Ma Kyal Sin – The International Youth Movement

Ma Kyal Sin

By Đặng Quân

 

Ma Kyal Sin, một cô gái Miến Điện 19 tuổi. Một độ tuổi hồn nhiên, trẻ trung và tràn đầy ước vọng. Tôi chưa hề biết đến cô ấy cho đến khi thông tin về Ma Kyal Sin xuất hiện trên báo chí truyền thông quốc tế. Tuy nhiên, đấy là những thông tin đau buồn bởi cô đã hy sinh mạng sống để tranh đấu cho nền dân chủ, nhân quyền của đất nước Miến Điện.

 

Trước hết, tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước em, Ma Kyal Sin. Em ra đi là một mất mát lớn cho gia đình, cha mẹ, người thân yêu và sự nuối tiếc khôn nguôi của những bạn bè đồng chí hướng.

 

Em đã lường trước sự ra đi của mình, của những con người tuyến đầu chống lại sự độc tài quân phiệt đang diễn ra ở Miến Điện. Em đã viết lên tay: “Tôi thuộc nhóm máu A. Nếu tôi chết, xin hãy quyên góp giác mạc và nội tạng của tôi cho những ai cần nó.” Và cô thiếu nữ đã bị một tay bắn tỉa vô lương từ trên cao bắn thẳng vào đầu cô gái, một cách không thương tiếc.

 

Trên chiếc áo đẫm máu cô gái đang mặc có dòng chữ: “Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi”, như nói lên một ước vọng tưởng chừng giản đơn cho một đời sống yên bình, có dân chủ và có nhân quyền. Thế nhưng đời không như ước mơ của lòng người và cô gái đã nằm xuống.

 

Hiện trạng chính trị ở Miến Điện cho thấy một thực tế đầy cay đắng rằng, những kẻ độc tài chỉ ích kỷ muốn giải phóng chính bản thân họ, được tự do hành động, tự do áp đặt quyền lực và những kẻ độc tài này vì tự do của họ đã nô lệ hóa cả dân tộc Miến Điện. Bởi vì vũ khí của nền dân chủ chính là nhân quyền, là sự cởi mở minh bạch và đề cao quyền của người dân, những người chủ thực sự của đất nước. Đang khi võ khí của những kẻ độc tài lại là sự che đậy, giấu diếm và đầy những mưu mô tàn ác nhằm thủ lợi cho riêng mình.

 

Mya Thwate Thwate Khaing, Ma Kyal Sin cùng gần 40 người bị quân đội Miến Điện bắn chết trong những ngày biểu tình vừa qua là bằng chứng hùng hồn kết án thể chế độc tài quân phiệt Miến Điện. Tất cả bộc lộ một thể chế quân phiệt không quan tâm đến mạng sống người dân. Họ là những kẻ máu lạnh vì quyền lực đã thẳng tay đàn áp người phản đối. Trong khi chính nghĩa rõ ràng là ở trong tay những người dân đang mạnh mẽ phản đối sự đạo chánh bất chính của quân đội. Bầu cử tự do, dân chủ đối với giới quân phiệt chỉ là những rào cản cần phá bỏ. Cũng dễ hiểu thôi, vì sau đảo chánh, giới quân đội Miến Điện đã tìm cách rút 1 tỷ đô la khỏi Hoa Kỳ. Những món lợi khổng lồ của cả quốc gia mang lại đã che mờ lý trí của những kẻ độc tài. Đối với họ chỉ có tiền, quyền và tiền… chứ không hề có sự hưng vong của dân tộc, quốc gia gì cả.

 

Tôi đang nghi vấn về những tên sát thủ máu lạnh thuộc quân đội Miến Điện, vốn đang được Trung Quốc hậu thuẫn; chúng sở hữu súng bắn tỉa với ống ngắm tia hồng ngoại hiện đại. Những kẻ này đã công khai đe dọa bắn giết người trẻ Miến Điện. Chúng đăng lên mạng Tiktok rằng: “Tao sẽ bắn nát sọ tụi bây.” Những kẻ này có lẫn lộn lính của Trung Quốc hỗ trợ vào đó không? Tại sao chúng lại ác độc đến mức chấm dứt mạng sống của những người trẻ chỉ biểu tình ôn hòa! Hẳn nhiên sẽ có những người lính Miến Điện không chịu tàn sát đồng bào mình, và khi ấy sẵn có những tay lính bắn thuê nước ngoài sẽ thay quân đội giết người nhắm gây hoang mang sợ hãi cho người biểu tình.

 

Những người sống trong chế độ độc tài và quốc tế đã trải nghiệm, nghiên cứu và hiểu rõ rằng những kẻ độc tài luôn âm mưu đảo chánh các thể chế dân chủ. Chúng là đại diện cho cái xấu xa bởi vì những kẻ độc tài luôn tìm cách nô dịch hóa người dân; chúng ủng hộ sự tàn nhẫn; ghê tởm nhất chính là chúng nuôi dưỡng sự ngu dốt, rắc gieo nỗi sợ hãi, sẵn sàng bóp nát người dân trong bàn tay độc tài của chúng.

 

Dòng đời vẫn trôi, lòng căm thù rồi sẽ nguôi ngoai, những kẻ độc tài rồi sẽ chết. Quyền của người dân chúng đã cướp đi sẽ trở lại với nhân dân. Hiện tại những kẻ độc tài cần nhớ rằng, chúng không thể nào chinh phục một con người tự do, cùng lắm chúng chỉ có thể giết chết con người ấy!

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English