Giữa “đại dịch” nhớ “đổi tiền” – The International Youth Movement

Giữa “đại dịch” nhớ “đổi tiền”

(Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

By Đặng Quân

Đọc tiêu đề hẳn nhiều người sẽ thắc mắc “đại dịch” thời nay liên hệ gì với “đổi tiền” thời xưa? Phải chăng là dịch giãn cách quá lâu không làm việc, buôn bán gì được nên mơ “đổi tiền”?

Thưa chỉ là nhắc nhớ lại về phương diện “thông tin” thì đại dịch và đổi tiền giống hệt nhau.

Ngày 12-9-1985, báo Tuổi Trẻ đăng tại trang nhất: “Bẻ gãy thủ đoạn tung tin đổi tiền của gian thương”. Và tờ báo đó đã viết : “Với sự tăng cường hiệu lực của bộ máy chuyên chính vô sản mọi hậu quả tin đồn phải được thanh toán triệt để”.

Thế rồi, sáng 14.09.1985, hệ thống loa phóng thanh đường phố của nhà cầm quyền loan tin “Đổi Tiền” (1).

Bổn cũ đó đã được soạn lại sau 36 năm. Ngày 4/7, các đài Tuổi Trẻ online, VTV, Bộ y tế… đều đồng loạt đưa tin : Bác bỏ tin lan truyền lock Tp.HCM trong 10 – 15 ngày; đóng cửa Tp. HCM là giả mạo (2). Báo chí cả nước đều đưa tin khẳng định không hề có chuyện sẽ lock Tp. HCM, nên các thông tin lock đấy là giả mạo, làm ảnh hưởng đến công tác chống dịch của TP.

Thế rồi cũng chính các báo đài ấy, ngày 08/07, lại loan tin cùng một nội dung mà họ từng nói là giả mạo : Nóng, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 09/07? (3)

Nhiều cư dân trên mạng xã hội đã đăng bài, yêu cầu Sở thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt các báo đài nhà sản, về tội đưa tin quá mâu thuẫn về tình hình phòng chống dịch Covid tại thành phố này, như đã kể trên. Lúc thì bảo tin lock TP là giả, lúc lại bảo lock TP là thật… để nêu gương. Như nhà cầm quyền Hà Nội đã từng bắt giam, bỏ tù nhiều blogger, facebooker, các Báo Sạch, Báo Tự Do…về những vi phạm ấy trước kia.

Hai sự kiện giống hệt nhau đã diễn ra cách 36 năm. Nó diễn tả một thực trạng không phải sau ngần ấy năm mới có lại việc thông tin của Nhà cầm quyền trái ngược nhau như thế. Nhưng các thông tin hàng ngày, hàng giờ trên các mặt báo thuộc Ban tuyên giáo luôn bất nhất. Trắng đen, trái phải, đúng sai đều đảo điên, gian dối và chả có tí sự thật nào trong đấy.

Những thông tin cưỡng chế, cướp đất, án oan… luôn được đưa tin với phần sai trái thuộc về người dân. Đảng và Nhà cầm quyền luôn hành xử đúng luật và đúng tội. Như vụ giết cụ Lê Đình Kình tại nhà riêng. Dù không có lệnh bắt, không có giấy khám xét nhà, không có bản án kết tội cụ gì cả…

Cụ Kình không hề phản kháng, vì một ông già hơn 80 tuổi, bị công an đạp gãy chân trước đó mấy tháng, làm sao đủ sức chống lại 3000 công an đầy đủ võ trang trấn áp. Người dân đều hiểu rõ là các tin ấy chỉ để chạy tội cho những kẻ thủ ác.

Một sự kiện lock down thành phố mà Nhà cầm quyền còn lúc nói thế này, lúc nói thế kia, huống hồ gì những thông tin khác. Đủ thấy đảng luôn sử dụng báo chí như một công cụ lèo lái dư luận khi cần. Giữa đại dịch, dân nghèo thất nghiệp không có gì ăn. Đảng và Nhà nước hứa hỗ trợ 62 ngàn tỷ. Kết quả chỉ có trong mơ. Và đảng lại “lòi đuôi” khi quảng bá cho gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ đồng.

“Gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng, sẽ không có chuyện lên ti vi mà nhận” (4). Đấy là lời phát biểu của bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam), sau khi có thông báo chính phủ sẽ bơm gói hỗ trợ 26 ngàn tỷ. Như thế, các quan chức của Nhà cầm quyền đã mặc nhiên công nhận gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ trước đó chỉ là liều thuốc “nổ” của lãnh đạo, chứ thực tế không hề có.

Còn rất nhiều lời hứa khác, đảng đưa ra theo kiểu kiên quyết, tận lực giữ rừng, giữ đảo, giữ biển… Rốt cuộc là mất tất cả. Thu thuế để lo cho dân, nhưng lúc dân cần đảng lại cho dân ăn bánh vẽ. Dân tự lo lấy, đảng và Nhà cầm quyền chỉ lo vét tiền và tìm cách đổ tội cho nhóm dân nào đấy gây ra đại dịch.

Dường như, đảng hiện không biết đâu là công việc ưu tiên giữa mùa đại dịch. Lẽ ra việc phải lo hàng đầu là dập dịch, lo cho dân nghèo thất nghiệp và đang đói ăn, lo cho có vắc xin chích cho dân. Vậy mà đảng vẫn tập trung cả mấy chục triệu người đi bầu bán Quốc Hội khắp cả nước. Tập trung cả chục ngàn người chen chúc chích ngừa chỉ trong một thời gian ngắn. Đảng cũng lại tiếp tục cho tập trung gần cả triệu học sinh thi tốt nghiệp giữa bao bất trắc ấy?

Cần hiểu rõ tình trạng bát nháo thông tin ở Việt Nam, phần lớn là do độc quyền và định hướng tin tức. Báo muốn viết và đài muốn nói gì phải có đảng chỉ vẽ, cho phép. Các nhà lãnh đạo ở Việt Nam đều là những đảng viên, làm công tác tuyên giáo, mớm và lèo lái tuyên truyền mọi thứ theo ý đảng. Họ không có chuyên môn nghề nghiệp hoặc đạo đức của người lãnh đạo đúng nghĩa.

Thế nên, không lạ gì ở Việt Nam, giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 được phù phép thành giấy thông hành đi lại, mà mục đích của tờ giấy lộn chả có giá trị ấy chỉ nhằm giúp đảng thu tiền người dân, và giúp “giặc dịch” gia tăng nguy cơ lây lan nhiều hơn nữa.

Mọi thứ thông tin kiểu “không hề có chuyện đổi tiền đâu”, đừng để tụi phản động nó lừa gạt!. Vài ngày sau thì đổi tiền. Không có lock TP.HCM đâu! Ít hôm sau lock thật… Nó càng chứng minh đúng cho câu nói : “Đừng nghe những gì cộng sản nói”.

Vâng, giữa đại dịch, đảng chỉ muốn dân Việt Nam làm mấy việc như : ở yên một chỗ, cố gắng nhịn đói, tự bảo bọc nhau, thi đua dành tiền góp quỹ cho đảng và tuyệt đối nghe theo thông tin tuyên truyền một chiều của đảng là đủ.

Tư liệu tham khảo

(1) https://www.rfa.org/vietnamese/SpecialTopic/40years-april30/change-money-haminhthao-04242015124546.html

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-41267504

(2) https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-5324

https://www.youtube.com/watch?v=vyFpVMolAOw

http://tuyengiao.vn/thoi-su/thong-tin-dong-cua-thanh-pho-ho-chi-minh-trong-10-15-ngay-la-tin-gia-134195

(3) https://www.youtube.com/watch?v=IQggkLHQ-VA

https://tuoitre.vn/tp-hcm-gian-cach-toan-thanh-pho-theo-chi-thi-16-trong-15-ngay-tu-0h-9-7-20210707181657126.htm

(4) https://www.baogiaothong.vn/goi-ho-tro-26-nghin-ty-dong-se-khong-co-chuyen-len-ti-vi-ma-nhan-d514365.html

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English