Dòng sông đời người và cuộc lội ngược dòng – The International Youth Movement

Dòng sông đời người và cuộc lội ngược dòng

By Đặng Quân

 

Anh em Kitô giáo, đặc biệt người Công giáo, đều hiểu ý nghĩa của câu nói “lội ngược dòng”. Biểu hiện cho ý lực của người tin Chúa luôn can đảm sống ngay lành theo lời Chúa dạy chứ không chấp nhận sống theo những sự dễ dãi, phóng túng vốn có trong trần gian.

 

Trong cùng một ý nghĩa như thế, có biết bao con người tranh đấu cho Nhân quyền khắp nơi trên thế giới. Họ đã can đảm phổ biến, hướng dẫn Nhân quyền và lên tiếng chống lại những thể chế chà đạp dân quyền, không tôn trọng Nhân quyền.

 

Trước các hành động phản kháng đối lập ấy, dĩ nhiên các chế độ độc tài đã phản ứng dữ dội để bảo vệ chế độ, để tiếp tục được hưởng các đặc quyền đặc lợi của kẻ cầm quyền, để sống trên pháp luật bất kể cuộc sống người dân ra sao. Và hậu quả biết bao nhà đấu tranh Nhân quyền bị giết chết, phải chết lần chết mòn trong các trại cải tạo, những chốn tù ngục đen tối, hoặc sống trong vòng kiềm tỏa tư bế.

 

Bởi lẽ cuộc đời họ không xuôi thuận theo những ý muốn riêng của các kẻ độc tài. Họ không đồng ý để bản thân, tha nhân và các thế hệ kế thừa tiếp tục đời sống nô lệ. Tựa như các giáo dân không chấp nhận làm nô lệ tội lỗi và sự dữ; các nhà đấu tranh Nhân quyền đã mạnh mẽ làm cuộc lội ngược dòng, không chấp nhận làm nô lệ cho độc tài toàn trị và sự ác. Họ dám đi ngược lại quy luật áp đặt từ kẻ độc tài. Họ thà vào ngục còn hơn sống câm lặng cam chịu mọi trói buộc hạ thấp giá trị làm người.

 

Các thế hệ đấu tranh cho Nhân quyền có thể là bất cứ ai, ở bất kỳ quốc gia, khu vực hay xuất thân từ tầng lớp nào. Từ Mahatma Gandhi, Martin Luther King, Nelson Mandela… cho đến những người trẻ hôm nay đang lên tiếng cho dân chủ, Nhân quyền ở khắp nơi trên thế giới: Joshua Wong, Chu Đình, Trần Kiều Ngọc, Mike Rayong, Panusaya Sithijirawattanakul… Điểm chung của các nhà đấu tranh này là họ không hề màng đến ích lợi bản thân, nhưng kiên vững tinh thần hy sinh, sẵn sàng hành động trước những bất công chà đạp Nhân quyền. Họ bất phục trước cái ác.

 

Điều nghịch lý và gây tình trạng khó hiểu ở đây là những ai càng mạnh mẽ lên tiếng cho Nhân quyền để tìm cách lan tỏa các quyền con người đáng được hưởng, thì họ càng gặp sự chống đối và ác cảm từ những nhà cầm quyền độc tài. Jesus đã đến với dân riêng Ngài, trong thân phận làm người là thân nhân, là bằng hữu với mọi người. Nhưng chính dân riêng của Jesus đã phủ nhận và đóng đinh Ngài vào thập giá. Để rồi hôm nay, những ai tranh đấu cho Nhân quyền cũng tựa như đang đi vào cùng con đường đầy chông gai thù hận mà Jesus đã gặp xưa.

 

Đấy cũng là nghịch lý dòng sông cuộc đời và phải lội ngược chứ không phải buông tay mặc dòng đời đưa đẩy đến đâu thì đến. Con người luôn muốn dùng bạo lực để giải quyết mọi vấn nạn chứ không hề muốn mở bàn tay nắm lấy bàn tay, nhẹ nhàng giải quyết vấn đề. Đấy là nguồn cội cho mọi xung đột, cực hữu, độc tài độc đoán giết chóc gây đau khổ cho bất kể bên nào: thắng cuộc cũng như thua cuộc.

 

Và không phải ai lội ngược dòng đều mang tinh thần hy sinh như bề ngoài. Ta có thể nhận biết có 3 loại người hy sinh như sau: Loại hy sinh không muốn để ai biết; loại hy sinh mà muốn mọi người biết đến; loại không hy sinh nhưng lại muốn khoe để ai cũng biết mình hy sinh! Dĩ nhiên, chỉ có loại người thứ nhất mới xứng danh lội ngược dòng ấy.

 

Vậy sống trong dòng đời nhưng luôn phải đi ngược lại dòng đời ấy mới biết thế nào là sống có ý nghĩa. Tựa như, ta đang sống nhưng phải đi ngược lại những ước muốn bản năng mới thực sự làm người trưởng thành và có phẩm giá con người đúng nghĩa.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English