Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng

By Đặng Quân

 

Trong Tuyên ngôn Độc lập năm 1776, Thomas Jefferson, một tác giả chính và sau này trở thành tổng thống thứ ba của nước Mỹ, đã viết:

 

“Sự thật hiển nhiên là mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa ban cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Để đảm bảo những quyền này, các chính phủ phải do dân bầu ra, quyền lực là của nhân dân. Nếu chính phủ nào hủy hoại những mục tiêu này thì người dân có quyền thay đổi hoặc lật đổ chính phủ và hình thành nên chính phủ mới, dựa trên những nguyên tắc và tổ chức quyền lực theo hình thức mà người dân cho là chắc chắn sẽ đảm bảo được sự an toàn và hạnh phúc của họ.”

 

Quả là những lời sắc bén và mẫu mực, phù hợp với lương tâm nói chung về giá trị cũng như nhân phẩm của con người trong cộng đồng nhân loại.

 

Điều tôi chú trọng ở đây là Quyền Bình Đẳng (Égalité). Quyền Bình Đẳng là gì? Thưa là quyền không bị phân biệt đối xử, được thừa nhận và bình đẳng trước pháp luật. Đồng thời được coi như một trong các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về quyền con người, do đó được đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp trong tất cả các văn kiện quốc tế về quyền con người.

 

Như thế, Quyền Bình Đẳng gồm ba khía cạnh liên kết với nhau: (1) không bị phân biệt đối xử, (2) được thừa nhận tư cách con người (thể nhân) trước pháp luật, và (3) có vị thế bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ một cách công bằng.

 

Theo nhận thức, lương tâm và giáo huấn của các tôn giáo mạc khải, mà hầu hết mọi người đều cảm nhận như vậy, ngay cả khi họ không tin là có thể dễ dàng giành được quyền bình đẳng đó. Hiển nhiên là Quyền Bình Đẳng là nền tảng giúp hỗ trợ các quyền con người khác được tôn trọng như nhau.

 

Nhân quyền là của mọi người và bình đẳng cho mọi người. Nhân quyền cũng là những quyền bất khả xâm phạm. Các quyền này có thể bị trì hoãn – một cách chính đáng hay sai trái, ở nhiều nơi nhiều lúc – song lý tưởng về các quyền căn bản này là không thể bị phủ nhận.

 

Trong đó, quyền bình đẳng đóng vai trò là cơ sở và nguyên tắc chung trong việc bảo vệ tất cả các quyền con người. Các quốc gia tôn trọng nhân quyền có trách nhiệm bảo đảm quyền này cho mọi người có mặt trên lãnh thổ nước mình, bất kể người đó là công dân nước mình, người không quốc tịch hay người nước ngoài, bất kể các yếu tố dân tộc, chủng tộc, quốc tịch, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị, thành phần xã hội, tài sản hay bất kỳ yếu tố nào khác.

 

Đó còn là bình đẳng giới tính giữa nam và nữ, người đồng tính, giữa người già và người trẻ… Không hề có sự phân tầng phân cấp theo kiểu người này có quyền bình đẳng hơn người kia, đảng viên có đặc quyền đặc lợi hơn người không có đảng hoặc chuyện chủ tịch, bí thư cao ngạo trên đầu trên cổ dân đen.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English