Học thảo về nghệ thuật gây thiện cảm và kết nối – The International Youth Movement

Học thảo về nghệ thuật gây thiện cảm và kết nối

By Đặng Quân

Cổ ngữ Do thái có câu: “Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã vào trong dạ dày, thứ hai là ước mơ đã ở trong lòng và thứ ba là những kiến thức đã học trong đầu.” Quả là một nhận định thâm thúy của người xưa và nó diễn tả được những điều con người có thể giữ lấy cho mình mà không sợ ai lấy mất.

Hiển nhiên, “túi khôn” của nhân loại có hàng triệu triệu thứ cần học biết, nhưng mỗi cá nhân chỉ có thể học biết được chỉ một hai thứ mà thôi. Vì thế, việc chọn lọc và giữ lấy những gì tinh túy, thiết yếu cho đời sống thường nhật, nhất là làm thế nào để gây thiện cảm và kết nối là cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ cuộc sống luôn diễn ra trong sự gặp gỡ, giao tiếp và nối kết giữa người với người. Nó sẽ giúp tạo nên những cộng đồng chan hòa tình yêu thương, tương trợ và thiện cảm dẫn đến các mối liên hệ.

Luật sư Trần Kiều Ngọc, người sáng lập Phong Trào Giới Trẻ Thế Giới vì Nhân Quyền, đã trải nghiệm, học hiểu và muốn chia sẻ với người trẻ về nghệ thuật gây thiện cảm và nối kết ấy, mà bản thân cô đã từng kinh qua, hầu giúp các bạn trẻ có thể mở rộng các cơ hội trong cuộc sống và sự nghiệp.

Kiều Ngọc từng chia sẻ như sau:

“Bạn có biết lý do vì sao có một số người thường muốn gì được nấy và đạt được những điều họ đeo đuổi trong cuộc sống về mặt tình cảm lẫn sự nghiệp không? Một trong các yếu tố lớn nhất là vì họ biết tận dụng khả năng và nghệ thuật gây thiện cảm để kết nối với đúng người.

Chắc chắn bạn đã từng gặp những người mà ngay từ ánh mắt, cử chỉ đầu tiên của họ, là đã khiến bạn có cảm tình và muốn làm quen với họ ngay. Ngược lại, có người mà ngay chỉ lần đầu tiên gặp gỡ, và chỉ sau một hoặc hai phút trò chuyện là bạn đã không muốn nấn ná thêm giây phút nào với họ nữa. Tưởng tượng, chính bạn có thể là đối tượng mà người ta ngán ngấy không muốn làm quen thì cuộc sống của bạn sẽ trở nên ảm đạm đến nhường nào.”

Từ những thao thức ấy mà tối qua, ngày 01/05, từ 19h00 cho đến 21h00 (giờ Việt Nam), đã diễn ra khóa học vắn gọn có chủ đề: “Chương trình học thảo về thuật gây thiện cảm và kết nối”, được tổ chức qua Zoom và quy tụ được 17 tham dự viên từ các nước Anh, Nhật, Việt Nam, Úc, Canada, Mỹ… Chương trình này được phối hợp thực hiện bởi PTGTTGVNQ và Tổ Chức Yểm Trợ Nhân Quyền.

Bên cạnh diễn giả Trần Kiều Ngọc, còn có sự hiện diện đặc biệt của anh MC Nam Lộc; anh Nam Lộc vừa là một nhạc sĩ vừa là MC nổi tiếng của trung tâm ca nhạc Asia ở hải ngoại. Vì quan tâm đến giới trẻ và muốn truyền đạt nghệ thuật gây thiện cảm và kết nối cho các bạn trẻ, mà anh Nam Lộc đã nhận lời tham gia chia sẻ những kinh nghiệm tích lũy được trong suốt quá trình làm nghệ thuật trong nước trước năm 1975, cũng như ở hải ngoại sau 1975, với vai trò là một MC, vốn làm người nối kết khán thính giả với nhau và với anh chị em nghệ sĩ.

Và sau phần giới thiệu kết nối 17 bạn trẻ tham dự với diễn giả và khách mời, cả nhóm đã cùng luật sư Trần Kiều Ngọc đi vào 6 chủ điểm trong nội dung chương trình như sau:

  1. Tầm quan trọng của việc kết nối tạo ấn tượng tốt: Muốn cuộc sống phong phú, có ý nghĩa và thăng hoa thì mỗi người cần tự biết mở rộng mọi cơ hội trong cuộc sống cũng như sự nghiệp; tạo cảm tình và sự tin tưởng khi gặp gỡ bất cứ ai, khi đi phỏng vấn, mở rộng cánh cửa sự nghiệp và đối tác. Nhắm gia tăng tài chánh và nguồn lợi tức bằng chính công sức và trí tuệ mình đầu tư cách công khai, minh bạch. Như thế, đời sẽ vui hơn, nhiều sinh khí và ý nghĩa trong cuộc đời hơn nhờ hòa nhập được vào hành trình của những người khác.
  2. Dựa theo tác phẩm “Surounnded by Idiots” của Thomas Erikson, Kiều Ngọc đã trình bày những nguyên tắc triết lý tích lũy từ nhiều thế kỷ trước, được nhiều nhà doanh nhân, tâm lý học ưa thích. Ý của tác giả Thomas Erikson là trong cuộc sống, chúng ta hay thường nói hay nghĩ người khác là khờ, là ngu ngốc, là kỳ cục, và người khác cũng nghĩ về chúng ta hệt như vậy. Thực ra là vì chúng ta không hiểu tính cách của nhau, nên xảy ra nhiều vấn đề hiểu lầm giữa con người với nhau. Vì thế, qua tác phẩm này Erikson giúp mọi người thấu hiểu bản thân, trau dồi kỹ năng giao tiếp xã hội, tự tin giải quyết xung đột và hòa đồng hơn với mọi người. Ông cũng chia sẻ những thủ thuật về ngôn ngữ cơ thể và cách phòng tránh xung đột.
  3. Hành trang, nguyên tắc căn bản, căn nguyên gốc rễ phản ứng của con người. Khởi đi từ việc phân tích tính cách các nhân vật điển hình trong Tây Du Ký (Tam Tạng Đường Tăng, Tề Thiên Đại Thánh, Trư Bát Giới, Sa Tăng, con ngựa ); và phân tích tính cách con người theo sơ đồ DISC (Dominance/ Influence/ Steadiness/ Conscientiousness ) của nhà tâm lý học William Marston; cũng như tiếp theo tài liệu đã dẫn của Thomas Erikson, trong đó diễn tả những kiến thức giúp phân loại và nối kết với những người xung quanh, những người mà ta vẫn thường xem là “kẻ ngốc” chỉ bởi không hiểu được họ.

Tác giả chia con người thành bốn kiểu tính cách, hay bốn màu sắc: Đỏ là những người nóng tính, bộc trực; Vàng là những người lạc quan, vui tính; Xanh Lá là những người hiền lành, nhu mì; Xanh Dương là những người nguyên tắc, khắt khe; đồng thời cung cấp các phương pháp để đọc vị cũng như có phương án ứng xử với từng kiểu người.

Và cả bốn cá tánh nói trên đều quan trọng cho bất cứ tổ chức, cơ quan nào. Hiểu được tính cách sẽ giúp bạn có hành động, đóng góp ý kiến, đối nhân xử thế thích hợp và đắc nhân tâm, biết cách tiếp cận, không để mất đi hay hủy hoại các  quan hệ, mất nhân sự trong các tổ chức, hoạt động.

  1. Bí quyết 3 C

– Công nhận: Acknowlegement: công nhận cảm nghĩ, hành động, đóng góp của người khác, hiểu được những đau khổ, buồn phiền của người khác

– Cảm kích: Appreciation: chúng ta hay quên những đặc ân, điều tốt lành người khác làm cho chúng ta, không nói tiếng cám ơn. Nói lời cảm ơn cụ thể, nói lời cảm kích thuờng xuyên cho nhau để xây dựng mối tương giao thân kính

– Chấp nhận: Acceptance: muốn đóng góp, chia sẻ với mọi người, thì cần phải chấp nhận nhau vô điều kiện, không bắt người ta thay đổi, cho đến khi chúng ta có thể ngồi xuống  thân tình thì có thể đóng góp cho những sự thay đổi

  1. Cạnh đó, còn có 3 phương pháp hữu hiệu bằng hành động thái độ. Gầy dựng tình cảm bằng ngôn ngữ không lời; các nhà tâm lý học ước tính rằng, 93% tác động của các cuộc giao tiếp xảy ra thông qua các tín hiệu không lời. Điều đó có nghĩa là, những lời nói chỉ chiếm 7% ý nghĩa và tác động lên các cuộc giao tiếp của chúng ta!

Có các phương pháp nêu ra trong chương trình học thảo về thuật gây thiện cảm khiến các học viên thích thú và lưu tâm kỹ lưỡng: Các phần trăm trong trong ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và ngôn từ, tất cả được sắp xếp theo tỷ lệ – 38% là ngôn ngữ cơ thể – 55% giọng nói (to, nhỏ, vừa , nhanh, cường độ ), còn lại – 7% làn ngôn từ.

Hiển nhiên còn  có những biểu hiện sẵn có mà ai cũng có thể làm được như:

  • Ngôn ngữ quốc tế: nụ cười ai cũng có để có thể sử dụng được
  • Tấm gương phản chiếu: dễ cảm nhận, quý mến, gắn kết với người khác nếu thấy họ có điều gì đó tương đồng với mình, thay đổi cách đứng ngồi, giọng nói, thái độ để có sự tương đồng.
  • Sức mạnh của sự va chạm cơ thể: phương pháp kết nối mạnh mẽ giữa con người với con người. Ví dụ Em bé chào đời không được ôm ấp, bế bồng thương yêu sẽ không thể phát triển khoẻ mạnh. Khi bắt tay thì bắt tay chặt không hời hợt, chân thành, vỗ lưng nhẹ nhàng ấm áp, thân thuộc, tạo sự tin tưởng lớn lao.

6. Và sau cùng là tạo thiện cảm ngay giây phút đầu tiên, nó bao gồm các nguyên tắc căn bản chung như:

–  Cùng hiện diện, trân trọng giây phút bên nhau (khi đang nói chuyện không cắt ngang, nghe điện thoại, xem tin nhắn, lướt Facebook…), trừ khi khẩn cấp và có giải thích với người khác.

– Hãy nghĩ mình sẽ học hỏi được điều hay từ người khác, thể hiện trên khuôn mặt và thái độ.

– Tạm gác mục đích qua một bên và hãy tập trung cho người đối diện.

– Không khoe khoang.

– Biết thì nói, không biết thì không nói.

– Biết lắng nghe.

Hiển nhiên là không phải chương trình đi lê thê như tường thuật trên đây, mà có các khoảng dừng để các học viên trao đổi, đặt câu hỏi cũng như mổ xẻ sâu thêm các điểm cần bàn trong nội dung kể trên. Trong đó nhờ có sự hiện diện của anh Nam Lộc mà bầu khí thân thương và gắn kết mạnh mẽ hẳn lên.

Anh Nam Lộc còn chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm cá nhân rất quý giá, trong tình thân như trong gia đình và cởi mở với các tham dự viên. Và trong tương lai gần, anh Nam Lộc, vì lòng thao thức quan tâm đến giới trẻ, sẽ tham gia nhiều chương trình, học thảo khác cùng với luật sư Kiều Ngọc và Phong Trào… Tất cả hứa hẹn sẽ có nhiều trao đổi thú vị. Mời các bạn tiếp tục đón xem và đăng ký tham gia khi có khóa học mới nhé.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English