Đảng là toàn năng hay giới hạn? – The International Youth Movement

Đảng là toàn năng hay giới hạn?

By Đặng Quân

Người dân và cộng đồng quốc tế có thể nhìn, nghe những thông tin về một đảng cộng sản Việt Nam dường như toàn năng, có khả năng tiên liệu mọi sự để đi đến những chiến thắng “thần thánh” đáng tự hào trước thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Cái sự tự hào dân tộc này tăng cao có phần hữu lý sau chiến thắng. Nhưng cuộc ăn mừng những chiến thắng ấy đã kéo dài cách phi lý tới mức kệch cỡm.

Bởi đảng đã ngủ quên trong hào quang chiến thắng sau cả nửa thế kỷ. Các khẩu hiệu sáo rỗng : “đảng cộng sản quang vinh muôn năm”; “bác Hồ vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta”; “Đảng Cộng sản Việt Nam – Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam muôn năm”; “Ơn Đảng nặng, thù giặc sâu”; “cuộc chiến thần thánh”…

Những phát ngôn và hành động của đảng sau chiến thắng Pháp, Mỹ tưởng như đảng có thể đánh bại bất cứ kẻ thù ghê gớm nào. Thế nhưng gặp mấy thứ oắt con như : điều hành “kinh tế” vĩ mô cả quốc gia, đại dịch Covid, giữ mấy cái đảo nhỏ, mấy con thác, hoặc cái ải Nam Quan nhỏ xíu… “đảng ta” lại lúng túng như gà mắc tóc.

Hết hợp tác xã, mậu dịch, bao cấp, tem phiếu, xí nghiệp quốc doanh, sản xuất tự cung tự cấp… đong đầy vinh quang chiến thắng, mà chẳng thể giúp con thuyền cách mệnh của đảng đủ sức “quá độ” kéo toàn dân tiến lên thiên đường cộng sản.

Kinh tế thất bại toàn tập buộc đảng cộng sản phải “học lóm” và áp dụng kiểu ăn xổi kinh tế theo tư bản chủ nghĩa. Đảng lại ma mãnh khoác lên cho nó cái mác mỹ miều “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”. Các đảo ở Trường-Hoàng Sa, biên giới biển, suối thác Bản Giốc, ải Nam Quan… cứ lần lượt chuyển sang nằm sâu trong lãnh thổ nước bạn?!?

Đấy là tình trạng ngoài nước, còn trong nước, đảng cứ huyễn hoặc tự cho mình là sáng suốt, là biết cách đu dây để không bị sụp đổ chế độ. Đất nước có èo uột thế nào mặc kệ. Đảng cứ lo cho đảng trước, dân tộc tính sau.

Chính vì tâm bệnh “toàn năng” này mới sinh ra chuyện dở cười sau năm 1975. Tên của các tỉnh thành miền Trung quanh vĩ tuyến 17 bị đổi thành : Bình – Trị – Thiên (1). Ý muốn nói đảng “toàn năng” mang lại hòa bình và trị được cả trời. Thế nhưng sau vài trận bão, mấy cơn đói vàng mắt, đảng vội trả lại đúng tên cúng cơm cho các tỉnh thành ấy.

Vì đảng là toàn năng nên hễ đụng chuyện là đảng lại lập ra “ban chỉ đạo”??? Nghĩa là bất cứ biến cố lớn nhỏ nào xảy đến trong quốc gia, đảng lại đứng sau lưng “ ban chỉ đạo” để quyết định mọi thứ. Đại dịch Covid hiện nay là một thí dụ điển hình.

Ba Đình đã lệnh cho thành ủy Tp. HCM lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Điểm danh các vị trong đấy gồm có 16 thành viên, gồm : 1 chỉ huy trưởng, 1 phó chỉ huy trưởng thường trực, 7 phó chỉ huy trưởng và 7 thành viên. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong làm Chỉ huy trưởng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi làm Phó Chỉ huy Trưởng thường trực.

Tiếp theo là các vị như Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, 5 Phó Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Sở Y tế… Nghĩa là cả bộ sậu thành ủy HCM lại tiếp tục nằm trong Ban chỉ đạo ấy. (2)

Không hề có vị nào chuyên môn về dịch tễ học, có kinh nghiệm hoặc các thầy thuốc chuyên sâu? Tại sao như vậy? Lý do đơn giản là đảng toàn năng nên đảng tự tin sẽ chống được dịch. Đảng tưởng rằng dưới sự chỉ đạo “tài tình” của đảng qua mấy quan chức thấm nhuần tư tưởng Mác-Lê, có chuyên môn cao cấp lý luận chính trị… là thừa khả năng đối phó mấy con virus bé tí rồi chăng?

Nực cười hơn là đảng còn chống dịch bằng nghị quyết. Đó là nhận định của Bác sĩ Phạm Ngọc Thắng (3). Một vị thầy thuốc và Facebooker có tâm, nhiều ngày qua bác sĩ Phạm Ngọc Thắng đã đăng những bài viết đưa ra những quyết sách của người có kinh nghiệm. Bác sĩ cũng là người ngoài cuộc nên nhìn thấy rõ những rối rít không lối thoát của những người có quyền quyết định nhưng không hề có chuyên môn.

Hoặc có các vị chuyên môn thuộc quyền bộ trưởng Y tế, nhưng chỉ nói những gì đẹp lòng bộ trưởng, chứ không hề có quyền quyết định chính thức. Trong khi bộ trưởng y tế cũng chỉ là một cán bộ tuyên giáo hơn là một vị tướng ngành y.

Ông này có phát ngôn ngu ngơ kiểu : “Virus lai giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh Quốc”; hoặc có quyết định cho cả 10.000 em sinh viên, chỉ thuộc loại sơ cấp vì chưa ra trường, ồ ạt vào Tp.HCM mà chả làm được gì ngoài việc phân rẽ thêm 2 miền Nam-Bắc.

Chưa kể đến hàng núi tiền lãng phí vì những người không hiểu việc, không biết chuyên môn bày ra. Phun thuốc sát trùng, khử khuẩn vốn không giết được virus Corona; đưa người tình nghi đi cách ly tập trung ồ ạt thay vì chia lẻ nguồn bệnh; xét nghiệm diện rộng truy vết F0, F1,2,3… đã hoàn toàn thất bại ở HCM hiện nay.

Khi mọi chuyện ở TP. HCM đã tệ hại đến mức không thể vãn hồi, trưa ngày 10/7, ông Bí thư Thành ủy TP.HCM, Nguyễn Văn Nên, mới tổ chức một buổi trao đổi, lắng nghe góp ý của một số chuyên gia dịch tễ về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố và gợi mở giải pháp để thành phố sớm kiểm soát dịch bệnh (4).

Hóa ra lâu nay các vị quan chức cộng sản “múa gậy vườn hoang”. Múa may quay cuồng lo kiếm lời từ đại dịch, móc tiền túi từ “bị rách” của nhân dân. Đến lúc vỡ trận, bung toang các kiểu lại kêu gào đến các chuyên gia dịch tễ.

Nay đảng mới thấy mình không toàn năng và có giới hạn. Đảng chỉ là những kẻ xác phàm yếu đuối và đầy tham-sân-si chứ chẳng phải thần thánh gì. Nếu là người, đảng hãy sáng suốt tỉnh mê mà cư xử cho ra người.

Bởi tình cảnh của Việt Nam hiện nay rất giống với hoàn cảnh trước cách mạng tháng 8. Cuộc cách mạng mà đảng đã tự hào lãnh đạo người dân đang thiếu đói “phá kho thóc”, cướp chính quyền từ tay các kẻ độc tài, vốn không toàn năng và cực kỳ bất tài.

Tư liệu tham khảo

(1) https://thuathienhue.gov.vn/vi-vn/Thong-tin-du-dia-chi/tid/Tu-nam-1975-den-nam-1989/

(2) https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/phan-cong-nhiem-vu-trong-thanh-vien-ban-chi-dao-phong-chong-dich-covid-19-cua-tphcm-1491880100

(3) https://www.facebook.com/profile.php?id=1643691052

(4) https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-thanh-uy-tphcm-nguyen-van-nen-gap-go-trung-cau-y-kien-chuyen-gia-dich-te-1412135.html

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English