Khi thầy giáo hành xử như ma cô… – The International Youth Movement

Khi thầy giáo hành xử như ma cô…

                      (Thầy giáo đá học sinh ngay trước lớp – Ảnh: Mạng xã hội)

By Đặng Quân

Ngày 29/04, một video lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook, trong đó ghi hình cảnh một thầy giáo xưng mày tao và liên tục chửi thề với học sinh; sự việc chưa dừng lại ở đó, thầy giáo này còn tát tai vào mặt các em học sinh đứng trước lớp; thậm chí thầy còn phi cước vào bụng một nam sinh khiến em này bật ngửa ôm bụng đau đớn.

Sau khi bạo hành các em học sinh như thế, vị thầy này đã phát ngôn kiểu thương cho roi cho vọt” mà nhiều báo chí trong nước đăng tải: “Tôi coi các em như con em, tôi muốn tốt cho các em” (1). Trước hết, tôi cho đây là một lời ngụy biện lợi dụng cảm xúc; các học sinh chỉ đơn giản là không mang áo đồng phục mà thôi, thầy làm gì mà nổi điên lên như thế. Rồi thầy tát vào mặt, đá vào bụng học sinh như thế lỡ bể lách, gãy xương cũng chỉ vì thầy “coi các em như con em” hay thầy nhầm các em là bao cát?

Một người mặc lấy tư cách thầy đi dạy, nghĩa là người ấy trước hết đã thành nhân, trưởng thành nhân cách. Người làm thầy phải có phong thái của một người đã hoàn thiện nhân bản ở một mức độ cao hơn người làm những công việc khác; từ lời ăn tiếng nói tao nhã, trang phục lịch thiệp, lối hành xử đẹp, để nêu gương cho học sinh. Sau đấy mới đến việc khai mở kiến thức cho học sinh.

Vâng, biến cố kể trên không hề hiếm hoi ở Việt Nam. Nếu chỉ là một vài trường hợp cá biệt, còn có thể bảo rằng “con sâu làm rầu nồi canh”… trong thực tế “nồi canh” giáo dục ở Việt Nam lại nhiều “sâu” hơn “rau.” Điển hình là cùng ngày xảy ra vụ việc kể trên, cô Trần Thị Lịch, giáo viên trường Trung học cơ sở (THCS) Hiến Nam, Tp. Hưng Yên, đã công bố đoạn clip ngắn về cuộc trao đổi giữa cô và lãnh đạo trường (2); có cảnh thầy hiệu phó trường, ông Trịnh Xuân Bách, đã lấy cuốn sổ ném thẳng vào cô giáo, làm chiếc điện thoại trên tay cô Lịch rơi xuống sàn nhà…

Ngày 27/03, ở trường tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội, cả tập thể học sinh lớp 5 có những hành xử không ai tin nổi nếu xem video (3). Các em đồng loạt tấn công cô giáo Tuất bằng súng nước, đạn giấy khi cô ở trên bục giảng. Có hành vi lạ từ học sinh chính là vì có sự chống lưng và khuyến khích từ ban giám hiệu và hội phụ huynh học sinh do trường chọn lựa lên. Tất cả nhắm trù dập cô Tuất bởi cô dám tố cáo chuyện nhà trường thu phí tùy tiện.

(Thầy giáo Nguyễn Đình Lê bị tuyên phạt mức án 6 năm tù đồng thời cấm hành nghề trong thời hạn 5 năm sau khi thi hành án xong/ Ảnh: Tiền Phong)

 

Và còn rất rất nhiều chuyện bất minh khác như giáo viên cho cả lớp tát tai một em học sinh có lỗi; hàng loạt vụ giáo viên xâm hại tính dục học sinh khiến công luận phẫn nộ; hai cô hiệu trưởng và hiệu phó đã có hành vi gian dối, làm sai quy định khi nhà trường gây ra tai nạn gãy chân một học sinh; nữ sinh lớp 10 uất ức tự tử vì nhà trường kỷ luật không đúng quy định. Đình chỉ công tác hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhà trường; Hiệu trưởng trường THCS Quyết Thắng (Hải Dương) bị cắt chức vì liên quan đến vụ việc điều học sinh đi tỉa cây khiến một nam sinh bị điện giật tử vong; giáo viên phạt quỳ học sinh v.v… (4)

Đấy là chưa kể đến biết bao chuyện khác về rút ruột công trình gây sụp trường, đổ cổng, đổ tường làm học sinh thiệt mạng, trẻ đi học chết trên xe đưa đón, ma túy học đường, chạy trường chạy điểm, tăng giá sách, tăng học phí, thực phẩm bẩn trong bếp ăn của trường học, gian dối trong thi cử, đạo văn, sửa điểm tráo bài thi – điểm kém thành đỗ thủ khoa, các phòng/ sở giáo dục thi đua học sinh nào cũng được loại giỏi, trường đạt chuẩn chất lượng, lượng học sinh tốt nghiệp gần cả 100%/1 trường… Hoặc gây sốc nhất là quy định “sinh viên sư phạm bán dâm 4 lần sẽ bị buộc thôi học” đến từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam…(5)

Đủ thể loại các biểu hiện trên cho thấy một nền giáo dục mục ruỗng, thối nát, chỉ toàn sử dụng nhục hình, bạo lực, vẽ đường cho hươu chạy, nêu toàn gương xấu xa, bỉ ổi… lấy học sinh làm “đối tượng” thay vì là “trung tâm”. Ấy thế mà người đứng đầu đảng cộng sản Việt Nam, ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong buổi gặp mặt ngành giáo dục và các học sinh giỏi ngày 03/11 niên khóa 2017-2018, đã cao ngạo tuyên bố “Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày nay”??? (6)

Không dừng lại ở đó, mỗi khi có biến cố nào xảy ra, các đảng viên giám đốc sở giáo dục lại tìm cách lèo lái dư luận hoặc đổ lỗi cho các thế lực thù địch, phản động… Trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Vỹ là giám đốc ngôi trường có thầy giáo hành hung học sinh kể trên, đã làm văn bản méc công an: “Một số đối tượng xấu lợi dụng video này để làm phức tạp tình hình giai đoạn này. Nhà trường có văn bản đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra” (7).

Đây lại thêm một “nét son” cho cái ngành gọi là giáo dục… Nếu không có các em học sinh quay lại video, nếu không có sự lên tiếng của phụ huynh học sinh và cộng đồng mạng, thì liệu các ông làm công tác giáo dục có chịu nhận lỗi hay các ông sẽ lấp liếm để rồi chìm xuồng cho qua chuyện. Chia sẻ những điều bạo hành, đáng xấu hổ của thầy giáo, giúp chống lại những lối giáo dục phản cảm, gây bức xúc cho dư luận và những ai còn lương tri, thì lại bị chụp cho cái mũ to tướng: “đối tượng xấu”? Vậy không lẽ ông giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đó là “đối tượng tốt” đi méc công an rằng có “đối tượng xấu” tìm cách bươi móc hành vi xấu của chúng em chăng? Vậy hóa ra hành vi của thầy giáo giang hồ, vốn chịu sự quản lý của ông giám đốc, là tốt hay xấu, ông cũng không biết nốt?

Thái độ trên thường được dân gian gọi là “vừa ăn cướp vừa la làng”. Nó chẳng làm sáng tỏ được cái “triết lý nhân văn” của ngành giáo dục mà trái lại càng tỏ lộ sự bất minh, thiếu hiểu biết, không cư xử phải phép của những kẻ lãnh đạo trong ngành giáo. Và chỉ tổ gây thêm sự nhục nhã cho cái bộ “đúc người” này.

Tư liệu tham khảo

(1) https://tuoitre.vn/thay-giao-tat-da-hoc-sinh-truoc-ca-lop-toi-coi-cac-em-nhu-con-em-muon-tot-cho-cac-em-20210502085512982.htm

(2) https://www.facebook.com/profile.php?id=100008003239347

https://www.thesaigonpost.com/2021/05/khi-hieu-pho-nem-sachso-vao-giao-vien.html

(3) https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/toi-day-gan-30-nam-chua-bao-gio-thay-hoc-sinh-hon-lao-tap-the-voi-thay-co-post216600.gd

(4) https://laodong.vn/giao-duc/co-giao-phat-hoc-tro-231-cai-tat-su-that-bai-trong-giao-duc-tu-duy-phan-bien-643583.ldo

https://kenh14.vn/hang-loat-vu-giao-vien-xam-hai-lam-dung-tinh-duc-hoc-sinh-khien-du-luan-phan-no-20181216084020102.chn

https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-hoc-sinh-bi-tong-gay-chan-cach-chuc-hieu-truong-hieu-pho-20170221063146792.htm

https://thanhnien.vn/giao-duc/nu-sinh-lop-10-tu-tu-dinh-chi-cong-tac-hieu-truong-pho-hieu-truong-nha-truong-1313652.html

https://www.baogiaothong.vn/cach-chuc-hieu-truong-vu-nam-sinh-tu-vong-khi-bi-dieu-di-cat-cay-d491463.html

https://tuoitre.vn/tam-dinh-chi-dung-lop-co-giao-bat-hoc-sinh-quy-trong-lop-20190511190216672.htm

(5) https://laodong.vn/giao-duc/quy-dinh-sinh-vien-su-pham-ban-dam-4-lan-moi-bi-duoi-hoc-ngo-ngang-soc-638709.ldo

(6) https://dangcongsan.vn/thoi-su/chua-bao-gio-chung-ta-co-duoc-su-nghiep-giao-duc-nhu-ngay-nay-503708.html

(7) https://tuoitre.vn/thay-giao-tat-da-hoc-sinh-truoc-ca-lop-toi-coi-cac-em-nhu-con-em-muon-tot-cho-cac-em-20210502085512982.htm

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English