Dương Nội, bị cướp thành bị cáo

(Image source: Chị Cấn Thị Thêu/ NguoiViet.com)

By Đặng Quân

Ngày mai, 05/05, tòa án tỉnh Hòa Bình sẽ diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử chị Cấn Thị Thêu và người con út Trịnh Bá Tư (1); lẽ ra còn có anh Trịnh Bá Phương, nhưng cho đến giờ phút này, gia đình vẫn chưa được tiếp xúc hay biết tin tức anh Phương ra sao. Trước đó, ngày 22/3, vợ anh Phương lên trại tù thăm chồng, mới biết anh Phương đã bị trại giam Hà Nội đưa đi đâu không rõ; mãi sau họ mới cho chị biết anh Phương bị chuyển vào trại tâm thần (2).

Hai mẹ con chị Thêu sẽ bị xử theo tội danh: “tuyên truyền chống nhà nước”. Một cái tội mơ hồ mà đảng cộng sản Việt Nam đã chụp mũ và tống ngục không biết bao người dân oan vô tội vào tù, hòng triệt tiêu mọi tiếng nói phản đối việc làm sai trái của đảng. Lẽ ra đảng phải cho bắt hết người dân Dương Nội, vì mọi người nông dân ở đấy đều phản đối việc giải tỏa bất hợp lý, thô bạo, côn đồ của nhà cầm quyền… Nhưng đảng và lãnh đạo đã khôn khéo trấn áp một số người đấu tranh mạnh mẽ nhất để làm gương. Đánh rắn đánh dập đầu rồi toàn thân sẽ bất động là thế.

Những ai vào xem video “Nỗi Đau Mất Đất” (Bleeding Lands) (3), sẽ hiểu ngay nguyên do khiến cả nhà chị Cấn Thị Thêu lâm vào cảnh tù tội là gì. Cũng như nỗi đau thấu trời xanh của người dân khác ở Dương Nội. Hình ảnh những nông dân chất phác, hiền lành bị chính quyền trấn áp, đuổi đánh như kẻ thù ngay trên mảnh ruộng, khu vườn họ đổ mồ hôi canh tác. Người dân bị tống ra khỏi căn nhà gắn bó bấy lâu, để vất vưởng màn trời chiếu đất. Hầu hết người dân Dương Nội không chấp nhận giải tỏa vì nhiều điều, trong đấy có những lý do nổi cộm như:

– Người dân không chuyển đổi được nghề nghiệp: những nông dân gắn liền cuộc đời với đất, vậy giờ đây nhà cầm quyền dùng bạo lực bứng họ ra khỏi mảnh đất đang canh tác như thế, họ làm gì để sống bây giờ? Người trẻ còn có thể học nghề thay đổi sinh kế, riêng những người lớn tuổi, người già thì thế nào? Tại sao lãnh đạo không xuống bàn thảo, lắng nghe ý kiến người dân? Chính quyền chỉ có đọc lệnh và ít hôm sau xuống cưỡng chế bằng vũ lực ngay tức khắc, làm dân chúng bức xúc.

– Hơn nữa, người dân bị ăn cướp cách trắng trợn khi Nhà nước chỉ đền bù cho họ một cái giá rẻ mạt, gần như bằng không: 201.600 VNĐ cho một mét vuông đất. Để rồi sau đó, nhà nước lại rao bán chúng với giá khởi điểm 31.500.000 đồng/1m2; nghĩa là giá đền bù cho dân nghèo chỉ tương đương 0,64%. Tiền đền bù một mét đất chưa bằng một ngày công của một phụ hồ. Một cụ bà ở Dương Nội cho biết: cụ không hề muốn bán đất để ăn đâu, chẳng qua là chính quyền buộc phải làm thế; giải tỏa đền bù đất đai kiểu gì mà cụ chỉ có được 57 triệu đồng; với số tiền ấy cụ đi đâu về đâu, ở đâu và làm được gì nữa cho suốt quãng đời còn lại. Như thế chả khác nào nhà cầm quyền trực tiếp đẩy người dân vào thất nghiệp, đói nghèo và cơ cực?

– Một lý do người dân phản đối nữa là phần lợi tức đổi ra 99,36%, nhờ việc cướp không đất đai từ dân đen ấy chạy vào túi ai? Nó lý giải tại sao các lãnh đạo địa phương ở Dương Nội nói riêng và ở cả nước (Cồn Dầu, Tiên Lãnh, Lộc Hưng, Thủ Thiêm, Văn Giang, Vụ Bản, Phú Quốc…) nói chung đều xăng xái xuống tận nơi chỉ đạo giải tỏa. Bởi trong đấy có những món lợi kếch xù họ sẽ được chia chác.

(Image source: VIETTUDOMUNICH)

 

Trong video quay lại vụ đàn áp ở Dương Nội, ta thấy rõ cảnh chính quyền, công an, dân quân và đầu gấu được điều động đến đánh đập người dân tàn nhẫn; trong khi xe ủi san bằng mọi công sức lao động của họ. Tiếng kêu khóc thất thanh của người dân hòa lẫn với những tiếng chửi thề của lũ ác ôn, tiếng bước chân chạy trốn cùng những cú đấm đá, gậy gộc, dùi cui phang xuống những thân thể còm cõi của dân nghèo. Máu, nước mắt trộn lẫn những đau thương, oan ức, cay đắng dày đạp dân nghèo tận đáy bùn đen.

Đến như thế thì ai còn chịu nổi nữa. Những hung tàn của “đám cướp ngày” ở “thiên đường cộng sản” đã đẩy sự uất hận của người dân lên đến đỉnh điểm. Nó giải thích tại sao gia đình chị Cấn Thị Thêu đã quyết đấu tranh đến cùng, cho dẫu gia đình phải ly tán, nhà cửa tan hoang, bản thân chịu tù tội; nó minh chứng qua bức thư chị Cấn Thị Thêu và người con Trịnh Bá Tư viết trong tù, được chị vợ anh Trịnh Bá Phương đăng trên trang facebook cá nhân Thu Đỗ, như sau:

Mẹ tôi Cấn Thị Thêu: “Tôi và gia đình hoàn toàn không có tội, những kẻ có tội chính là bè lũ quan chức cộng sản độc tài, tham nhũng. Đảng cộng sản độc tài tham nhũng chính là giặc nội xâm đang ngày đêm tàn phá quê hương Việt Nam. Tôi không hề sợ hãi trước sự đàn áp đê hèn của độc tài cộng sản, sự đàn áp chỉ khiến tôi quyết tâm hơn trên con đường đấu tranh đòi dân chủ của người dân phải được thực thi, nhân quyền của người dân phải được tôn trọng.”

Em Trịnh Bá Tư: “…gửi bố, con khoẻ, bố và gia đình giữ sức khoẻ, khi bị bắt con tuyệt thực 20 ngày để phản đối cộng sản đàn áp dân, anh em tù đối xử tốt với con, mẹ con khoẻ, con và mẹ giữ quyền im lặng, sẽ chống án đến cùng.” (hết trích) (x. trang facebook đã dẫn)

Vâng, ngày 05/05 sẽ có một phiên tòa xét xử người dân mất đất diễn ra đấy. Kẻ ăn cướp từng đánh đập họ hung tàn sẽ lại tiếp tục đưa ra nhiều tháng năm tù tội đày đọa những nông dân oan khuất này. Đâu hết rồi những lời tuyên truyền khi muốn lôi kéo người dân đi theo đảng nhỉ: những là “người cày có ruộng”, “đảng ta luôn coi giai cấp nông dân là động lực của cách mạng”, đâu rồi những lý lịch “bần cố nông” của các lãnh đạo cộng sản? Đâu rồi những câu: “giai cấp nông dân góp phần làm nên chiến thắng lịch sử”, “kết hợp mục tiêu độc lập dân tộc với mục tiêu ruộng đất cho nông dân”?

Giờ đây, bị cướp đã trở thành bị cáo, “giai cấp” nông dân đã bị biến thành đối tượng cho “giai cấp” đảng bóc lột và đè đầu cưỡi cổ… Nó là một vết nhơ ngàn đời sẽ xóa tan đi giọng đọc sang sảng của ông Hồ tại Ba Đình cách đây 76 năm. Bởi những điều ông Hồ viết trong Tuyên Ngôn Độc Lập đều nói rất đúng về chính quyền cộng sản Việt Nam hiện tại: “Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào… Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến tận xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn… Chúng cướp không ruộng đất” của nhân dân… (4).

Tư liệu tham khảo

(1) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-56772918

(2) https://www.facebook.com/profile.php?id=100008236984260

(3) https://www.youtube.com/watch?v=-w_PeHoO7d8

(4) https://www.quangbinh.gov.vn/3cms/tuyen-ngon-doc-lap-nuoc-viet-nam-dan-chu-cong-hoa.htm

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English