Giỡn mặt nhầm thế hệ rồi! – The International Youth Movement

Giỡn mặt nhầm thế hệ rồi!

By Đặng Quân

 

Những tuần vừa qua, Miến Điện đã bùng nổ các cuộc biểu tình rầm rộ nhất kể từ cuộc Cách mạng Cà sa năm 2007. Thế giới đang chứng kiến ​​hàng chục nghìn người biểu tình ở các thành phố trên khắp cả nước.

 

Nổi bật trong các cuộc tranh đấu chính là hình ảnh những người trẻ Miến Điện hăng hái xuống đường tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền nước nhà. Bên cạnh những mất mát về sinh mạng từ phía người biểu tình, quốc tế đã nhìn thấy những câu khẩu hiệu cho thấy người trẻ Miến Điện đã thức tỉnh:

 

Giỡn mặt nhầm thế hệ rồi! Người yêu cũ thật xấu bụng, nhưng quân đội Myanmar còn xấu xa hơn; hãy giúp chúng tôi cứu Miến Điện; đám cưới có thể đợi nhưng phong trào thì không; tôi không muốn chế độ độc tài, tôi chỉ muốn bạn trai thôi; nói không với thể chế độc tài và nói có với tình liên đới yêu thương… Chúng tôi sẽ không bao giờ được phép hủy hoại tương lai của chính mình; giấc mơ tôi còn cao hơn chiều cao của Mal (Người biểu tình muốn chế giễu về chiều cao thấp bé của người chỉ huy quân sự Min Aung Hlaingm, Mal).

 

Quả là những lời nói thể hiện quyết tâm của những người trẻ Miến Điện, đang sôi sục trước thảm cảnh dân chủ – nhân quyền chịu cảnh áp bức, bất công và nguy cơ bị tống ngục. Thế giới đã chứng kiến, trong thời gian gần đây, một thế hệ người trẻ từ khắp các cuộc biểu tình ôn hòa của các người trẻ khắp Á Châu, HongKong, Thailand và nay là Miến Điện. Người trẻ đã có nhiều sáng kiến giao tiếp biểu tượng giữa các bạn trẻ trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của đàn áp, đánh đập và tấn công từ nhà cầm quyền.

 

Quả là giới trẻ đã biết thao thức trước vận mệnh đất nước. Người trẻ không còn dửng dưng khi đối diện các nguy cơ đến từ các thế hệ người lớn bất lương. Họ chỉ lo vun vén cho gia đình và sống chết giữ lấy quyền lực. Thế hệ người lớn không đều này bất chấp mọi giá trị nhân sinh, họ không đếm xỉa gì đến quyền tự do lựa chọn con đường dân chủ của người dân.

 

Giới trẻ đã có khả năng tiên đoán, học các bài học của quá khứ khi các thế hệ cha anh đi trước đã chịu những đàn áp, sống kiếp nô lệ ngay trên chính quê hương đất nước họ đã gây dựng. Nhưng các thành quả ấy không mang lại lợi ích bền vững cho các thế hệ tiếp nối. Mọi nguồn lợi chui tọt vào túi tham của các tập đoàn kinh tài của quân đội, của những kẻ muốn bòn rút mọi thứ của quốc gia, kể cả tiền đồ tương lai của người trẻ. Hình ảnh các em nhỏ Miến Điện vô tư, đang ngơ ngác chẳng hiểu đất nước, xóm làng mình đang xảy ra chuyện gì.

 

Tuy nhiên, dường như phe quân đội đã “đụng nhầm thế hệ”. Người trẻ Miến Điện viết lên dòng chữ ấy giữa lòng đất nước Myanmar. Dẫu cho 18 người đã phải mất mạng do quân đội nổ súng thẳng vào đám đông tay không tấc sắt. Và quân đội cũng vội đưa bà Aung San Suu Kyi ra xét xử với những tội danh được coi là vớ vẩn nhất. Thậm chí quân đội đã giấu kín nơi giam giữ bà. Nó cũng bộc lộ một nỗi hãi sợ ẩn danh của các cấp lãnh đạo trước người phụ nữ lớn tuổi, gầy guộc vì nặng gánh dân chủ cho Miến Điện và giờ đây gánh nặng ấy lại tiếp tục chất chồng lên đôi vai người phụ nữ kiên định ấy.

 

Quốc tế đã kịp phản ứng và phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố ngày 1/3 và lưu ý rằng chính quyền Mỹ đang chuẩn bị chế tài thêm những ai chịu trách nhiệm trong vụ đảo chánh quân sự tại Myanmar. Bà cũng cảnh báo: “Các vụ sát hại này biểu hiện sự leo thang đàn áp những người biểu tình vì dân chủ tại nước này.”

 

Hy vọng rằng với nỗ lực chung của thế giới, sự dấn thân của người trẻ và các giới ở Miến Điện, giới quân đội sẽ thực sự đã “đụng nhầm thế hệ” và phải trả giá cho hành động phản dân chủ của họ. Trên hết, giới trẻ đã cho thấy họ đang nỗ lực để xứng đáng với vị thế làm chủ của mình và nền dân chủ sẽ sớm quay trở lại với nhân dân xứ này. Và đúng là họ thực sự xứng đáng với những giá trị ấy, vì họ hành động với bổn phận và sự quả cảm quyết liệt của mình trước bạo quyền đang hoành hành.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English