Denny Stong, người hùng tuổi trẻ

By Đặng Quân

 

Theo Newsweek, Denny Stong, là nạn nhân trẻ tuổi nhất của vụ xả súng tại khu chợ King Soopers ở Colorado vào hôm thứ Hai, ngày 22 tháng Ba vừa qua. Điều khiến nhiều người lưu tâm và ngưỡng mộ chàng thanh niên này, là vì anh đã dám đối đầu với nghi can đang điên cuồng bắn xả vào những người đi mua hàng. Anhthật sự là một anh hùng khi kháng cự lại nghi can, giúp đỡ mọi người thoát chạy và bản thân anh thì hi sinh.

 

Logan Smith, một người có mặt ở hiện trường, nói: “Tôi tin rằng anh ấy đã dùng một con dao chống lại kẻ tấn công, và đó là lý do tại sao kẻ xả súng này bị chảy máu ở cánh tay và chân phải. Anh ấy là một anh hùng.” Vâng, súng đạn luôn là một vấn đề nan giải ở nước Mỹ. Rất nhiều tội ác tàn sát người vô tội liên quan không chỉ đến súng, mà còn ít nhiều dính líu đến các yếu tố chính trị, nạn khủng bố, kỳ thị chủng tộc, các xung đột đảng phái, kỳ thị vì virus Corona…

 

Và có thể nói, sẽ còn nhiều người Mỹ, như John F. Kennedy, Martin Luther King và Denny Stong ngã xuống khi việc sở hữu vũ khí sát thương ở nước này quá dễ dàng. Trong những cuộc khảo sát trước đây cho thấy, có khoảng 40% người Mỹ sở hữu súng hoặc trong nhà họ có súng, và tỷ lệ thảm sát hoặc ngộ sát do súng đạn ở Mỹ là cao nhất trong các nước phát triển. Chỉ tính riêng năm 2016, đã có hơn 11 ngàn người tử vong do bị giết hoặc bị ngộ sát vì súng đạn. Trong đó có 71 người chết vì xả súng hàng loạt.

 

“Đó là sự thật không thể chối cãi”, Clayton Cramer, tác giả của cuốn sách “Nước Mỹ cầm súng: Câu chuyện đáng nhớ về việc vì sao và bằng cách nào mà những khẩu súng đã trở thành chiếc bánh táo của người Mỹ”. Tác giả này viết: “Súng là phần cốt lõi trong lịch sử, trong những huyền thoại và trong nỗi kinh hoàng của nước Mỹ.”

 

Những khẩu súng còn được hợp pháp hóa và ưu ái xuất hiện trong bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Hoa Kỳ, bảo đảm quyền được mang vũ khí của người dân, với nội dung trong tu chính án thứ 2: “Xét thấy lực lượng dự bị có tổ chức nghiêm chỉnh là rất cần thiết cho nền an ninh của một quốc gia tự do, quyền của dân chúng được giữ và sử dụng vũ khí sẽ không bị vi phạm.”

 

Do đó, hơn một nửa trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã thông qua luật cho phép người sở hữu và sử dụng súng được phép công khai mang võ khí tới hầu hết các địa điểm công cộng. Nó lý giải vì sao năm nào ở Hoa Kỳ cũng đều có người chết vì xả súng hàng loạt, bất kể người già, trẻ em, học sinh hay sinh viên.

 

Phải chăng đã đến lúc chính quyền Hoa Kỳ nên xét lại luật kiểm soát và sở hữu súng, đặc biệt là các loại súng trường tấn công, có sức sát thương mạnh và bắn liên thanh. Dĩ nhiên, việc xét lại thôi cũng đủ chịu áp lực tứ bề, nhất là từ phía Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) Hoa Kỳ. Đây là một tổ chức có ảnh hưởng chính trị rộng rãi đối với các chính khách, ở khắp nơi trên toàn quốc Hoa Kỳ.

 

Bên cạnh sức ảnh hưởng mạnh mẽ ở Quốc Hội Mỹ, NRA còn đủ lực ngăn chặn việc ban hành luật kiểm soát súng ở các tòa án liên bang. Do NRA và những tổ chức ủng hộ việc vũ trang khác, đã liên minh với Đảng Cộng hòa, cũng như một số người dân Mỹ luôn nghi ngờ sức mạnh của chính phủ đương nhiệm, để bày tỏ sự chống đối công khai đối với Washington.

 

Nhưng nói gì thì nói, sinh mạng con người vẫn là tối quan trọng. Không một cá nhân nào có thẩm quyền tước bỏ đi mạng sống của người khác. Nó là một tội ác cần được chấm dứt không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên cả thế giới. Và dĩ nhiên, đang lúc chờ đợi những điều mới mẻ, phù hợp với các quyền con người, chúng ta cần can đảm để đương đầu với cái ác đang muốn đè chụp lên nhân loại.

 

Denny Stong đã cho chúng ta một tấm gương mẫu chống lại cái ác. Còn tôi, bạn và chúng ta thì thế nào nhỉ?

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English