tiếng vang đi và dội lại để biết rằng mình không cô độc, nhưng mình phải tự cứu mình trước khi mọi thứ xấu dần đi.

 

Một thiếu nữ Mya Thwate Thwate Khaing, dẫu ở độ tuổi hoa niên, đã biết lo toan cho tương lai và tiền đồ của dân tộc. Cô đã nhìn thấy thảm cảnh của những con người sống cúi gầm mặt xuống vì Nhân quyền không thể hiện hữu trong các thể chế độc tài quân phiệt; vì người dân không phải là chủ thực sự của đất nước, vì thiểu số sẽ đè nén đa số. Họ chỉ lo cho lợi ích của phe nhóm họ và dân chúng chỉ còn là những nguồn lợi dùng để bóc lột.

 

Giữa những xe có vòi rồng, những thiết giáp vây bọc từ kẻ mạnh, những tiếng súng nổ hòa lẫn với những tiếng thét gào xé tan lồng ngực của những người trẻ Miến Điện. Cô thiếu nữ bất ngờ ngã gục. Nó bất ngờ tựa như cú đảo chánh hồi đầu tháng của những kẻ cầm đầu quân đội… Những kẻ quen thống trị không hề nghĩ đến một Miến Điện phát triển nhờ các quyền con người đươc tôn trọng. Đạp toang tất cả các giá trị của một nhà nước chính nghĩa, những kẻ thạo nghề chinh chiến với vũ khí trên tay đã nhẫn tâm đẩy lùi cả dân tộc Miến Điện về lại con đường bất hạnh của lầm than, vắng bóng tự do, dân chủ và nhân quyền.

 

Mya Thwate Thwate Khaing đã không chấp nhận sự kiện đó. Cô đã cầm lá phiếu đi bầu cho tương lai đất nước. Và giờ đây cô không đành lòng thấy nó bị hủy hoại trong tay những kẻ đi ngược xu thế của dân tộc. Bởi cô cũng như những người trẻ Miến Điện khác đều hiểu rõ sự mong manh dễ vỡ của một nền dân chủ mới chớm vãn hồi. Quả là xây dựng một nền dân chủ cho một quốc gia không bao giờ là công việc dễ dàng. Nó đòi hỏi sự đồng cảm dân chủ của mọi con người đang sống trong xã hội.

 

Ta đã thấy chỉ một thiểu số nắm quyền lực đã là thế lực gây hại và đe dọa cho dân chủ – tự do – nhân quyền của cả nước ra sao. Nếu cứ tình trạng đấy Miến Điện sẽ đi về đâu? Tương lai của những người trẻ như Mya Thwate Thwate Khaing sẽ như thế nào? Nên hình ảnh cô thiếu nữ Mya Thwate Thwate Khaing gục ngã sẽ là một lời cảnh tỉnh cho toàn dân Miến Điện nói riêng và cả thế giới nói chung, ngay lúc này và ngay bây giờ, mới là thời điểm hành động quyết định cho vận mệnh và tiền đồ của dân tộc, của nhân loại.

 

Mya Thwate Thwate Khaing hãy yên nghỉ nhé. Em đã cho cả thế giới một mẫu gương đầy cảm xúc và mọi người cần hiểu rằng các thể chế độc tài, chà đạp nhân quyền và phản dân chủ… sẽ không bao giờ mang lại hạnh phúc cho nhân loại.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English