Làm thế nào để thành lá bài át chủ của 50 câu hỏi thường thức nhất trong một cuộc phỏng vấn? – The International Youth Movement

Làm thế nào để thành lá bài át chủ của 50 câu hỏi thường thức nhất trong một cuộc phỏng vấn?

Tác giả: Ts. Travis Bradberry

Dịch giả: Lê Minh Trung

 

Nỗi lo âu lớn nhất của những người đi săn lùng việc làm là phải trực diện tại chỗ với những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc như là (có xảy ra trong thực tế):

 • “Hãy diễn tả màu vàng cho một người bị khiếm thị.” – Spirit Airlines
 • “Nếu bạn phải dỡ hàng từ một chiếc phi cơ 747 chất đầy kẹo dẻo thì bạn sẽ làm thế nào?” – Bose
 • “Giữa Spiderman và Batman ai sẽ chiến thắng trong một cuộc giao đấu?” – Viện Đại Học Standford

Gần như không thể nào chuẩn bị cho những câu hỏi kỳ quặc này, và chúng không là mục tiêu để đạt được của người phỏng vấn – để thử nghiệm cách suy nghĩ ngoài lề và khả năng thực hiện dưới áp lực. Đó là thông tin xấu.

Thông tin tốt là các công ty đang tách ra khỏi các câu hỏi này. Nghiên cứu gần đây cho thấy những câu hỏi loại này chỉ làm tăng cường chút ít lòng tự tin của người phỏng vấn. Ngay những công ty nổi tiếng hay đặt những câu hỏi kỳ quặc cũng đã từ bỏ không đặt ra nữa.Theo lời của Laszlo Bock, nguyên trưởng phòng Nhân Dụng của Google:

“Nếu các anh chị có nghe Google thích hỏi các ứng viên những câu hỏi kiểu “trò chơi trí tuệ” – như tại sao các nấp cống lại tròn – thì thông tin của các anh chị đã lỗi thời. Không có bằng chứng nào đề xuất là họ làm tốt trong công việc.”

Một nghiên cứu của Glassdoor trên nhiều chục ngàn cuộc phỏng vấn đã tìm ra 50 câu hỏi mà bạn rất có thể được hỏi trong cuộc phỏng vấn tới:

 1. Những ưu điểm của bạn là gì?
 2. Những yếu điểm của bạn là gì?
 3. Lý do gì bạn có ý muốn làm việc cho chúng tôi?
 4. Bạn thấy mình ở vào vị trí nào trong 5 năm? 10 năm?
 5. Lý do gì bạn muốn rời công ty bạn đang làm?
 6. Bạn có thể cung hiến gì cho chúng tôi mà người khác không thể?
 7. Vì sao có một khoảng thời gian trong việc làm của bạn giữa hai thời điểm này?
 8. Có ba việc gì người giám đốc trước của bạn muốn bạn làm khá hơn?
 9. Bạn có sẵn lòng di dời chỗ không?
 10.  Bạn có sẵn lòng đi du lịch không?
 11.  Bạn kể tôi nghe một thành tựu mà bạn thấy tự hào nhất.
 12.  Bạn kể tôi nghe một dịp mà bạn phạm sai lầm.
 13.  Công việc mơ ước của bạn là gì?
 14.  Làm thế nào bạn nghe nói đến vị trí việc làm này?
 15.  Bạn sẽ đạt được thành quả gì trong 30/60/90 ngày trong công việc?
 16.  Hãy bình luận về sơ yếu lý lịch của bạn.
 17.  Hãy bình luận về lý lịch học vấn của bạn.
 18.  Hãy miêu tả con người của bạn.
 19.  Cho tôi biết cách bạn xử lý một trường hợp khó khăn,
 20.  Vì sao tôi phải thâu nhận bạn?
 21.  Lý do nào bạn muốn tìm một công việc mới?
 22.  Bạn sẽ chấp nhận làm việc những ngày nghỉ lễ/cuối tuần?
 23.  Bạn sẽ xử sự thế nào với một khách hàng tức giận hoặc giận dữ?
 24.  Bạn muốn đòi hỏi lương bao nhiêu?
 25.  Nêu ra một dịp mà bạn vượt lên trên và trội hơn nữa các yêu cầu của một đề án.
 26.  Ai là những đối thủ cạnh tranh của bạn?
 27.  Sự thất bại lớn nhất của bạn là gì?
 28.  Những gì thúc đẩy bạn?
 29. Hiệu lực của bạn là gì?
 30. Ai là người hướng dẫn bạn?
 31. Kể cho tôi về một trường hợp bạn không đồng ý với cấp trên của bạn.
 32. Bạn xử lý áp lực như thế nào?
 33. Tên của người Tổng Quản Trị (CEO) của bạn là gì?
 34. Những mục tiêu nghề nghiệp bạn muốn đạt được là gì?
 35. Điều gì giúp bạn thức dậy buổi sáng?
 36. Bạn sẽ minh bạch những bản báo cáo về bạn như thế nào?
 37. Những ưu điểm/yếu điểm của các cấp trên của bạn là gì?
 38. Nếu tôi gọi cấp trên của bạn ngay bây giờ và hỏi ông ta lãnh vực nào bạn có thể làm khá hơn, ông ta sẽ nói sao?
 39. Bạn là một nhà lãnh đạo hoặc một người theo sau?
 40. Quyển sách cuối cùng bạn đọc cho vui là gì?
 41. Các thói xấu của người đồng nghiệp của bạn là gì?
 42. Các sở thích của bạn là gì?
 43. Trang mạng yêu thích của bạn là gì?
 44. Điều gì khiến bạn thấy khó chịu?
 45. Một vài kinh nghiệm lãnh đạo của bạn là gì?
 46. Bạn sẽ làm cách nào để đuổi việc một người?
 47. Điều gì bạn thích nhiều nhất và ít nhất khi làm việc trong ngành công nghiệp này?
 48. Bạn có bằng lòng làm việc trên 40 tiếng một tuần không?
 49. Có câu hỏi nào tôi chưa hỏi bạn không?
 50. Bạn có câu hỏi nào nêu ra cho tôi không?

Mặc dù những câu hỏi này không thú vị để chuẩn bị như “Spiderman chống lại Batman”, chúng lại là những gì bạn cần phải sẵn sàng để ứng đối.

Đa số những người đi dự phỏng vấn chỉ chuẩn bị khoảng 10 câu hỏi, do đó danh sách này chỉ riêng nó có thể giúp bạn có thêm một cứu cánh. Hãy nghiên cứu danh sách cẩn thận và chuẩn bị sẵn câu trả lời – nhưng không máy móc theo kiểu đã tập dượt – hầu có thể nói chuyện một cách thoải mái, linh hoạt, và tự tin về mỗi chủ đề đó.

Nếu bạn muốn tạo một ấn tượng tuyệt vời và muốn được nổi bật trong đám đông, chuẩn bị cho 50 câu hỏi này vẫn chưa đủ. Hãy theo 9 sách lược dưới đây và áp dụng cho thích hợp kiến thức mà các sách lược này truyền đạt vào các câu trả lời của bạn. Như vậy bạn sẽ thực sự là lá bài chủ át trong cuộc phỏng vấn của bạn.

1. Nhận diện “Đặc Điểm” của bạn.

Đa số những quản lý tuyển dụng phỏng vấn rất nhiều người. Nhiều đến nổi thông thường họ cần xem lại ghi chú để nhớ các ứng viên – ngoại trừ những ứng viên có đặc điểm nổi bật. Đôi khi những đặc điểm đó là cách ăn mặc hoặc nhân cách của họ, tuy nhiên đặc điểm nổi bật nhất là một câu chuyện vững chắc liên quan đến công viêc. Khi bạn có thể gây ấn tượng và kích thích người phỏng vấn với một câu chuyện đáng ghi nhớ cho thấy bạn là một ứng viên sáng giá thế nào, bạn sẽ vượt lên hàng đầu danh sách.

2. Nhận thức Bản Chất của công việc bạn đang xin.

Biết làm quen một cách cặn kẻ với công việc bạn đang xin. Đừng nên chỉ đọc bản mô tả công việc – hãy nghiên cứu nó và tự hình dung mình đang thực hiện mọi nhiệm vụ được đòi hỏi từ nơi bạn. Khi tham gia phỏng vấn, đặt ra những câu trả lời biểu lộ sự hiểu biết đáng kể về công việc tạo cho bạn một lợi thế lớn.

3. Và biết cách làm cho bạn là người phù hợp tuyệt vời cho công việc.

Biết chính xác điều gì khiến bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí và nêu điều đó ra trong cuộc phỏng vấn. Những gì bạn có thể làm cho bạn trở nên đặc biệt? Có thể bạn là một máy ý tưởng, hoặc là một ngưởi cuồng tín về thống kê. Bất kể là gì, hãy nhận diện và nêu ra cho phù hợp với các câu trả lời của bạn.

Ví dụ, lúc người phỏng vấn hỏi bạn, “Những ưu điểm của bạn là gì?” hãy bỏ qua những lời sáo rỗng này và nói trực tiếp về các phẩm chất của bạn là duy nhất cho công việc làm. Bạn sẽ tỏ rõ bạn là người hoàn toàn phù hợp.

4. Hiểu biết về Công Ty.

Bất kể bạn đã chuẩn bị như thế nào để nói về bạn, khi không biết các yếu tố cần thiết của công ty mà bạn đang được phỏng vấn sẽ đưa dẫn bạn đến sự thiếu chuẩn bị và quan tâm. Bạn không thể cho người phỏng vấn nhận xét là bạn phù hợp với công ty trừ phi bạn hiểu biết về công ty.

Trước cuộc phỏng vấn hãy đào sâu vào trang mạng của công ty để xây dựng một nền tảng tinh thần vững chắc. Hãy đảm bảo bạn biết những điều cơ bản; cách công ty kiếm tiền, các giám đốc điều hành hàng đầu, và mục tiêu công ty nhắm đạt được trong tương lai gần là gì (mục tiêu chiến lược). Lên mạng và đọc các bài báo gần đây về công ty. Cũng nên kiểm tra các trang Twitter và Facebook của công ty.

5. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi nối tiếp nhau.

Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi phỏng vấn nối tiếp nhau và phác thảo những điểm chính mà bạn sẽ nêu ra nếu được hỏi các câu hỏi này. Ví dụ, nếu bạn nói ưu điểm lớn nhất của bạn là quản lý thời gian, bạn cần phải sẵn sàng trả lời người phỏng vấn bạn khi hỏi cái gì đó như, “Ưu điểm đó được thể hiện thế nào qua hành động?” Sự chuẩn bị đó sẽ làm cho các câu trả lời của bạn rõ ràng hơn, tránh được sự im lặng khó xử và sự không chắc chắn, và nó sẽ tạo sự tự tin của bạn trước cuộc phỏng vấn.

6. Thực tập, Thực tập, Thực tập.

 Bạn, và mọi người khác tham gia phỏng vấn xin việc làm, đều đã biết nhiều câu hỏi được hỏi. Sự khác biệt dựa vào việc chuẩn bị. Chuẩn bị các câu trả lời duy nhất và theo vị trí cụ thể sẽ cung cấp cho bạn lợi thế cạnh tranh so với tất cả những người khác. Bạn không cần thuộc nằm lòng các câu trả lời, thay vào đó biết một số điểm tham khảo về bạn hầu để áp dụng vào những câu hỏi khác nhau.

Hãy đảm bảo rằng bạn giả lập phỏng vấn chính bạn. Hãy thâu lại trên video các câu trả lời của bạn cho tới khi bạn đạt khả năng nói một cách thoải mái và linh hoạt – trái ngược với câu trả lời rơm rả – về những chủ đề đã chuẩn bị. Tự thâu video khiến bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi làm việc đó, tuy nhiên hành động này sẽ trả công cho bạn trong quá trình phỏng vấn.

7. Thư giãn

 Nếu bạn không thể thư giãn trong lúc phỏng vấn, thì tất cả những gì bạn làm để chuẩn bị sẽ không quan trọng nữa. Tỏ ra mình là chính mình là điều cần thiết trong tiến trình chọn lựa, và những người phỏng vấn sẽ cảm nhận được ngay nếu bạn quá lo lắng. Lộ vẻ sợ hãi hoặc lo âu sẽ tỏ ra yếu đuối so với nụ cười thư giãn và sự tự tin thật sự. Nhiều nghiên cứu cho thấy nụ cười không những làm tăng sự sung sướng và tự tin, mà còn đặt những người bạn đang tương tác vào tình trạng thoải mái. Điều này chủ yếu là do các tế bào thần kinh phản chiếu trong não bắt chước một cách tự nhiên những biểu hiệu và cảm xúc của người khác.

Giải quyết vấn đề này đòi hỏi trí tuệ cảm xúc (EQ), một kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang càng ngày càng tìm kiếm ở các ứng viên. Và không có gì ngạc nhiên, vì 90% những người hành xử tốt nhất trong công việc đều có EQ cao. Trau dồi EQ của bạn sẽ giúp bạn kiếm tiền nhiều hơn, do những người có EQ cao kiếm được trung bình trên $29,000 một năm.

8. Lạc Quan Lên

 Có vẻ hiển nhiên rằng duy trì sự tích cực là điều cần thiết trong một cuộc phỏng vấn, nhưng có thể sẽ khó thực hiện khi thảo luận về một số chủ đề. Thật khó để trở nên tích cực khi mô tả những ông chủ hoặc đồng nghiệp khó tính trong quá khứ của bạn, hoặc giải thích lý do tại sao bạn bị sa thải khỏi công việc trước đây của bạn, nhưng đó chính xác là những gì nhà tuyển dụng muốn thấy ở bạn. Hãy tỏ rõ cho họ bạn có thể duy trì một thái độ tích cực về một môi trường đầy thử thách, và họ sẽ nhận thấy cá nhân kiên cường và linh hoạt mà họ đang tìm kiếm.

9. Hãy Trung Thực

Những người phỏng vấn giỏi có một cách để biết được điểm mấu chốt của bạn là ai. Họ có thể có một giác quan bẩm sinh để nhìn thấu mọi người, hoặc họ có thể chỉ thực sự giỏi trong việc đặt những câu hỏi phù hợp. Bất kể, điều cần thiết là tiếp cận cuộc phỏng vấn của bạn với sự trung thực.

Nếu bạn trả lời phỏng vấn một cách không trung thực, bạn hoặc sẽ không nhận được công việc khi người phỏng vấn nhìn thấy đúng về bạn, hoặc bạn sẽ rốt cuộc nhận được một công việc không phù hợp. Đừng tập trung vào những gì bạn nghĩ người phỏng vấn muốn nghe. Thay vào đó tập trung vào việc phân tích trung thực và đam mê những gì bạn có thể cống hiến.

Góp Nhặt Tất Cả Vào Với Nhau

Hãy đối mặt với nó, phỏng vấn vẫn còn khó khăn. Thật khó để chỉ ra bạn thực sự là ai và bạn có khả năng gì trong một cuộc ngồi với nhau trò chuyện nhanh chóng. Những chiến lược này sẽ giúp bạn loại bỏ sự lo lắng và bất cứ điều gì bất ngờ có thể làm trật vuột một cuộc phỏng vấn đáng lẽ tuyệt vời.

Có những câu hỏi nào mà tôi đã bỏ lỡ không? Cách tốt nhất để làm cho bạn nổi bật trong môt cuộc phỏng vấn là gì? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới vì tôi cũng học được nhiều như bạn học từ tôi.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English