Khi Nhân quyền là đối tượng bị ngược đãi – The International Youth Movement

Khi Nhân quyền là đối tượng bị ngược đãi

By Đặng Quân

 

Điều 9, trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hợp Quốc viết như sau: “Không ai bị bắt, giam giữ hay đày đi nơi khác một cách độc đoán.” Đấy là trên lý thuyết và trên các chữ ký cam kết tôn trọng nhân quyền của các nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam (VN). Nhưng tình hình ở VN lại có nhiều khác biệt.

 

Mới đây, anh Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động nhân quyền đang bị giam giữ ở trại tạm giam số 1, bị nhà cầm quyền âm thầm chuyển từ trại tạm giam sang trại tâm thần. Tin từ nhà hoạt động Phạm Thanh Nghiên cho hay: “Ngày 19/3/2021, vợ ông Phương là bà Đỗ Thị Thu đến trại tạm giam số 1- Công an Tp Hà Nội để tiếp tế, thì được tin ông Phương không còn bị giam giữ ở đó nữa. Khi được hỏi, cán bộ trại tạm giam trả lời bà Thu rằng phòng PA09 đã chuyển ông Trịnh Bá Phương đi từ khoảng 2, 3 tuần trước, nhưng không nói rõ là chuyển ông đi đâu.

 

Mãi 4 ngày sau, bà Đỗ Thị Thu tiếp tục gọi điện lên cơ quan công an điều tra để hỏi thăm tin tức của chồng thì được điều tra viên Nguyễn Thế Bắc trả lời, Phương đã “được” chuyển đến Bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1 (ở Thường Tín) để “phục vụ công tác điều tra”.

 

Trước anh Phương, đã có nhiều trường hợp bị bí mật chuyển qua trại tâm thần, mà không hề thông báo cho gia đình biết trước, như các anh nhà báo Lê Anh Hùng, kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh, nhà văn Phạm Thành… Anh Trịnh Bá Phương, là một trường hợp đặc biệt. Lý do vì cả mẹ anh, cô Cấn Thị Thêu và người em trai Trịnh Bá Tư cũng bị nhà nước VN bắt giữ một thời gian dài không có xét xử gì cả.

 

Đúng như trong lời mở đầu của Tuyên Ngôn Nhân Quyền, LHQ đã xác định: “Sự xâm phạm và coi thường nhân quyền đã dẫn đến những hành động tàn bạo, xâm phạm tới lương tâm của nhân loại, và việc xây dựng một thế giới trong đó con người được tự do ngôn luận và tín ngưỡng, không còn phải chịu nỗi sợ hãi và cùng cực được coi là nguyện vọng cao cả nhất của loài người”.

 

Thực hư đúng sai của câu chuyện Trịnh Bá Phương thế nào chưa biết. Nhưng ngày 26/03, đài VOA Tiếng Việt cũng đưa thêm thông tin về việc tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra thông báo yêu cầu nhà cầm quyền VN phải ngưng tra tấn và ngược đãi, đối với nhà hoạt động chính trị Nguyễn Văn Đức Độ. Đồng thời, lập lại yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện đối với ông.

 

Nhà hoạt động này bị bắt năm 2016, hiện đang thụ án 11 năm tù tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai. Tuy nhiên, ông đã bị biệt giam từ tháng 5 năm 2020 đến nay đã hơn ba trăm ngày. Trong tù, ông đã bị tra tấn, ngược đãi nghiêm trọng khi ông lên tiếng phản đối những điều kiện khắc nghiệt trong trại giam. Theo lời kể của người em Nguyễn Đức Hải, ông Độ đã bị công an đánh ngất xỉu, và tống vào biệt giam với cùm 24/24, cơm ăn bị cố tình trộn lẫn với phân người và một ngày chỉ có ba ly nước dơ để uống.

 

Việc biệt giam kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể xác và tinh thần của ông Độ. Đến mức nhà hoạt động chính trị này đã nói với gia đình khi thăm gặp, là hãy viết thư cho chủ tịch nước, đề nghị kết liễu mạng sống của ông, vì ông không thể nào tiếp tục sống trong điều kiện như vậy. Nhà văn nổi tiếng với cuốn hồi ký “Đêm Giữa Ban Ngày”, Vũ Thư Hiên từng bị tống giam từ năm 1967 – 1976, và sau đó còn bị quản thúc tại gia bốn năm, đã cay đắng thốt lên : “Người Việt Nam đi tù thì nhiều lắm, mà thường là tù lâu…”

 

Quả là một nhận định đơn giản, nhưng vô cùng chính xác. Con số các tù nhân hoạt động chính trị và nhân quyền lãnh án tù dài năm ở VN còn rất nhiều và bổ sung thêm mỗi ngày. Nó là đề tài muôn thuở dưới ách thống trị độc tài tại VN. Người dân phải mất các quyền con người bao lâu nữa thì chưa biết. Riêng hiện tại, chỉ có lòng quả cảm và yêu mến tự do của những con người thiện lành là động lực giúp họ sống lần mòn trong các trại tù ẩm thấp, thối tha, ngột ngạt, và đầy bạo lực, ngược đãi tại VN mà thôi. Ai phản đối thì nhà cầm quyền không cần biết, hay, nói đúng hơn, là mặc kệ.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English