Đau lòng kẻ ở người đi – The International Youth Movement

Đau lòng kẻ ở người đi

Anh Huỳnh Ngọc Chênh, chồng chị Nguyễn Thúy Hạnh, trên facebook cá nhân đã bày tỏ sự ân hận và tiếc nuối vì những gì Thúy Hạnh đang gánh chịu. Nó diễn tả tâm trạng một người chồng hết mực thương yêu và muốn gánh lấy những đau khổ, mất tự do mà người vợ đang trải qua. Thế nhưng điều đáng ngạc nhiên, là chính Thúy Hạnh trong thời gian ngắn ngủi bị công an đưa về nhà làm thêm thủ tục, chị đã an ủi và dặn dò anh Chênh đừng quá lo lắng cho chị. Đồng thời, chị cũng dặn dò anh giữ gìn sức khỏe, lo uống thuốc… khiến cả mấy tay công an phải bật cười. Vì người đi tù lại lo cho người ở ngoài tù nhiều hơn.

Dầu gì đi nữa, thì nỗi bất hạnh đã chụp xuống một gia đình giữa lúc chế độ luôn miệng quảng bá: Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc. Hạnh phúc ở đâu khi vợ chồng ly tán, kẻ ở người đi. Tự do ở đâu khi các quyền con người bị chà đạp bất kể lý lẽ, và người dân luôn chịu cảnh mất tự do mỗi khi làm trái ý đảng và nhà nước. Độc lập có ích gì khi người dân vẫn bị kềm kẹp trong một trại tù khổng lồ của sự bất hạnh và mất tự do?

Trở lại với Thúy Hạnh, dường như chị vẫn điềm tĩnh và mạnh mẽ trước những bất công và áp bức gặp phải. Cuộc sống an nhiên tự tại ấy diễn tả chị đã tìm ra ý nghĩa sống cho cuộc đời thường nhật… Mọi ngày luôn giống như là ngày cuối cùng chị được sống, để cuộc đời cứ thế an bình nhẹ trôi trước một người đã chuẩn bị khởi hành ở bất cứ lúc nào. Chẳng còn thế lực ác ôn nào có thể chạm đến tâm hồn người đi, ngoài tình cảm ấp ủ cho người thân yêu trong gia đình.

Ảnh Đồng Chuông Tử

Và tình cảnh “kẻ ở người đi” lại tiếp tục tái diễn đối với nhà thơ Chăm, Đồng Chuông Tử. Sau 3 ngày mất tích vì được ưu ái mời ở lại đồn công an làm việc cả ngày lẫn đêm. Đồng Chuông Tử đã phải chấp nhận làm “kẻ ở lại”, và ngưng các hoạt động trên mạng xã hội, trở về cuộc sống đời thường, hầu có cơ hội chăm sóc cho hai đứa con nhỏ. Anh đã phải tuyên bố đóng facebook… mà trước đó anh đã đăng bài “Mãi Thương Cho “người đi” Nguyễn Văn Sơn Trung”.

Đồng Chuông Tử đã viết nguyên văn trên facebook của anh, trước khi nghỉ hẳn không dùng nữa để trở lại với quán phở giúp anh mưu sinh: “Đồng Chuông Tử – 11 giờ”

Những nội dung chính mà anh đã làm việc với Bộ Công An và Công An tỉnh Bình Thuận như sau :

Lý do để tôi viết status này nhằm giải toả dư luận đang bàn tán không chính xác về mình. Đây là nguồn thông tin chính thức, trung thực, đáng tin cậy, được đăng tải bởi chính chủ nhân.
1/ Xác minh việc xuất nhập cảnh ra nước ngoài cuối năm 2019 đầu năm 2020 và bị tịch thu hộ chiếu.
2/ Xác minh việc cộng tác bài vở, chi trả nhuận bút với Hãng thông tấn BBC.
3/ Xác minh việc ứng cử ĐBQH.
4/ Xác minh việc giúp đỡ gia đình đồng tộc Chăm trong việc tranh chấp đất đai ở Ninh Thuận.

“Tôi đã chấp thuận ký xác nhận tất cả hồ sơ, giấy tờ dày cộm được in ra từ chính máy điện thoại của mình, chỉ để sớm được trở về chăm sóc hai đứa con thơ dại, đang bơ vơ, không có mẹ lúc bấy giờ (đi làm công tỉnh xa) bên cạnh để nuôi nấng, yêu thương. Sau status này, kể từ đây về sau, xin phép cộng đồng cho tôi được nghỉ hẳn facebook lẫn những công việc thiện nguyện xã hội, tranh đấu giúp đỡ cho bà con thời gian qua, để tập trung nuôi dưỡng, dạy dỗ giáo dục con cái thành công dân hữu ích mai sau. Trân trọng cảm ơn tất cả!”

Đồng Chuông Tử, trong bài viết trước đó cũng bày tỏ nỗi buồn về người bạn Nguyễn Văn Sơn Trung, cũng bị bắt giam hiện chưa rõ tung tích chốn nào. Quả là nỗi niềm chua xót của những con người tranh đấu. Một là phải đối diện và bằng lòng chấp nhận tù tội, mất tự do, chịu cưỡng bức, áp chế đủ điều trong bóng đêm ngục tù. Hai là đành phải chấp nhận lui bước vì gia đình, con cái và sự an nguy của những người thân yêu.

Cuộc sống người dân dưới các chế độ độc tài sẽ mãi mãi còn cảnh “kẻ ở người đi” này. Đã từng có bao người dứt ruột rời bỏ quê hương, lao mình vào rừng rậm, biển khơi, để tìm đường sống giữa cái chết. Có người dầu vẫn sống trên đất nước mình, nhưng đã “nghìn trùng xa cách” với những người thân yêu vì lòng quả cảm đấu tranh đến cùng của họ. Đẹp và đáng yêu biết mấy, vì cuộc đời này vẫn còn những tấm gương anh dũng, sẵn sàng hy sinh những ngày tháng tươi đẹp của đời mình trong ngục tù, lao lý để gióng lên tiếng nói cho Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền.

By Đặng Quân

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English