Để lòng biết ơn không chỉ là sự biết ơn chết! – The International Youth Movement

Để lòng biết ơn không chỉ là sự biết ơn chết!

By Trần An-Bee

 

Khi tìm hiểu về các gía trị nền tảng của người Việt Nam, nhà báo Ngọc Vũ (TNVN) phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam đã ghi lại lời nhận định của Tiến sĩ như sau: Người Việt có vô vàn những giá trị truyền thống, nổi bật là những giá trị cốt lõi như: tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết và tính nhân văn, nhân ái.

Tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, và/hay tính nhân văn, nhân ái như lời Tiến sĩ nói trên được thể hiện như thế nào trong xã hội hôm nay? Có phải là các câu chuyện thầy lạm dụng trò, trò đánh thầy, biển đảo đất đai bị huỷ hoại, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá, thực phẩm bị nhiễm hoá chất, và vô số các dự án ảo, kinh doanh ma? Có phải là ngày càng có thêm các tiếng nói bảo vệ quyền con người bị truy cùng đuổi tận, hay bị giam cầm ức hiếp và có vô số những người hưởng lợi từ những tiếng nói can đảm đó nhưng lại im hơi lặng tiếng trước những bất công mà họ đang phải giơ vai gánh chịu thay cho bao người v.v. Rất có thể những gì đã và đang diễn ra ở Việt Nam hôm nay vẫn sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những năm sắp tới.

 

Nguyễn Thuý Hạnh, nhà hoạt động vì quyền con người, người đã sáng lập quỹ 50K để hỗ trợ gia đình các tù nhân lương tâm Việt Nam, vừa bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ để điều tra dưới tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” hôm thứ Tư, 7 tháng Tư, 2021.

 

Chỉ cần đánh tên của chị trên Google thì những thông tin liên quan đến chị là 14 triệu thông tin (2giờ chiều ngày 10 Tháng Tư 2021). Được biết chị Nguyễn Thuý Hạnh là người phụ nữ đã dấn thân rất nhiều cho nhân quyền và đặc biệt lên tiếng về vấn đề biển đảo của Việt Nam. Với những gì chị đã hy sinh và sẽ có thể còn tiếp tục hy sinh, thì quả thật, các giá trị đạo đức nền tảng của người Việt Nam trong chị là không hề thiếu.

 

Còn chúng ta thì sao?

 

Trong xã hội và văn hoá Việt Nam, rất nhiều khi chúng ta đánh giá một con người hay huỷ hoại một con người chỉ vì một vài cái sai của họ. Từ lúc nhỏ, khi ngồi trên ghế nhà trường, nếu một học trò vì bản tính hiếu động của mình có thể dễ dàng nhận được một lời phê bình trong sổ học bạ là quậy phá và không chịu học. Người đặt bút phê những dòng chữ này đôi khi chẳng hiểu lý do đàng sau của sự hiếu động kia là gì. Nhưng khi đã đánh giá, sổ học bạ này được chuyển lên lớp trên. Những định kiến có thể tiếp tục được hình thành đối với người học trò đó, ngay cả khi thầy cô chưa kịp biết mặt em. Cũng vậy, trong xã hội, người ta cũng dễ dàng phủ nhận tất cả những điều tốt đẹp của một người, để chỉ chăm chú vào một lời nhận xét vu vơ không chứng cứ. Hay giả như là có sai phạm, thì tất cả những công sức và đóng góp của họ dù có to lớn thế nào cũng đều nhận được sự phủ nhận vô cùng vô lý.

 

Đối với chị Hạnh, tôi không biết chị có phạm tội gì hay không. Tôi không kết án chị. Cái tôi thấy là những gì chị đã làm cho quê hương, cho đất nước, cho quyền con người và sự phát triển về tính dân chủ ở Việt Nam. Những việc làm đó chứa đựng tình yêu nước vô biên, tính nhân ái và sự đoàn kết hết mực. Tôi không biết chị, nhưng khi nhìn thấy những tội danh bị gán cho chị đối nghịch với vô số những gì chị đã đóng góp cho con người và xã hội, tôi thấy bản thân thật nhỏ nhoi và vô cùng tàn nhẫn nếu không công nhận những gì chị đã làm cho quê hương đất nước và cũng là cho chính tôi, gia đình tôi và những người thân yêu bạn hữu.

 

Tình yêu nước trong tôi không lớn bằng chị. Tinh thần đoàn kết của tôi cũng không có gì đáng nói. Cả sự nhân ái của tôi đối với những người xung quanh cũng chẳng là gì. Tôi biết ơn và xin một lần được nói lời cám ơn vì những gì chị đã hy sinh.

 

Trong Thư của Thánh Gia-cô-bê trong Kinh Thánh có câu: “đức tin không có việc làm là đức tin chết”(Gc 2:18). Tôi nghĩ lòng biết ơn cũng thế. Biết ơn nhưng không có hành động gì để thể hiện lòng biết ơn thì đó cũng là một sự biết ơn chết. Tôi biết ơn chị và tôi mong muốn được đặt bút viết xuống đôi dòng cảm kích về sự can đảm của chị. Chị đã đi bước trước để tôi và các thế hệ đi sau học được bài học, để biết mạnh dạn nói lên tiếng nói bảo vệ con người, bảo vệ môi trường và quyền lợi căn bản của người Việt Nam.

 

Chính lúc này đây, tôi muốn chất vấn bản thân mình rằng, lòng yêu nước của tôi ở đâu? Tôi đã làm gì để bản thân không hối tiếc về giá trị Việt Nam mà tôi đang mang trong mình.

 

Tham khảo:

Ngọc Vũ, Giữ gìn, phát huy giá trị cốt lõi của người Việt, TNVN

https://vov.vn/van-hoa-giai-tri/gin-giu-phat-huy-gia-tri-cot-loi-cua-nguoi-viet-871324.vov

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English