Cầm súng bắn người dân nước mình – The International Youth Movement

Cầm súng bắn người dân nước mình

By Đặng Quân

 

Trên đây là lời của ngoại trưởng Singapore, Vivian Balakrishnan: “Chúng tôi ghê tởm với các hành động chống lại thường dân của các lực lượng an ninh. Cầm súng bắn vào người dân nước mình là đỉnh cao của sự ô nhục quốc gia”

 

Vâng, đấy là nỗi ô nhục khi gần 40 người dân Miến Điện đã bị lực lượng quân đội nước này bắn chết. Họ bị bắn xuyên đầu, chứng tỏ quân đội đã cho những tay lính bắn tỉa phục kích ở các cao điểm, để dễ dàng tìm kiếm các mục tiêu con người và đã nhận lệnh bắn giết không gớm tay.

 

Quân đội Miến Điện đã liên tiếp phạm phải những sai lầm khi họ bất thần đảo chánh lật đổ chính quyền của đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi. Lý do chỉ đơn giản là họ không muốn người dân có dân chủ, nhân quyền. Và với quyền lực sẵn có trong tay, giới quân đội đã tự mình làm cái điều người dân Miến không hề muốn.

 

Lòng dân Miến Điện và ý đảng khiến nảy sinh xung đột. Ý của đảng thuộc Tatmadaw, Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển, đã đi ngược lại lòng dân. Qua cuộc đảo chánh vốn sẽ đưa Myanmar quay lùi gần sáu thập niên, trở lại thời kỳ quân đội nắm chính quyền ở Myanmar từ năm 1962 tới 2010.

 

Ý Tatmadaw độc đoán thể hiện qua việc quân đội được lệnh cầm súng bắn thẳng vào người dân nước mình. Một thảm họa nhân quyền nghiêm trọng cho Miến Điện và làm xấu hình ảnh nước này trước công luận quốc tế. Đến mức một ngoại trưởng lân bang đã cho các hành động đó là “đỉnh cao của sự ô nhục quốc gia”. Bởi lẽ việc giết hại công dân vô tội, lấp liếm cho tội ác vi hiến khi làm cuộc đảo chánh chính phủ được quốc tế công nhận… tất cả khiến Miến Điện quay lại thời đen tối vô nhân cách đây hơn 60 năm.

 

Quân đội Miến Điện những tưởng họ sẽ gây nỗi sợ lớn cho người biểu tình khi giết hại dã man một số người trẻ biểu tình ôn hòa. Họ đã nhầm! Những dòng người từ mọi giới ở Miến Điện cho thấy dân Miến không sợ hãi. Trái lại, họ càng mạnh mẽ hơn vì thấy trước rằng sống mất tự do thì không chỉ vài chục, vài trăm người mất mạng, mà cả dân tộc sẽ bị đẩy lui vào nô dịch và bất công chờ đón.

 

Thế là những người trẻ Miến Điện, các cô gái hoa hậu, á hậu, những anh em tập gym, các nhà sư, giới giáo viên, công nhân, sinh viên… và cả hình ảnh một em bé mặc y phục thần công lý bị bịt mắt cầm cân đứng bên dòng người biểu tình ôn hòa. Hoặc hình ảnh hộp sọ của một cậu bé Miến Điện bị bắn vỡ đầu văng xuống đường.

 

Tuy nhiên, công cuộc phản kháng chính trị không hề dễ dàng. Những kẻ độc tài có đầy đủ trang thiết bị để đánh phủ đầu bằng bạo lực. Đã có gần 40 người gục xuống, dẫu cho người dân phản kháng cầm cự được lâu hay mau, thì thực tế mất tương quan về trang thiết bị đã gây nên bao thảm cảnh. Một bên là thân thể đối chọi với súng đạn sát, người dân yếu ớt và lực lượng trấn áp đầy đủ lựu đạn cay, xe vòi rồng, khiên thuẫn, mũ bảo vệ… Phe độc tài dẫu là thiểu số, nhưng luôn nắm ưu thế về võ khí: súng ống, đạn dược, phương tiện quân đội được huấn luyện bài bản. Vì thế, cho dù dũng cảm tới đâu, những nhà dân chủ hầu như luôn luôn không đáng là đối thủ của quân đội.

 

Ở đây, chúng ta thấy người dân Miến Điện không hề có ảo vọng trông chờ một “cứu tinh ngoại quốc” nào đó. Tất cả người dân đã bắt đầu có sự đồng cảm dân chủ và can đảm xuống đường. Những người hy sinh nằm xuống đã cho họ thêm động lực và niềm tin. Nếu họ không tự quyết định con đường dân chủ, nhân quyền cho đất nước và phó mặc cho quân đội hoàn toàn quyết định, thì họ sẽ trở thành những tù nhân ngay trên quê hương của họ.

 

Vì thế, trước tình trạng quân đội cầm súng bắn thẳng vào người dân. Toàn dân Miến Điện cần phải tăng cường sức mạnh của khối quần chúng bị áp bức bằng chính sự quyết tâm, lòng tự tin, và những cách thức kháng cự; dân Miến Điện cần tạo cho được một lực lượng kháng cự mạnh trong nước, và khai triển một kế hoạch chiến lược tổng quan sáng suốt cho nỗ lực giải phóng dân tộc và áp dụng kế hoạch này một cách khéo léo trong hoàn cảnh thực tế.

 

Có vậy mới dám hy vọng phong trào phản kháng chính trị ở Miến Điện gây được tác động mạnh lên toàn xã hội Miến để tự lực cánh sinh và tạo được sức mạnh nội tại tiến hành đấu tranh vãn hồi nền dân chủ, tự do, nhân quyền cho Miến Điện.

Please follow and like us:
error20
fb-share-icon0
Tweet 20
fb-share-icon20
Related articles
We work towards ensuring a life free from inequality and discrimination for every human.
[wpforms id="6"]
English