Khi Nhân Quyền nằm xuống – The International Youth Movement

Khi Nhân Quyền nằm xuống

By Đặng Quân

 

Mya Thwe Thwe Khaing, Ma Kyal Sin, Saw Pyae Naing… các em thiếu niên và hơn một trăm người khác ở Miến Điện đã nằm xuống. Họ ra đi vĩnh viễn vì thế lực quân đội đã từ chối làm theo các điều ước của người dân đó làdân chủ, nhân quyền, tự do bầu cử. Quân đội đã thực hiện cuộc đảo chánh xóa tan mọi thứ quyền mà dân tộc Miến Điện 10 năm qua đã nỗ lực gầy dựng.

 

Bất chấp áp lực quốc tế, giới quân phiệt cầm quyền tại Miến Điện đã gia tăng đàn áp lên người dân. Hàng ngàn người đã bị bắt giam, hơn một trăm người bị bắn chết. Quân đội thậm chí đã cho quật mộ cô gái 19 tuổi, Ma Kyal Sin, người đã bị bắn chết trong cuộc biểu tình, để khám nghiệm tử thi. Dù không cho gia đình và bất cứ ai đến gần kiểm chứng, quân đội tuyên bố nguyên nhân cái chết không do cảnh sát và họ tìm cách đổ lỗi cho ai đó đang giết người để tạo ra sự bất ổn định ở Miến Điện.

 

Nó tựa như những cáo buộc hiện nay quân đội Miến Điện áp đặt lên bà Aung San Suu Kyi như ‘sở hữu thiết bị vô tuyến bất hợp pháp’; và mới đây quân đội tiếp tục buộc tội bà Suu Kyi đã nhận các khoản thanh toán bất hợp pháp, 600.000 USD tiền mặt, cũng như một số lượng vàng khá lớn. Rõ là lý lẽ của kẻ mạnh hiếp yếu. Taị sao lúc khám nhà không công bố việc có tiền mặt và vàng trong nhà bà Suu Kyi luôn đi, mà để đến bây giờ mới nói.

 

Việc quân đội trở mặt đảo chánh đã cho thấy dã tâm của giới quân phiệt này. Bây giờ họ tiếp tục đổ vấy lên cho một thế lực nào đó, hoặc cho chính người biểu tình gây nên cái chết của những người cùng đi biểu tình hầu đổi trắng thay đen. Biến cố mộ người em gái Mal Kyal Sin bị quân đội quật lên đã gây thêm nhiều bức xúc cho giới đấu tranh… Tinh thần dân chủ quyết chiến va chạm với quyết định tăng cường lực lượng quân đội sẽ khiến tình hình nhân quyền tại Miến Điện có nguy cơ bị đàn áp hơn.

 

Đấy là một thời kỳ khủng hoảng nhưng bắt buộc phải có trong tiến trình dân chủ hóa. Hiển nhiên với những lãnh đạo có tâm và thực lòng với đất nước, họ sẽ để người dân tự quyết định vận mạng của chính họ. Đàng này, những giới chức quân đội đã bất kể đến tiếng nói toàn dân. Họ tự quyết định vận mạng và tiền đồ của cả đất nước vào những toan tính thu tóm quyền lực, mặc cho bước chân lên đài danh vọng phải đạp lên xác dân chồng chất trong những tuần máu lửa vừa qua trên khắp đất nước Miến Điện.

 

Được đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bổ nhiệm làm phó tổng thống để thay mặt Tổng thống Win Myint và Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi hiện đang bị giới chức quân đội bắt giữ, ông Mahn Win Khaing Than nêu rõ: “Đây là thời điểm đen tối nhất của đất nước và bình minh cũng đang cận kề”. Bao người đi trước đã hiểu được ý nghĩa của câu nói: “Muốn có hòa bình, phải chuẩn bị chiến tranh”. Nhân loại đã quá chán ngán với những cuộc chém giết, tranh giành quyền lực… người dân khắp nơi chỉ mong ước sống trong an bình, hạnh phúc.

 

Tuy nhiên, dã tâm và lòng tham danh vọng và quyền lực của một thiểu số quá lớn, đến mức nó che mờ lý trí, khiến những thứ đáng trân quý như tiền đồ dân tộc, tương lai giới trẻ, sự tự do, dân chủ, công lý và hòa bình chỉ là những rào cản, chận đường không cho những kẻ độc tài lộng hành. Và chúng đã mượn các thế lực đen tối bên ngoài, thẳng tay tước đi các quyền của người dân. Đẩy người dân vào một tình thế phải phản kháng để giành lại tương lai cho đất nước, dẫu phải đi qua đêm tối đau khổ, nhưng họ vẫn tin vào bình minh đang đến cho những ai hy sinh thức tỉnh chờ đợi.

 

Nếu không có hy sinh làm sao gầy dựng lại cơ đồ tiên tổ để lại. Điều đáng lo ở đây không phải ở chỗ sẽ có người ngã xuống… Nhưng phải làm thế nào để sự hy sinh đó không trở nên vô hiệu, vô nghĩa… Mà làm thế nào để một khi Nhân Quyền đã ngã xuống cũng chính là lời cảnh tỉnh cho toàn thế giới phải chung tay can thiệp ngay tức khắc để xóa bỏ những cái ác ra khỏi cộng đồng nhân loại, mở ra tương lai nhân quyền, dân chủ tốt đẹp cho con người trên trái đất này. Mục sư Martin Luther King đã từng nói: “Bất công bất cứ nơi nào là một mối đe dọa cho công lý ở khắp mọi nơi.”

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English