“Con tàu tập kết” và quỹ vắc xin Việt Nam – The International Youth Movement

“Con tàu tập kết” và quỹ vắc xin Việt Nam

(Mô hình tượng đài “Con Tàu Tập Kết”/Ảnh: truyenhinhthanhhoa.vn)

By Đặng Quân

Nhà cầm quyền và Ban Tuyên Giáo Việt Nam luôn tự hào về các tượng đài mọc lên nhan nhản trên khắp lãnh thổ. Đặc biệt là cái lăng to đùng ở Ba Đình mỗi năm ngốn ngân sách quốc gia bằng tiền xây một tượng đài tầm trung ở Việt Nam.

Theo số liệu dự toán ngân sách nhà nước do chính phủ công bố, ngân sách cho ban Quản lý lăng ông Hồ đã tăng từ 157,300 tỷ đồng năm 2010 lên tới 318,730 tỷ đồng cho năm 2016 (1). Đến năm 2021 chưa biết sẽ tăng lên bao nhiêu !

Mới đây, giữa lúc đại dịch đang bùng phát nghiêm trọng và có nguy cơ không kiểm soát nổi tại Việt Nam, thì tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố quý 3 sẽ khởi công xây dựng tượng đài “con tàu tập kết” có diện tích 38 ha với chi phí lên đến 290 tỷ đồng (2).

Từ sau biến cố năm 1975, các tượng đài là “con đẻ rứt ruột” của cơn sốt từ căn bệnh cuồng mê của “phe thắng cuộc”. 46 năm qua, “phe thắng” chỉ tập trung xây dựng cơ man là tượng đài, từ vài trăm tỷ đến cả ngàn tỷ đồng, ca ngợi chiến thắng trong quá khứ (3). Họ không hề nghĩ đến bát cơm thường nhật, hay liều vắc xin cho người dân đang lịm dần giữa cơn đại dịch kéo dài chưa biết hồi kết.

Điều khó hiểu là, ngân sách nhà nước luôn rộng tay ký duyệt cho việc xây tượng đài, hay bù lỗ cho các công ty quốc doanh vỡ nợ, nhưng lại rất chi li, khó khăn khi ký duyệt tiền hỗ trợ giúp đỡ cho người dân đang đói khổ.

Bằng chứng là nhà cầm quyền Việt Nam thản nhiên ký duyệt xây tượng đài “Con tàu tập kết” ở tỉnh nghèo Thanh Hóa. Trong khi, cũng chính nhà nước ấy hô hào cả nước nộp quỹ mua vắc xin phòng dịch.

Trong nước, nhà cầm quyền gởi tin nhắn đến tận điện thoại cầm tay người dân, để kêu gọi đóng góp cho quỹ vắc xin. Phường xã cho các tổ trưởng gõ cửa từng nhà thu tiền bắt buộc góp quỹ. Người dân bị trừ ngay từ tiền lương cho quỹ vắc xin ở cơ quan, về nhà còn bị thu tiếp lần 2 ở phường xã. Các vai diễn quần chúng lần lượt xuất hiện, từ các em nhỏ vài tuổi đời đập heo đất nêu gương góp quỹ, cho đến mấy bà già, góp tiền bán gà, ông lão cho luôn tiền lo hậu sự được tung hô đầy dẫy trên các mặt báo quốc doanh.

Ngoài nước, các tòa lãnh sự, đại sứ quán Việt Nam cũng không chịu thua kém các cơ quan trong nước khi gởi thư, đưa thông báo kêu gọi kiều bào hải ngoại đóng góp cho quỹ vắc xin này (4).

Điều đáng ngạc nhiên, là không hề thấy đảng và nhà nước Việt Nam kêu gọi các quan chức và hơn 5 triệu đảng viên cộng sản làm gương đóng góp cho quỹ vắc xin ấy ?.

Nếu mỗi quan chức nhà nước chỉ cần bớt một lô đất tham ô, như Tất Thành Cang sai phạm 32 ha đất vàng ở Phước Kiển, hưởng chênh lệch mấy trăm tỷ (5); đại biểu quốc hội bớt một suất mua quốc tịch nước ngoài, như ông đại biểu Phạm Phú Quốc, mua quốc tịch Cyprus 2 triệu Euro (6); hoặc vài lạng vàng cất tại tư gia như trường hợp nhà nguyên giám đốc sở GTVT Trà Vinh bị mất trộm 66 lượng vàng cùng 35 ngàn đô (7)… Có lẽ Việt Nam chẳng cần kêu gào đóng góp quỹ vắc xin làm gì.

Nếu nhà cầm quyền đừng xây tượng đài. Thay vì dùng tiền dựng lên mấy cục đá, bê tông kệch cỡm ngứa mắt ấy, thì để dồn tiền vào các công việc phúc lợi xã hội và hữu ích công cộng khác. Có lẽ người dân Việt Nam sẽ được hạnh phúc ấm no hơn, và chắc chắn sẽ vô vàn biết ơn đảng và nhà nước ta đấy !   .

Theo như tình hình hiện tại, người dân Việt Nam còn có ít điều thắc mắc nữa :

– Quỹ vắc xin mấy ngàn tỷ đang “ở không” sẽ được gởi ngân hàng lấy lãi ? Vậy ta thấy gì khi tỷ lệ chích ngừa Covid ở Việt Nam vào hàng thấp nhất thế giới, chỉ xếp trên Congo và Burkina Faso (8). Chẳng lẽ, nhà cầm quyền Việt Nam đang chờ các lô vắc xin viện trợ từ Hoa Kỳ, WHO, Châu Âu thay vì trực tiếp đi tìm nguồn mua từ các quốc gia này cho khỏi tốn tiền sao ?

Mới đây, chính quyền Nhật Bản đã cam kết sẽ hỗ trợ, để tất cả người dân Việt đều được tiêm vắc xin Covid (9). Vậy, quỹ vắc xin đã quyên góp được dùng để làm gì ?. Tại sao lại để tiền “nhàn rỗi” giữa lúc người dân đang chết lần chết mòn ?

– Liệu người dân có được công bằng khi tiêm ngừa Covid bằng thuốc của Anh hoặc Hoa Kỳ, hay chỉ là “hồn Trương Ba da hàng thịt”?. Vỏ là thuốc Anh, thuốc Mỹ mà ruột là Sinovac, Sinopharm của Trung Quốc ? Hoặc có kiểu trộn lẫn hàng Mỹ + hàng Trung để tiêm đại trà cho người dân ?

– Nhà cầm quyền Việt Nam có nghĩ gì đến người dân, và đất nước khi vẫn cố tình xây những tượng đài tiền tấn, cổng chào tiền tỷ, sân golf hàng chục triệu đô để tàn phá rừng thông đẹp như mơ ở Đak Đoa?

Giữa mùa đại dịch, người dân nhọc nhằn chạy ăn từng bữa. Bao người bán vé số, hàng rong, buôn gánh bán bưng, lê la lề đường đã phải ăn cơm chan nước lã. Bao người già đói lả run rẩy vì mấy ngày không có gì bỏ bụng… không hề thiếu trên các trang mạng xã hội mỗi ngày.

Đảng và Nhà nước có đau lòng trước cảnh người dân ngày càng khổ ấy chăng ? Quan chức, đảng viên ngày càng giàu sụ. Thế mà bao nhiêu loại tiền tận thu vẫn đè nặng lên cuộc sống dân chúng. Vậy xây tượng đài to lớn để làm gì ? Gây quỹ vắc xin xong lại vác tiền gởi ngân hàng để làm chi ? Câu trả lời xin dành cho lương tâm của quý vị.

Hóa ra ngạo nghễ Việt Nam ơi chỉ thế thôi sao?

Tư liệu tham khảo

(1) https://www.luatkhoa.org/2019/06/ngan-sach-van-hanh-lang-ho-chi-minh-tuong-duong-it-nhat-mot-bo/

(2)https://baothanhhoa.vn/thoi-su/thong-nhat-phuong-an-xay-dung-tuong-dai-can-bo-chien-sy-va-hoc-sinh-mien-nam-tap-ket-ra-bac/138628.htm

(3) https://nhandan.vn/dien-dan/tuong-dai-viet-nam-40-nam-nhin-lai-468770

(4) https://vietnamconsulate-sf.org/wp-content/ uploads/2021/06/Thông-báo-kêu-gọi-ủng-hộ-Quỹ-phòng-chống-Covid-19.pdf

http://ubmttqdl.daklak.gov.vn/-/am-ap-hai-tieng-ong-bao-va-tinh-than-ai-oan-ket-toan-dan-toc-cua-nguoi-viet-tren-khap-the-gioi

(5) https://tuoitre.vn/khoi-to-ong-tat-thanh-cang-va-3-bi-can-vu-sai-pham-32ha-dat-o-phuoc-kien-20210621194346258.htm

(6) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-53858499

(7) https://nld.com.vn/phap-luat/vu-nha-nguyen-giam-doc-so-gtvt-tra-vinh-mat-hon-5-ti-dong-ke-trom-khai-gi-20210510170814586.htm#

(8) https://vnvc.vn/tinh-hinh-tiem-vac-xin-covid-19/

(9) https://thanhnien.vn/thoi-su/nhat-ban-tiep-tuc-ho-tro-de-tat-ca-nguoi-dan-viet-nam-tiem-vac-xin-covid-19-1402298.html

 

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English