Huy động sức dân như thể “ăn bát mì ăn liền” – The International Youth Movement

Huy động sức dân như thể “ăn bát mì ăn liền”

By Đặng Quân

Bát mì ăn liền đầu tiên là chính các bộ đội thiếu niên, cầm súng ra trận ở độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới. Vì những khẩu hiệu theo kiểu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” (1), mà dân miền Bắc phải thắt lưng buộc bụng ăn khoai sắn cầm hơi để nộp lúa cho đảng và xé lòng cho con cái tuổi vị thành niên cầm súng ra chiến trường.

Bằng chứng chẳng cần tìm hiểu đâu xa, cứ xét theo cải cách giáo dục từ tiểu học đến trung học ở miền Bắc thời chiến là có thể biết các cha chú ngày xưa bị bắt đi bộ đội ở tuổi nào. Học từ 9 đến 10 năm là hết trung học, sau đó đi bộ đội (2). Cứ hỏi những lính biệt kích Việt Nam Cộng Hòa đã bàng hoàng thế nào khi bắt được những bộ đội “nhí” Bắc Việt, vì đấy là những cậu bé mặt mũi non choẹt, ngơ ngác.

Và dựa vào lịch sử đảng qua những gương thiếu niên anh hùng để hiểu thêm mức độ “ăn xổi” của nhà cầm quyền cộng sản là thế nào? Những Dương Văn Nội, Nông Văn Dèn (Kim Đồng), Lê Văn Tám (3), Võ Thị Sáu (4), những gương thiếu niên được đưa vào sách giáo khoa dạy bao thế hệ học sinh cả nước.

Em tự đổ xăng lên người thành đuốc đốt kho xăng địch; em ném lựu đạn giết địch mặc kệ nguy cơ chết cả người dân vô tội… toàn những hành động mà ngày nay cả thế giới lên án là “khủng bố” và bắt các thiếu niên vác lựu đạn, súng ống đi làm công việc của người trưởng thành.

Bát mì ăn liền thứ hai là hàng trăm tỉnh thành tự Nam chí Bắc đua nở tượng đài ngàn tỷ. Trong hoàn cảnh nợ công Việt Nam đã lên đến hơn 4 triệu tỷ đồng, cộng với khó khăn giữa mùa đại dịch bế quan tỏa cảng hầu như mọi ngành nghề, người dân không thể làm gì ra tiền để đóng thuế.

Nợ công như trên hàm nghĩa rằng thì là mỗi công dân bé tí mới chào đời đến người thoi thóp sắp thoát hơi thở cuối trên giường bệnh, đều gánh một quả nợ trên trời rớt xuống : 37 triệu đồng (5). Đấy là tính theo thông báo của nhà cầm quyền, chứ con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều.

Vậy mà nhà cầm quyền Việt Nam vẫn “ngạo nghễ” phê duyệt tượng đài “con tàu tập kết” gần 3 trăm tỷ (6); đảng ủy và lãnh đạo tỉnh Bình Phước vẫn “tự hào” tổ chức hoành tráng lễ khánh thành tượng đài 300 tỷ; tưởng niệm hành trình cứu nước của thủ tướng Campuchia Hunsen ở Việt Nam (7).

Đang khi đó, chính phủ Campuchia tìm cách trục xuất hàng trăm người Việt về lại Việt Nam, mà không hề học gương nước Việt xưa kia đã mở cửa cho Hunsen và đồng đội sang Việt Nam tìm đường cứu nước (8). Và các tượng đài mà nhà cầm quyền Việt Nam đã chi tiền ra “xây liền” ấy khi cần chẳng thể bán đi lấy tiền cứu lấy sinh mạng người dân được.

Bát mì ăn liền thứ ba chính là cách ly các em thiếu nhi mẫu giáo và kỳ thi tốt nghiệp trung học. Hình ảnh các em thiếu nhi lớp mẫu giáo mang đồ bảo hộ kín mít ở trung tâm y tế huyện Sơn Hòa, Phú Yên; hay hình ảnh bé gái nhỏ 5 tuổi lẫm chẫm một mình leo lên xe cứu thương của Bệnh viện huyện Bình Chánh – Hồ Chí Minh, để đến Bệnh viện Trưng Vương điều trị Covid-19. Bé tự đi cách ly một mình mà không hề có người nhà đi kèm (9).

Huy động sức dân chống dịch sao lại tàn nhẫn vô tâm đến thế? Các em bé mang đồ bảo hộ kín mít giữa mùa nắng oi bức làm sao chịu nổi? Tâm lý thơ bé của các em vô cùng non nớt làm sao có thể bình tĩnh trước hoàn cảnh lạ lùng không có thân nhân và những hoảng loạn sẽ xảy ra; rồi những sang chấn tâm lý này sẽ đeo bám các em đến bao giờ?

Rồi nguy cơ bùng dịch cho 88.774 thí sinh ở Hồ Chí Minh, khi sở GD-ĐT thành Hồ cương quyết tổ chức thi tốt nghiệp trung học năm nay. Chẳng có chủng ngừa cho học sinh hay thay đổi lịch thi hầu tránh tình trạng lây nhiễm cộng đồng.

Bát mì ăn liền thứ tư là quỹ vắc xin phòng Covid-19. Việc Nhà nước xin tiền nhân dân giữa lúc nguy khốn là việc hiếm thấy trong thời hiện đại. Bởi vì chỉ có mỗi nhà cầm quyền Việt Nam mới bày ra sứ mạng “cái bang” trước người dân đang khốn khổ của mình.

Mọi đối tượng không chỉ người giàu, trung lưu, việt kiều hải ngoại mà cả giới “rớt mồng tơi” cũng như “nghèo mạt rệp”, tí tuổi đầu cũng như gần đất xa trời, người khuyết tật bán vé số cho đến chị ve chai… đều được nhà cầm quyền quan tâm “ngửa nón”. Mọi biến cố xảy đến : bão tố, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất đai và nay là dịch bệnh… đều được nhà cầm quyền Việt Nam biến bất lợi thành có lợi cho đảng, nhằm tận thu từ hầu bao người dân qua các quỹ như thế.

Các kiểu ăn xin này đã từng được “biến tướng” trong các công trình dân sinh, lẽ ra phải do nhà nước đầu tư trọn gói như các chương trình 134-135 (10). Hỗ trợ đất sản xuất, nhà ở, đất ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các công trình điện, đường, trường, trạm cho nông thôn mới.

Trong đó, nhà cầm quyền địa phương nặn ra chiêu “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đồng thời họ không quên cướp luôn công sức, tiền của do các tổ chức phi chính phủ tài trợ. Nếu tính hết các tổ chức phi chính phủ (NGOs) ở Việt Nam thì số tiền mỗi năm lên đến hàng trăm triệu đô mỗi năm.

Nghĩa là danh tiếng nhà cầm quyền hưởng, còn tiền đầu tư lại đến từ nước ngoài hoặc từ túi “riêng” (sau khi đã đóng thuế) của người dân. Một kiểu “ăn liền” nhanh hơn cả áo mưa mặc liền, thực phẩm ăn liền.

Nhà cầm quyền Việt Nam luôn giỏi việc hô biến mọi công sức của ai đó thành của riêng mình. Và lúc tiền đã vào tay lại ngay lập tức trở thành “tiền nhàn rỗi” gởi ngân hàng kiếm lãi. Mọi lời hứa hỗ trợ dân lúc dầu sôi lửa bỏng chỉ có trên tivi. Và nhà cầm quyền Việt Nam chẳng có chuẩn bị gì hết trước các tình huống bất trắc xảy đến cho dân chúng. Mọi thứ tài sản quốc gia đã nằm gọn trong tượng đài và két sắt của các quan chức, đảng viên hết rồi.

Còn rất nhiều kiểu bát mì ăn liền mà nhà cầm quyền ở Việt Nam muốn chế biến lúc nào cũng được. Nào là Mặt trận tổ quốc yêu sách chuyển tiền từ thiện phải qua họ; nào là nguồn lợi “kinh tế” đáng kể cho nhà cầm quyền Việt Nam từ hàng trăm ngàn người đi cách ly, qua các chi phí ăn ở, làm xét nghiệm, điện nước, xe đưa đón, thậm chí cả phí công an gác trực cũng được tính luôn vào đấy.

Chẳng qua trong các quốc gia độc tài vắng bóng dân chủ thì dân là sợi mì, đảng và quan chức muốn ăn lúc nào chỉ việc chế nước sôi, thế là xong.

Tư liệu tham khảo

(1) https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/tat-ca-vi-tien-tuyen-tat-ca-de-danh-thang-giac-my-xam-luoc-164370.html

(2) http://gddtmangyang.gialai.gov.vn/tin-tuc-su-kien/hoat-dong-chuyen-mon/nhin-lai-cac-cuoc-cai-cach-giao-duc-o-viet-nam-co-so-tu-tuon.html

(3) https://www.sggp.org.vn/ve-cay-duoc-song-le-van-tam-200784.html

(4) https://vnexpress.net/ai-la-nu-anh-hung-luc-luong-vu-trang-tre-nhat-viet-nam-4251430-p3.html

(5) https://thanhnien.vn/thoi-su/no-cong-nam-2021-se-vuot-nguong-4-trieu-ti-dong-1293441.html

(6) http://kinhtedothi.vn/tuong-dai-con-tau-tap-ket-tai-thanh-hoa-du-kien-khoi-cong-quy-32021-411523.html

(7) https://thanhnien.vn/van-hoa/khanh-thanh-cum-cong-trinh-luu-niem-hanh-trinh-cuu-nuoc-cua-thu-tuong-campuchia-hun-sen-1401708.html

(8) https://www.voatiengviet.com/a/campuchia-trục-xuất-hơn-100-công-dân-việt-nam-sang-tìm-việc/5915160.html

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/cambodia-deported-149-vietnamese-in-2019-01312020065903.html

(9) https://www.facebook.com/DoanBaoChau21165

https://nld.com.vn/suc-khoe/clip-xuc-dong-be-gai-5-tuoi-xa-gia-dinh-di-dieu-tri-covid-19-20210624193448334.htm

https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-3665

(10) https://baoquangninh.com.vn/Chuong-trinh-134-135-day-manh-xay-dung-nong-thon-moi-2131457.html

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English