Lễ hội Kumbh Mela và hậu quả – The International Youth Movement

Lễ hội Kumbh Mela và hậu quả

(Image source: The indian Express)

By Đặng Quân

Kumbh Mela hoặc Kumbha Mela là một sự kiện hành hương chính và là lễ hội lớn trong Ấn Độ giáo. Nó được tổ chức theo chu kỳ khoảng 12 năm tại bốn địa điểm hành hương dọc bờ sông: ngã ba sông Prayagraj bao gồm: Haridwar (Ganges), Nashik (Godavari) và Ujjain (Ship). Năm nay lễ hội được tổ chức ở Haridwar. Đây là một trong những lễ hội hòa bình lớn nhất trên thế giới và được coi là “hội những người hành hương tôn giáo lớn nhất thế giới”, với con số có năm lên đến 60 triệu người. (1)

Và sau những ngày lễ hội hoành tráng, đông đúc nhộn nhịp kẻ đi người lại trầm mặc trong dòng nước sông Hằng ấy, là một Ấn Độ trở thành tâm dịch trên thế giới với hơn 350 nghìn người nhiễm virus Corona. Trong tuần này, Ấn Độ đã vượt Brazil về số ca nhiễm, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Vì đâu nên nỗi?!

Căn nguyên đầu tiên đến từ đảng cánh hữu dân tộc chủ nghĩa Ấn Độ BJP (Bharatiya Janata Party), vì họ đã đảm bảo kể cả dịch Covid cũng sẽ không thể cản trở được lễ hội khổng lồ tại bang Uttarakhand. Do đó, từ ngày 27/02, hàng triệu người Ấn giáo đã tham gia lễ hội tại thành phố thiêng Haridwar, nơi có dòng sông Hằng chảy qua (2).

 Rồi như đổ thêm dầu vào lửa, dịp đầu tháng Ba vừa qua, thủ hiến bang Uttarakhand vẫn còn khẳng định là nước của dòng sông thiêng sẽ tiêu diệt được virus?!? Chính trị gia này sau đó cũng bị nhiễm virus như bao người khác. Dòng người đến và đi trong lễ hội Kumbh Mela đã làm gia tăng con số người nhiễm đến mức chóng mặt và Ấn Độ hiện đã “vỡ trận”.

Đây không chỉ là niềm tin của riêng gì ông thủ hiến, nhưng còn là lòng đạo đức bình dân của đa số thiện nam tín nữ Ấn giáo; họ tin tưởng rằng dòng nước thiêng từ sông Hằng có năng lực siêu nhiên cứu thoát họ khỏi tai ương dịch bệnh. Nhưng không ngờ con virus Corona đã đảo lộn mọi quy tắc hiện hành trong cộng đồng nhân loại. Nó dường như buộc nhân loại phải can đảm nhìn nhận rằng thế giới đang đổi thay; và con người cần thay đổi nhiều thứ hệ thống và cả các quy tắc truyền thống, để không nên duy trì chúng hoặc chỉ nhắm điều chỉnh hay vãn hồi lại trật tự cũ.

Chưa dừng lại ở đó, còn nhiều lý do chính trị lồng ghép khiến Ấn Độ trở thành tâm dịch mới của thế giới. Ngay cả khi virus Corona ngày một lan rộng, nhưng các cuộc vận động bầu cử ở 5 tiểu bang Ấn Độ, vẫn được tổ chức với rất đông người tham dự. Chính quyền người đứng đầu Ấn Độ hiện tại cũng không thể bỏ lỡ cơ hội với khẩu hiệu “tranh cử là trên hết”. Chính họ đã làm ngơ cho các cuộc tụ tập tôn giáo đông người, hầu thu hút sự ủng hộ của cử tri theo Ấn giáo.

(Image source: The Guardian)

 

Thế là nhiều nguyên do đã khiến cho Ấn Độ sau những ngày vui lại đối diện ngay những ngày buồn. Lẽ ra mọi thứ diễn ra suôn sẻ nếu chính quyền Ấn Độ gia tăng thời gian cách ly như trước đây, hạn chế mọi sự tụ tập lễ hội; vậy mà họ đã lơ là thả lỏng làm cho mọi thứ ra tồi tệ.

Nó hiển thị rằng những tư duy và nhận thức tích cực trong đời sống cộng đồng quan trọng đến dường nào. Đặc biệt là những người trong những chính quyền dân sự cần bỏ qua những tư lợi đảng phái, tham muốn nắm lấy quyền lực để biết lo lắng cho đời sống con dân vốn không thể có các tư duy bao quát tầm cộng đồng hay quốc gia được.

Chính vì thế, trong thời chiến khi nghe tiếng còi báo động, mọi người, bất kể là ai đều phải lo xuống hầm trú ẩn, chứ không thể vẫn hiên ngang đi lại giữa đạn bom; hoặc nghe tiếng còi báo cháy lo tìm đường thoát thân, chứ không nên bình chân như vại như không có chuyện gì xảy ra; hoặc giữa cơn đại dịch đang đe dọa cả thế giới thì nên tránh tập trung đông đảo, cần bớt đi những cái tôi cá nhân vốn đầy dẫy những thứ tự tôn muốn làm theo ý riêng, lắm khi gây ra biết bao thảm họa dây chuyền và thương vong sẽ là điều không tránh khỏi.

Cuộc nhân sinh là thế đó, vui buồn lẫn lộn, và chỉ những ai thức tỉnh mới có thể giữ mình trước những vòng xoáy cuộc đời chèo kéo, lắm khi lầm đường lạc lối. Nhưng cũng đừng trông mong rằng tất cả sẽ diễn ra theo ý con người. Có chăng chỉ là nhất thời vì con người cần sống trong sự tỉnh thức để có thể nhận ra bản thân, cộng đồng không phải là cái guồng máy vô tri cứ mãi vận hành mà không biết đi đâu về đâu, gặp trục trặc rồi cứ trông chờ mọi thứ sẽ được sửa chữa và tái diễn đời sống cũ.

Tư liệu tham khảo:

(1) https://www.tourmyindia.com/kumbhmela/bathing-dates.html

(2) https://www.rfi.fr/vi/20210421-de-an-do-thanh-tam-dich-moi-cua-the-gioi-trach-nhiem-cua-chinh-quyen-modi

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English