Lan tỏa tốt hơn là cục bộ – The International Youth Movement

Lan tỏa tốt hơn là cục bộ

(Các thiện nguyện viên chuẩn bị những hộp đựng thức ăn và nhu yếu phẩm để chuyển đến những người gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại Nairobi, Kenya/ Image source: The Atlantic)

By Đặng Quân

Con người tựa như một ngọn nến cháy, lan tỏa và dần hao mòn theo năm tháng. Dường như đó mới là đặc tính làm nên con “người” giữa cõi đời này. Nến cháy có màu đỏ, tỏa sáng ra xung quanh và tạo nên sức nóng và sẽ mãi là thế. Ngọn nến nếu có chia sẻ đốm lửa của mình ra, thì nó cũng không hề làm đốm lửa của mình phải nhỏ lại hay vơi bớt đi. Và dẫu có muốn ngọn nến cũng không thể sáng mãi mãi hoặc có thể tắt đi thời gian rồi thắp lại được.. đã tắt là tắt đời đời kiếp kiếp.

Thế nhưng, đặc tính lan tỏa tốt đẹp như thế, lại không được mấy ai trong kiếp nhân sinh quan tâm. Chỉ có một vài khía cạnh tuy hữu dụng trước mắt nhưng về lâu về dài lại không thể có sức thúc đẩy con người thẳng đến thiên đường trần thế được: như việc san sẻ kiến thức, Internet; các tổ chức thiện nguyện phi chính phủ… tuy nhiên, các quốc gia trong chiến lược giữ vững vị thế hùng cường của mình, họ vẫn còn giữ riêng nhiều công nghệ cho quốc gia mình: hạt nhân, vaccine, tia laser…

Còn lại, hễ nhìn vào thế giới là thấy biết bao bất đồng, xung đột, căng thẳng và tranh chấp; đấu tranh và đối nghịch, tốt và xấu, cộng sản và dân chủ, ủng hộ và chống phá thai, khủng bố về tôn giáo, định kiến và biết bao thứ kỳ thị. Và nhất là chiến tranh cục bộ chưa bao giờ chấm dứt trên cõi đời này. Biết bao tôn giáo đã hàng ngàn năm qua đã dạy cho con người biết lan tỏa tri thức, tình bác ái yêu thương, lòng từ bi hỷ xả… Thế mà tiếng súng hàng ngày vẫn vang lên và con người vẫn quằn quại ngã gục..

Dường như nhân loại chỉ thành công trong việc lan truyền các dịch bệnh; nào là đại dịch đen, dịch cúm Tây Ban Nha, Ebola, HIV, SARS rồi Covid-19… Nhân loại chỉ có lây lan dịch bệnh là nhanh, còn những điều nhân ái, sống chan hòa tình đồng loại cứ mãi là một cùng đích khó lòng đạt đến.

Nói đến đây, tôi chợt nhớ đến chú sáo nghệ nuôi lúc còn bé; đấy là một con sáo lanh lợi, điều nó khiến tôi tức điên là dạy nó chào hỏi, gọi tên thì cực kỳ khó; nó chả thèm để ý dẫu có cho ăn ớt, dụ dỗ đủ thứ.. tốn nhiều thời gian mới dạy nó lặp lại được vài từ; thế mà mấy đứa bạn đi ngang chửi bậy vài câu, nó lại học mau phết; đã thế cứ đúng giờ nó từng nghe lọt tai câu chửi ấy, nó lại như đồng hồ báo thức, kêu váng lên mấy ngôn từ tục tĩu chả ai dạy đấy!

Cho nên, trong đời người có những thứ đối nghịch, học hỏi thì lâu, mà làm bậy lại mau… muốn lan tỏa sự thiện, tu tâm dưỡng đức, học hỏi điều tốt lành cực khó, nó tựa như leo núi.. mỏi gối chồn chân, trầy xước, hao mòn thể lực và vấp lên té xuống mới mong đến được đỉnh. Riêng làm điều xấu lại vô cùng dễ dàng, mau chóng như chuyện buông tay tuột từ đỉnh dốc xuống tận đáy chả mấy khó khăn.

Câu chuyện lan tỏa hay cục bộ ấy còn dễ thấy rõ hơn giữa cơn đại dịch. Mấy ai thực tâm hỗ trợ, sẻ chia cho nhau. Cứ nhìn vào tình trạng khan hiếm oxy ở Ấn Độ ta có thể hiểu những con người phải giành giật nhau mới có máy thở cho người thân của mình.. người giàu tìm cách rời khỏi đất nước tìm chốn an toàn cho bản thân và gia đình thay vì ở lại đồng cam cộng khổ với dân tộc.

Các quốc gia giàu có dư thừa vaccine chống Covid-19, người dân ở đấy còn chảnh chọe, không chịu đi chích ngừa mặc cho chính quyền kêu gào, khuyến khích, các công ty thậm chí cho tiền để đi chích ngừa, mà vẫn không ăn thua.. Rồi giữ độc quyền các công thức chế vaccine thay vì chia sẻ cho thế giới để giảm bớt thiệt hại nhân mạng… Do đó, người nhiễm vẫn cứ chết, người ốm vẫn cứ ốm, kẻ thừa người thiếu cứ thế mà tiếp diễn dưới ánh mặt trời. Không hề có chuyện trời cho mưa trên người nông dân cũng như kẻ đang đi đường, ánh nắng vẫn chói chang trên người tốt lẫn kẻ bất lương.

Không biết bao giờ con người mới học được thông điệp từ tự nhiên ấy mà bỏ qua sự khác biệt giữa màu da, tôn giáo, sắc tộc, vùng miền, các nguồn lợi từ tài nguyên biển cũng như đất liền; chúng là nguồn cơn mọi xung đột trên thế giới. Và thay vì lao vào tranh chấp nhau, con người nên học biết tranh nhau sống tốt, làm điều thiện và chung tay đẩy lui cái ác. Được thế thì niết bàn, thiên đường hay cõi sáng đã tỏ hiện ngay ở đời này rồi, không cần tìm kiếm đâu xa nữa vậy.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English