Chuyện cây biết lành dữ

By Đặng Quân

 

Thánh Kinh Cựu Ước mở đầu cho bi kịch của loài người bằng câu chuyện cái cây “biết lành dữ”. Chuyện kể Thượng Đế dựng nên Adam và Eva, Ngài đặt họ sống trong Vườn Địa Đàng đầy hoa thơm cỏ lạ. Con người được ăn những cây trái mình thích, trừ cái cây biết lành biết dữ. Ngày nào ăn phải nó con người sẽ chết. Và quả thật, con người không thể cưỡng nổi sự tò mò cũng như ham muốn bản thân. Họ đã ăn trái cây ấy, hậu quả con người phải trầm luân vào thế giới đã bị biến dạng bởi tội lỗi và sống trong đau khổ mãi mãi.

 

Hiển nhiên, cái trái cây “biết lành dữ” không chứa độc tố chết người gì cả. Thượng Đế đã muốn dùng nó để bản thân con người bộc lộ “lương tâm” bản thân trước Ngài. Đấy là lựa chọn vâng phục sự thiện hay chạy theo cái ác. Nó cho thấy rằng con người biết điều tốt nhưng không chịu làm; và cũng con người biết điều xấu mà vẫn cứ làm. Nhân chi sơ tính bổn thiện, con người vốn là thước đo vạn vật. Khổ nỗi cái thước ấy đã bị bản năng, đam mê làm cho lệch lạc nên đau khổ bởi tội lỗi mãi như biển bao la vây bọc lấy con người.

 

Nhưng đấy là tự do của con người. Một thứ tự do mà đến cả Thượng Đế cũng phải đứng bên cạnh để khuyên bảo chứ không thể can thiệp bẻ tay, vặn cổ bắt con người hồi đầu thị ngạn. Tuy nhiên, con người vẫn luôn nhầm lẫn hoặc ảo tưởng về bản thân để nhân danh tự do cá nhân hầu triệt tiêu tự do của người khác. Từ đó nảy sinh thảm cảnh giết chóc, đày đọa lẫn nhau trong kiếp nhân sinh.

 

Một số vì sợ tội, hoặc sợ bị liên lụy, nên đã không dám làm gì trái với qui luật xã hội đặt định. Và một số khác vẫn đạp trên luật mà sống. Trong đó có thể kể các thể loại anh hùng sống ngoài vòng pháp luật, các thần “cỏ”, thánh “đá” khi ma túy nhập vào ngáo lên cóc sợ thằng nào. Và còn có những nhà cầm quyền độc tài toàn trị. Luật lệ họ đặt ra chỉ áp dụng cho dân chúng, chứ bản thân họ đã được bao bọc bởi chính những quyền lực của quân đội, công an chìm nổi, mật thám, cơ động… giúp họ sống trên luật. Họ là luật và luật là họ.

 

Vì thế, vấn đề nảy sinh là đa số lại nô lệ thiểu số. Thiểu số giàu hơn đa số và thiểu số áp đặt lên đa số một vòng kim cô kiềm tỏa, không cho họ được tự do. Thiểu số tự đặt ra các quy định về chuẩn mực đạo đức, bao che cho những điều xấu xa trái luân thường đạo lý làm người. Trong các xã hội độc tài ấy, Nhân quyền chỉ được ban phát cho những công dân hạng nhất. Đa số còn lại phải chịu thiệt thòi trải dài nhiều thời kỳ khiến cho khả vùng thoát vòng kiềm tỏa ngày càng xa dần. Cái ác ngự trị bẻ cong mọi giá trị truyền thống cũng như các giá trị vĩnh cữu.

 

Các giá trị truyền thống là những nét văn hóa, ngôn ngữ, tập tục… Còn các giá trị vĩnh cửu là những quyền con người đáng được hưởng trong thân phận làm người. Các quyền đó bao gồm 30 nhân quyền đã được Liên Hợp Quốc công nhận và viết thành bản Tuyên ngôn Nhân quyền chung cho cả nhân loại. Và nghịch lý là thế giới luôn có đó những cái xấu đè bẹp điều tốt. Nỗi sợ hãi vẫn lan tràn khiến cho biết bao “Nhân quyền” phải nức nở trong các chốn tù ngục tối tăm, trong những ngôi mộ tập thể không ai biết đến. Và cả những nỗi thấp thỏm của biết bao người đang sống mà không biết đến ngày mai sẽ ra sao?!?

 

Thánh Thomas Aquinas đã khuyên nhủ mọi người đại để hãy nói “không” với điều xấu vì nó là xấu, chứ đừng nói “không” chỉ vì nó bị Thượng Đế cấm! Mỗi con người dẫu bị kềm kẹp về mọi mặt vẫn có nhận thức và tư duy để tự mình nhận ra điều đúng sai, thiện ác, trái phải; và mạnh dạn lên tiếng trước bất công, dám làm theo sự thật cho dẫu phải hy sinh cả mạng sống. Người đi trước không dám sống theo chân lý, làm sao họ có thể dạy những người trẻ sống theo sự thật chống lại cái ác? Lẽ dĩ nhiên cái ác sẽ tiếp tục ngự trị và hành khổ nhân loại.

 

Kết quả là cây biết lành dữ luôn ở ngay trong lương tâm con người, nhưng con người lại không biết dùng nó để diễn tả cái tâm lành của mình ra với Thượng Đế và tha nhân. Trái lại còn ngả theo tâm dữ để tiếp tục làm cho thế giới ngày một đảo điên, khốn khổ. Vì thế mà có mấy ai hiểu rằng: “Một mái nhà tranh đầy ắp tiếng cười có giá trị hơn một cung điện chan hòa nước mắt”.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English