Hiện tượng Sunny

             (Quán Bar – karaoke Sunny trên địa bàn TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc/ Báo Dân Trí)

By Đặng Quân

Sunny là một cái tên đang “hot” trên mạng xã hội ở Việt Nam trong suốt tuần qua. Thực ra, Sunny là tên một quán Bar-Karaoke-Club tại tỉnh Vĩnh Phúc, cũng là nơi trở thành một ổ dịch nổi tiếng

Sunny club nổi danh vì ngay thời điểm dịch đang bùng phát, và có nguy cơ lây lan rộng, nó vẫn là nơi cung cấp các dịch vụ ăn chơi tới bến, mà báo chí Việt Nam gọi là “thác loạn”, vì một số clip nóng được ghi hình tại đây, quay lại cảnh một nhóm kiều nữ không mảnh vải che thân đang nhảy múa cực sung trong tiếng nhạc chát chúa.

Quán Karaoke Sunny lại càng nổi đình đám hơn nữa, vì là nơi có các nhân viên và chuyên gia người Trung Quốc bị dương tính với SARS-CoV-2 “ghé thăm”. Họ đã làm hàng chục người bị lây Covid-19, gieo rắc dịch cho nhiều địa phương khác. Trong đó có 174 người từng ghé quán bar đang được công an rà soát. (1)

Điểm nổi bật đầu tiên, phải kể đến: loại hình giải trí như Sunny club, hiện đang thịnh hành trên thị trường “mặt trái” hay “mặt tối” ở Việt Nam. Đa số các thành phố lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ này, nó biến tướng từ Karaoke “ôm” vốn đã sôi động từ những thập niên trước.., nay trở thành một kiểu ăn chơi sa đọa mới, một thứ “nghề chơi vốn lắm công phu” cho giới mày râu.

Hóa đơn của một buổi ăn chơi như thế không hề rẻ.. và cũng chả có thuế VAT… Giá cho mỗi em “gái nhảy” ấy vào khoảng từ 2 đến 3 triệu (theo một dân chơi giấu tên cho biết). Nhảy và khiêu gợi bên ngoài thôi nhé, muốn “tới bến” thì giá phải khác; đấy là chưa kể tiền phòng, bia bọt, đồ nhắm, trái cây và tiền thưởng riêng cho “má mì” nữa. Dân ăn chơi thích vào đấy vì cảm giác mới lạ, các em sẵn sàng cởi hết áo quần; dân “bay lắc” cũng thích vào đấy vì kín đáo, an toàn… Khách vào cổng là quán đóng kín cửa ngay. Người ngoài nhìn vào tưởng quán đã đóng cửa, chỉ có dân chơi mới biết bên trong nó thế nào.

Điểm nổi tiếng thứ hai, là những chốn như Sunny club lại là điểm đến yêu thích của những người đang ở tuyến đầu của công tác phòng chống dịch. Các bác sĩ và nhân viên y tế ở miền Bắc ấy vẫn tiếp tục ăn chơi sa đọa, thản nhiên hoang phí tiền bạc (chưa biết kiếm được từ đâu ?), nhưng thông tin chính thức cho biết là họ đã nhiễm bịnh, và có nguy cơ lây truyền cho cả bệnh viện, cũng như bạn bè và gia đình họ. Bằng chứng là kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin : Một bác sĩ bị dương tính COVID-19, nguồn bệnh phát xuất từ quán bar karaoke Sunny, khiến cho bịnh viện Đa khoa Phúc Yên phải chịu phong tỏa. Ngoài vị bác sĩ kể trên, bệnh viện Phúc Yên còn có 13 nhân viên y tế đã từng đến quán bar Sunny từ ngày 24-4 đến 1-5… (2)

Vâng, sự tha hóa về đạo đức của xã hội hiện nay, đã khiến tác phong, y đức của nhiều bác sĩ tuột dốc một cách thảm hại. Biết bao  nhiêu điều tai tiếng làm muối mặt cả bộ y tế và ngành “lương y như từ mẫu” này. Xin đơn cử trường hợp, đã phát hiện gần cả triệu hộp thuốc chữa ung thư giả nhập lậu vào Việt Nam (3), để bán cho những bịnh nhân khốn khổ đang quằn quại với cơn bệnh hiểm ác trên… chứ xá gì đến mấy chốn ăn chơi trác táng, mà một thời được gọi bêu rếu là “tàn dư chế độ cũ”.

Như vậy, có thể nói : nhiều bác sĩ chỉ chủ tâm kiếm tiền chứ không hề yêu nghề hay vì muốn cứu nhân độ thế gì hết. Biết bao sinh mạng bệnh nhân bị đe dọa và cả tiền của mà người thân họ phải vay mượn hoặc bán đất, bán nhà chạy chữa.. đều bị lừa gạt chạy vào túi những kẻ ác độc đang khoác trên mình chiếc áo trắng cứu đời. Còn nhiều lắm những chuyện nâng khống giá mua thiết bị y tế để bắt bịnh nhân đóng thêm viện phí ở Hà Tĩnh, Bạch Mai,  bác sĩ ở Huế hiếp dâm, đánh đập nữ điều dưỡng; hoặc bệnh nhân và một số cán bộ đã biến trại tâm thần thành động “bay lắc”…v..v… (4)

(Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, nơi đang được phong tỏa để phòng dịch – Ảnh: THÚY ANH)

Điều đáng bàn thứ ba, là hiện tượng bảo kê từ công an. Tại sao các dịch vụ “đen” như Sunny vẫn ngang nhiên tồn tại mà chẳng ai dám đụng chạm đến? Hẳn nhiên nó phải được “ai đó” cho phép thì mới cứ tỉnh bơ hoạt động như chỗ không người chứ, mà “nghiệp vụ” công an thời xã hội chủ nghĩa đâu dễ gì mấy ai qua mặt được ? Chả thế, mà ngay sau khi vụ Sunny club nổ ra, đã có 2 công an thành phố (cấp sở) bị đình chỉ công tác, hầu xem xét, làm rõ trách nhiệm của cơ quan hoặc cá nhân nào đã liên hệ đến việc kiểm soát  hoạt động của quán bar này. (5)

Nếu không nhờ con virus SARS-CoV-2 len lỏi vào sâu trong quần chúng, mới làm lộ ra mặt trái của những chốn ăn chơi nhằm thỏa mãn bản năng dục vọng của cánh mày râu, thì ắt có lẽ quán Sunny vẫn xập xình tiếng nhạc, hòa theo các giai điệu lắc lư của những kiều nữ, nhằm mua vui cho các cán bộ y tế, quan chức nhà nước hay các chuyên gia Trung Quốc, và công an bảo kê cứ thế mà tận thâu lợi nhuận đều đều vào túi mình.

Vâng, đã đến lúc chính quyền Việt Nam phải trả lời cho những vấn nạn y đức và những tai họa đang chực chờ trên đầu người dân như hiện nay ? Nếu cứ im tiếng thì sau này đừng than phiền hay thắc mắc : Tại sao ngay trong tuyến đầu chống dịch của ngành y tế miền Bắc, đợt 4 này, lại có nhiều y bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2 đến thế ?

Tư liệu tham khảo

(1) https://dantri.com.vn/xa-hoi/dieu-tra-thong-tin-nu-nhan-vien-quan-bar-sunny-thac-loan-tap-the-voi-khach-20210508191413727.htm

(2) https://tuoitre.vn/mot-bac-si-duong-tinh-covid-19-lan-1-nguon-benh-tu-quan-bar-karaoke-sunny-2021050315400416.htm

(3)http://congan.com.vn/an-ninh-kinh-te/truy-to-nguyen-pho-cuc-truong-cuc-quan-ly-duoc-bo-y-te-cung-9-doi-tuong-ban-thuoc-ung-thu-gia_109416.html

(4) http://cand.com.vn/Phap-luat/Khoi-to-9-doi-tuong-nang-khong-gia-thiet-bi-y-te-626425/

https://tuoitre.vn/nguyen-giam-doc-benh-vien-bach-mai-nang-gia-thiet-bi-gay-thiet-hai-hon-10-ti-cho-nguoi-benh-2021042210572037.htm

https://tuoitre.vn/bac-si-hiep-dam-danh-dap-nu-dieu-duong-lanh-an-6-nam-8-thang-tu-20210326101912721.htm

http://cand.com.vn/Phap-luat/Benh-nhan-bien-Benh-vien-thanh-dong-bay-lac-635867/

(5) https://tuoitre.vn/dinh-chi-2-can-bo-cong-an-thanh-pho-phuc-yen-2021050821301632.htm

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English